Tiếng Việt

Sáu nước ASEAN đạt được thỏa thuận về hợp tác tình báo, các nước Đông Nam Á tăng cường hợp tác chống khủng bố

2018-01-31 12:31:57

Mới đây, sáu nước ASEAN In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-li-pin, Xin-ga-po, Thái Lan và Bru-nây đã đạt được một thỏa thuận về hợp tác tình báo tại Ba-li, In-đô-nê-xi-a, thỏa thuận này nhằm tăng cường hợp tác đa phương trong an ninh khu vực và chống lại mối đe dọa gây ra bởi sự quay trở lại của các phần tử cực đoan "Nhà nước Hồi giáo". Trước đó, ba nước In-đô-nê-xi-a, Phi-li-pin và Ma-lai-xi-a đã khởi động cuộc tuần tra chung trên biển và trên không. Có phân tích chỉ rõ, cùng với sự thất bại của "Nhà nước Hồi giáo", mối đe dọa khủng bố đối với Đông Nam Á gây ra bởi sự quay trở lại của các phần tử cực đoan đã tăng lên gấp bội. Các nước Đông Nam Á cần phá vỡ những gông xiềng trong cơ chế hợp tác chống khủng bố hiện có, phá vỡ tình trạng mạnh ai nấy đánh của các nước hiện nay, mới có thể chống khủng bố hiệu quả hơn.

Được biết, thỏa thuận hợp tác tình báo được gọi là "Đôi mắt của chúng ta" đạt được vào ngày 25/1, yêu cầu các quan chức quốc phòng cao cấp của các nước tham gia phải họp hai tuần một lần, để trao đổi và chia sẻ thông tin về các hoạt động của các nhóm vũ trang mà họ đã thu thập được, cùng phát triển kho dữ liệu chia sẻ thông tin về các phần tử cực đoan bạo lực.

Bộ trưởng Quốc phòng In-đô-nê-xi-a Ri-a-mi-dát Ri-a-cu-đu cho biết, chia sẻ thông tin sẽ giúp đảm bảo không tái diễn cuộc khủng hoảng khủng bố tương tự như ở thành phố Ma-la-uy miền Nam Phi-li-pin.

Những năm qua, các cuộc tấn công khủng bố ở Đông Nam Á đang gia tăng. Về nguyên nhân của nó, một mặt các tổ chức khủng bố ở Đông Nam Á không ngừng phát triển, các tổ chức khủng bố mới không ngừng xuất hiện; mặt khác, sau khi xuất hiện "Nhà nước Hồi giáo", các tổ chức khủng bố ở Đông Nam Á đã nhanh chóng tiếp cận "Nhà nước Hồi giáo", "Nhà nước Hồi giáo" cũng dành sự hỗ trợ cho chúng về các mặt tài chính, kỹ thuật, tuyển dụng nhân sự và đào tạo. Hapilon, một trong những kẻ cầm đầu tổ chức A-bu Xay-áp, tổ chức chống Chính phủ ở miền Nam Phi-li-pin đã được chỉ định là kẻ cầm đầu của "Nhà nước Hồi giáo" tại khu vực này. Theo tờ "Liên hợp Buổi sáng" Xin-ga-po, hiện nay ở Trung Đông có khoảng 1.000 phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" và người nhà của chúng đến từ In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a và xin-ga-po, v.v.

Đứng trước mối đe dọa khủng bố ngày càng cam go, các nước Đông Nam Á đồng loạt thúc đẩy hợp tác chống khủng bố cả ở trong nước và trên quốc tế. Các nước Đông Nam Á tích cực kiện toàn mạng lưới chống khủng bố trong nước, hợp tác chống khủng bố giữa các nước cũng đang được tăng cường. Tháng 6 năm ngoái, ba nước Phi-li-pin, In-đô-nê-xi-a và Ma-lai-xi-a đã chính thức khởi động cuộc tuần tra chung trên biển, cùng chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia ở vùng biển Sulu, Xin-ga-po và Bru-nây cũng tham gia lễ khởi động với tư cách quan sát viên. Tháng 10 cùng năm, ba nước tuyên bố chính thức khởi động cuộc tuần tra chung trên không. Sau đó không bao lâu, ASEAN tuyên bố thiết lập đường dây nóng quốc phòng mang tên "cơ chế liên kết liên lạc trực tiếp ASEAN" để ứng phó với mối đe dọa khủng bố. Tờ "Liên hợp Buổi sáng" phân tích cho rằng, tình hình chống khủng bố ở Đông Nam Á sau này sẽ càng cam go hơn.

Chuyên gia vấn đề ASEAN của Ma-lai-xi-a cho rằng, chống khủng bố là một nhiệm vụ lâu dài và nặng nề, các nước Đông Nam Á cần tiến hành hợp tác chống khủng bố, cần phải dứt khoát, trao đổi và chia sẻ thông tin, "các nước Đông Nam Á chỉ có chân thành hợp tác, mới có thể chống khủng bố có hiệu quả".

Tin tức mới nhất

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%
2019/02/18 17:04:26February 18 2019 18:16:56

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%

Hàn Quốc là nước nhập khẩu cá mực và bạch tuộc nhiều nhất từ Việt Nam, chiếm 40% tổng lượng xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục
2019/02/18 17:03:07February 18 2019 18:16:56

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục

Theo tin Đài chúng tôi: Đài Truyền hình Thai Rath Thái Lan ngày 17/2 đưa tin

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu
2019/02/18 15:42:19February 18 2019 18:16:56

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu đang cận kề, các nơi Trung Quốc như Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Hồ Bắc...treo đèn giăng hoa, tạo bầu không khí ngày tết đậm đà.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp