Tiếng Việt

Báo cáo "Đánh giá tình hình hạt nhân" phiên bản mới của Mỹ gây tranh cãi

2018-02-05 14:20:46

Ngày 2/2, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố báo cáo "Đánh giá tình hình hạt nhân" phiên bản mới, mong Chính phủ tăng cường đầu tư cho đổi mới vũ khí hạt nhân, nghiên cứu và phát triển vũ khí hạt nhân kiểu mới, nâng cao khả năng răn đe hạt nhân. Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ công bố chiến lược hạt nhân của Mỹ sau khi công bố báo cáo đánh giá liên quan năm 2010.

So với báo cáo đánh giá lần trước, báo cáo năm nay có sự khác biệt rõ nét, đã thay đổi thái độ của Chính phủ Mỹ hồi đó là cắt giảm kho vũ khí hạt nhân, giảm tầm quan trọng của vũ khí hạt nhân trong chiến lược an ninh quốc gia, không phát triển vũ khí hạt nhân mới, đình chỉ các hoạt động thử hạt nhân, v.v.

Nhân sĩ phân tích chỉ rõ, Mỹ điều chỉnh chiến lược hạt nhân như vậy là vô trách nhiệm, nếu chiến lược này được thực thi, chắc chắn sẽ tăng thêm khả năng bùng nổ xung đột hạt nhân. Là một trong những nước có kho vũ khí hạt nhân đồ sộ, Mỹ nên gánh vác trách nhiệm đặc thù và ưu tiên trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân, cần phải tạo điều kiện cho cuối cùng thực hiện giải trừ toàn diện và triệt để vũ khí hạt nhân.

Báo cáo đề xuất sẽ cải tiến một phần tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trong thời gian tới, khiến nó có thể lắp đầu đạn hạt nhân có sức công phá thấp, sẽ phát triển tên lửa hành trình có thể mang đầu đạn hạt nhân phóng từ tàu chiến. Bên cạnh đó, báo cáo còn cho biết sẽ từng bước đổi mới đầu đạn hạt nhân phóng trên bộ, trên biển và trên không cũng như thiết bị liên quan trong tương lai. Báo cáo mong hàng năm tăng gấp đôi chi phí cho đổi mới vũ khí hạt nhân.

Báo cáo còn ám thị, Mỹ sẽ nới lỏng điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân, không loại trừ trước tiên sử dụng vũ khí hạt nhân trong tình hình chưa bị tấn công hạt nhân. Tuy nhiên, báo cáo không xác định cụ thể tình huống nào phù hợp cho quân Mỹ trước tiên sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ông Mai-cơn Cle (Michael Claire), chuyên gia Hiệp hội kiểm soát vũ khí, cơ quan tham vấn của Mỹ cho rằng, sự khác biệt lớn nhất của báo cáo này so với trước đó là sự định vị đối với vũ khí hạt nhân. Ông nói: "Trong thời kỳ chính quyền Ô-ba-ma, vũ khí hạt nhân là thủ đoạn cuối cùng. Nhưng, trong báo cáo năm nay, vũ khí hạt nhân sắm vai ngày càng quan trọng".

Báo cáo nhấn mạnh, tuy Nga đã tiêu hủy một lượng lớn vũ khí hạt nhân sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, nhưng Nga vẫn duy trì một lượng lớn vũ khí hạt nhân phi chiến lược, và bắt đầu đổi mới những vũ khí này và vũ khí chiến lược trong thời gian gần đây. Báo cáo còn đề cập tới, chương trình hạt nhân của Triều Tiên và I-ran cũng gây phương hại tới an ninh và ổn định của khu vực nói riêng và toàn cầu nói chung.

Tin tức mới nhất

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng
2019/03/24 17:55:00March 25 2019 18:15:42

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng

Nhận lời mời của Nguyên thủ Công quốc Mô-na-cô

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở
2019/03/24 17:54:41March 25 2019 18:15:42

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở

Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 23/3, tại trụ sở chính quyền

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la
2019/03/24 17:54:04March 25 2019 18:15:42

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la

Theo Tân Hoa xã: Ngày 23/3, tại Rô-ma

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp