Tiếng Việt

Doanh nghiệp Trung Quốc bám rễ vườn cao su Đông Nam Á

2018-02-05 10:20:32

Ma-lai-xi-a từng là nước sản xuất cao su lớn thứ 3 trên thế giới sau Thái Lan và In-đô-nê-xi-a. Những năm gần đây, do giá cao su tự nhiên liên tục suy giảm, nhiều người trồng cao su đã chuyển sang trồng các loại cây công nghiệp khác như cây cọ, v.v, cộng thêm Chính phủ tích cực phát triển các ngành công nghiệp hạ nguồn như găng tay cao su, v.v, những người làm nghề cạo mủ cao su ngày càng ít đi, diện tích trồng cao su cũng giảm dần theo từng năm. Tuy nhiên, sự suy giảm hiện nay cũng không làm chùn bước chân của Công ty TNHH Cao su Khai khẩn Quảng Đông Trung Quốc.

Từ năm 2008 đến nay, Công ty TNHH Cao su Khai khẩn Quảng Đông đã hợp tác với một Công ty địa phương, đầu tư hàng trăm triệu Nhân dân tệ thuê 30.000 héc-ta đất, du nhập kỹ thuật ươm giống của Trung Quốc phát triển trồng cây cao su tự nhiên, vườn cao su của Công ty đã trở thành một trong những vườn cao su tự nhiên lớn nhất Ma-lai-xi-a.

Lại Hùng Huy là Tổng Giám đốc của Công ty liên doanh với địa phương Ma-lai-xi-a. Ông cho phóng viên biết, phát triển trồng cao su tự nhiên ở Đông Nam Á có rất nhiều thuận lợi, nơi đây điều kiện khí hậu độc đáo, sản lượng cao su rất cao, chi phí lao động tương đối thấp.

Ông Lại Hùng Huy cho biết, công nhân trồng cao su Ma-lai-xi-a phổ biến từ 20 đến 30 tuổi. Ở Trung Quốc, cho dù tiền lương có tăng 40% đến 50% vẫn khó tìm đủ công nhân.

Hiện nay, trong vườn có khoảng 770.000 cây cao su, Ông Lại Hùng Huy cho biết, cùng với việc cây cao su có thể cạo mủ tiếp tục tăng lên, hiệu ứng quy mô sẽ làm giảm chi phí. Công ty liên doanh dự định sẽ nâng số lượng cây cao su lên tới 2 triệu cây trong vài năm tới, đến lúc đó sẽ cần nhiều công nhân cạo mủ sao su hơn.

Thông thường, cây cao su sau khi trồng ít nhất phải 5 đến 6 năm mới cạo được mủ, điều này có nghĩa là, ít nhất phải trồng mấy trăm nghìn cây trong vài năm tới. Ông Lại Hùng Huy cho biết, Chính quyền bảo vệ thị trường lao động địa phương, hạn chế sử dụng lao động nước ngoài, việc tuyển dụng người làm việc của Công ty không dễ dàng, hiện nay còn thiếu hơn 200 công nhân.

Vườn cây cao su ở Xa-ba, Ma-lai-xi-a không phải dự án đầu tiên của Công ty TNHH Cao su Khai khẩn Quảng Đông Trung Quốc ở Đông Nam Á. Doanh nghiệp đã tận dung cơ hội giá cao su suy giảm, tái cơ cấu thị trường, lần lượt tiến vào thị trường Việt Nam, In-đô-nê-xi-a và Thái Lan, trở thành một trong những doanh nghiệp chuỗi ngành công nghiệp cao su tự nhiên lớn nhất toàn cầu.

Ông Lại Hùng Huy cho biết, Công ty dự định xây dựng một nhà máy chế biến cao su, chế biến các sản phẩm cao su có giá trị gia tăng cao ngay tại địa phương, "điều quan trọng nhất là, để người dân địa phương thấy chúng tôi bám rễ nơi đây chuẩn bị phát triển lâu dài".

Tin tức mới nhất

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia
2019/03/23 17:27:41March 24 2019 15:51:41

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia

Theo tin Đài chúng tôi: Lễ khởi công đường cao tốc Nông Pênh – cảng Xi-ha-nú

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này
2019/03/23 17:27:19March 24 2019 15:51:41

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này

Theo Tân Hoa xã: Tối 22/3

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp