Tiếng Việt

Mỹ thay đổi chính sách sử dụng vũ khí hạt nhân dẫn tới sự chú ý

2018-02-02 12:58:46

Gần đây, Mỹ thay đổi chính sách sử dụng vũ khí hạt nhân đã dẫn tới sự chú ý. Ngày 30/1, trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cho biết, Mỹ sẽ tăng cường và tái thiết kho vũ khí hạt nhân. Dự kiến Lầu Năm Góc ngày 2/2 sẽ công bố phiên bản mới của báo cáo "Đánh giá tình hình hạt nhân". Theo nội dung báo cáo được truyền thông tiết lộ, Chính quyền Đô-nan Trăm dự định sẽ nới lỏng các hạn chế đối với việc sử dụng vũ khí hạt nhân, nghiên cứu phát triển đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ thấp.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, những khuyến nghị chính sách này có thể làm tăng nguy cơ xung đột hạt nhân. Là một trong những nước có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất, Mỹ cần có trách nhiệm đặc biệt và ưu tiên đối với giải trừ vũ khí hạt nhân, cần tạo điều kiện cho việc cuối cùng thực hiện giải trừ toàn diện và triệt để vũ khí hạt nhân.

Trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cho biết, Mỹ cần tái thiết kho vũ khí hạt nhân. Ông cho biết, Mỹ mong không bao giờ cần dùng tới vũ khí hạt nhân, nhưng cần phải có kho vũ khí hạt nhân hùng mạnh để ngăn chặn hành động xâm lược.

Theo phương tiện truyền thông, so với phiên bản công bố vào 8 năm trước của Chính quyền Ô-ba-ma, chính sách vũ khí hạt nhân của Chính quyền Đô-nan Trăm chủ yếu có hai điều chỉnh: Một là, đề xuất xây dựng năng lực chiến tranh hạt nhân chủ yếu với đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ thấp, hai là, tìm cách nới lòng các điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân.

Văn kiện này cho biết, Nga giữ một lượng lớn "vũ khí hạt nhân phi chiến lược" và bắt đầu cải tạo nâng cấp, Mỹ cần đưa ra sự đáp trả đối xứng, để nâng cao tính đa dạng và tính linh hoạt của vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Văn kiện còn gợi ý Mỹ sẽ mở rộng tình cảnh sử dụng vũ khí hạt nhân, không loại trừ trước tiên sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp chưa bị tấn công hạt nhân.

Những nội dung này đã dẫn tới sự lo ngại ở trong và ngoài nước Mỹ. 16 Thượng nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ ngày 29/1 đã cùng ký vào một bức thư, phê phán lập trường của Chính quyền Đô-nan Trăm về kho vũ khí hạt nhân, coi nhẹ nghĩa vụ giải trừ toàn diện vũ khí hạt nhân được quy định trong Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, làm tăng khả năng chạy đua vũ khí hạt nhân và xung đột hạt nhân.

Tin tức mới nhất

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài
2019/02/17 17:19:17February 17 2019 23:58:33

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài

Theo Hãng tin Trung Quốc: Công ty TNHH Tề Tề Cáp Nhĩ thuộc Tập đoàn Trung X

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55
2019/02/17 17:17:59February 17 2019 23:58:33

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/2, giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu
2019/02/17 17:16:43February 17 2019 23:58:33

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu

Theo Hãng tin Trung Quốc: Xem biểu diễn, ngắm hoa đăng, thưởng thức các món ăn

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp