Tiếng Việt

Các hội nghị cấp cao ASEAN năm 2018 mở màn tại Xin-ga-po

2018-02-08 14:00:37

Xin-ga-po là nước Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2018, các hội nghị cấp cao ASEAN năm nay đã chính thức mở màn tại Xin-ga-po. Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc – ASEAN (10 1) lần lượt diễn ra tại Xin-ga-po.

Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN làm việc trong 3 ngày, bế mạc ngày 6/2. Tại hội nghị lần này, Bộ trưởng Ngoại giao của 10 nước ASEAN đã thảo luận các vấn đề mà các nước trong khu vực quan tâm như tình hình an ninh khu vực, tình hình Trung Đông và bán đảo Triều Tiên, ứng phó khủng bố, xây dựng Cộng đồng ASEAN, xây dựng mạng lưới thành phố thông minh, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử, v.v.

Trong tuyên bố công bố sau khi kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Xin-ga-po Vi-vi-an Ba-la-kri-xnan (Vivian Balakrishnan) chủ trì hội nghị lần này cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN nhất trí cho rằng, cần thiết tiếp tục tăng cường sức bền bỉ của các nước ASEAN về mặt tài chính và kinh tế vĩ mô, sâu sắc quan hệ kinh tế – thương mại giữa ASEAN với các đối tác ngoài khối. Trong tuyên bố, ông Vi-vi-an Ba-la-kri-xnan còn đề cập tới các nước ASEAN nhận thức được lợi ích của việc đảm bảo Nam Hải là vùng biển hòa bình, vùng biển ổn định và vùng biển phồn vinh.

Tại buổi họp báo diễn ra sau khi kết thúc hội nghị, ông Vi-vi-an Ba-la-kri-xnan cho biết, Trung Quốc và ASEAN năm ngoái đã đạt được thỏa thuận khung về "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải" sau hơn 3 năm tham vấn. Ông cho rằng, tình hình Nam Hải hiện tương đối yên tĩnh, các bên sẽ triển khai thảo luận các điều khoản với lòng chân thành và thiện chí chung.

Tại Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN do Bộ trưởng Quốc phòng Xin-ga-po Ngơ Eng Heng (Ng Eng Hen) chủ trì diễn ra ngày 6/2, Bộ trưởng Quốc phòng các nước đồng thuận ủng hộ ASEAN tăng cường hợp tác chống khủng bố, tăng cường năng lực ứng phó vũ khí sinh học, vũ khí hóa học và vũ khí hạt nhân của các nước thành viên, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của "Quy tắc Chạm trán Bất ngờ trên biển" do Trung Quốc và ASEAN ký năm 2016.

Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cho rằng, chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa chính đặt ra cho khu vực. Trong tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng các nước không những đồng thuận tăng cường hợp tác ứng phó mối đe dọa khủng bố liên tục, mà còn khẳng định tầm quan trọng của việc tái thiết sau tấn công khủng bố. Tuyên bố còn đề cập tới tầm quan trọng của việc các nước ASEAN cùng các đối tác đối thoại hợp tác ứng phó đẹ dọa khủng bố. Sau khi kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN còn ký kết một bản tuyên bố chung về chống khủng bố trong khu vực.

Tin tức mới nhất

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%
2019/02/18 17:04:26February 18 2019 19:11:10

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%

Hàn Quốc là nước nhập khẩu cá mực và bạch tuộc nhiều nhất từ Việt Nam, chiếm 40% tổng lượng xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục
2019/02/18 17:03:07February 18 2019 19:11:10

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục

Theo tin Đài chúng tôi: Đài Truyền hình Thai Rath Thái Lan ngày 17/2 đưa tin

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu
2019/02/18 15:42:19February 18 2019 19:11:10

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu đang cận kề, các nơi Trung Quốc như Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Hồ Bắc...treo đèn giăng hoa, tạo bầu không khí ngày tết đậm đà.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp