Tiếng Việt

Mi-an-ma lại có thêm hai nhóm sắc tộc vũ trang ký Thỏa thuận ngừng bắn quốc gia, tiến trình hòa bình lại thu được tiến triển mới

2018-02-14 15:23:20

Tiến trình hòa bình trong nước Mi-an-ma lại có tiến triển mới. Ngày 13/2, Mi-an-ma lại có thêm hai nhóm sắc tộc vũ trang ký "Thỏa thuận ngừng bắn quốc gia" do chính phủ chủ đạo, nâng số nhóm sắc tộc vũ trang ký thỏa thuận lên tới 10 nhóm. Đây cũng là lần đầu tiên có thêm bên ký kết "Thỏa thuận ngừng bắn Quốc gia" kể từ khi Liên đoàn quốc gia vì dân chủ do bà A-ung Xan Xu Ki lãnh đạo lên nắm quyền đến nay.

Hai nhóm sắc tộc vũ trang ký thỏa thuận lần này đều đến từ bang Mon ở miền nam Mi-an-ma, lần lượt là Đảng Nhà nước Trăng non và Liên minh Dân chủ Lahu.

Ngày 13/2, phát biểu trước lễ ký chính thức, Cố vấn quốc gia Mi-an-ma, Chủ tịch Trung tâm hòa giải dân tộc và hoà bình Mi-an-ma A-ung Xan Xu Ki nói:

"Cho dù nhóm vũ trang ký thoả thuận không phải là nhiều, nhưng có thể tổ chức lễ ký hôm nay là một chặng đường không dễ dàng, đây là cơ sở hướng tới hòa giải dân tộc và hòa bình liên bang, trở thành nhà nước liên bang dân chủ, là bước đi mà mọi người đồng tâm hiệp lực."

Trước đó đã có 8 trong số 21 nhóm sắc tộc vũ trang Mi-an-ma ký 'Thoa thuận ngừng bắn quốc gia' vào tháng 10 năm 2015", cộng thêm hai nhóm sắc tộc vũ trang mới ký lần này, đã có gần một nửa nhóm vũ trang sắc tộc chống chính phủ lựa chọn phương thức từ bỏ đối kháng bạo lực, áp dụng đối thoại hòa bình để giải quyết bất đồng.

Ngày 13/2, tại Nây-pi-đô, đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc phụ trách công việc châu Á Tôn Quốc Tường với tư cách là đại diện của cộng đồng quốc tế chứng kiến lễ ký cho biết, Trung Quốc vui mừng ghi nhận thành quả này của chính phủ mới Mi-an-ma.

Tuy nhiên, hai nhóm vũ trang sắc tộc bang Mon mới ký thoả thuận không phải là lực lượng vũ trang sắc tộc có vai trò quyết định trong tiến trình hòa bình Mi-an-ma, các nhóm vũ trang sắc tộc như Quân đội độc lập Ca-chin, Liên quân Oa, Quân đội Arakan v.v đối kháng quyết liệt nhất với chính phủ đều từ chối ký thoả thuận này do không chấp thuận "Thỏa thuận" coi các điều khoản giải giáp vũ trang làm tiền đề tiến hành đối thoại với chính phủ. Do vậy, bên ngoài không ít bình luận rằng, việc ký thoả thuận của hai nhóm vũ trang sắc tộc bang Mon không có ý nghĩa thực tế là bao. Đặc phái viên Tôn Quốc Tường cho rằng:

"Tôi không tán thành cách nói này, bất kể lớn hay nhỏ đều là một lực lượng trong các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số, tất cả nhóm vũ trang ký thỏa thuận đều nên nhận được khuyến khích và ủng hộ, đều nên được sự đánh giá cao của các bên".

Ông Tôn Quốc Tường còn tái khẳng định sự ủng hộ của Trung Quốc đối với tiến trình hòa bình trong nước Mi-an-ma.

Cùng ngày, 6 nhân sĩ cộng đồng quốc tế trong đó có đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc phụ trách công việc châu Á Tôn Quốc Tường, Phó Tổng Thư lý Liên Hợp Quốc Akhtar v.v. đã chứng kiến cả quá trình lễ ký, và đã ký tên với tư cách người chứng kiến.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp