Tiếng Việt

"Trung Quốc Văn hóa-Bốn biển cùng vui Xuân", hoạt động biểu diễn văn nghệ thăm hỏi Hoa kiều và người Hoa của Văn phòng Kiều vụ Quốc vụ viện Trung Quốc gây chấn động ở Ma-ni-la

2018-03-05 15:01:24

Tối ngày 4/3, Giám đốc tòa soạn "Nhật báo Thế giới" Phi-li-pin Trần Hoa Nhạc cùng phu nhân Triệu Thụy Quế gần 80 tuổi dắt tay đi vào Trung tâm Hội nghị quốc tế Phi-li-pin, thưởng thức chương trình biểu diễn văn nghệ cỡ lớn thăm hỏi Hoa kiều và người Hoa trong dịp Tết Nguyên đán của Văn phòng Kiều vụ Quốc vụ viện Trung Quốc mang tên Trung Quốc Văn hóa-Bốn biển cùng vui Xuân" do Văn phòng Kiều vụ Quốc vụ viện, Đại sứ quán Trung Quốc tại Phi-li-pin, Hội Liên hiệp người Hoa Phi-li-pin phối hợp ổ chức. Cùng ngày, nhân sĩ các giới người Hoa và người dân thành phố Ma-ni-la, hơn 3000 người đã xem biểu diễn, hiện trường vang lên những tràng pháo tay nồng nhiệt.

"Chương trình biểu diễn của những năm gần đây ngày càng tuyệt vời, bố trí sân khấu và biểu diễn của diễn viên đều rất hay, văn hóa Trung Quốc được thể hiện bằng trình độ quốc tế". Bà Triệu Thụy Quế nói tiếng Hoa rất thông thạo, quê bà ở tỉnh Quảng Đông, sinh ra tại Phi-li-pin cho biết, "Gia tộc chúng tôi hết sức coi trọng giáo dục văn hóa truyền thống Trung Hoa, tôi và chồng ngày xưa học ở trường Hoa ngữ, hiện nay chúng tôi cũng tạo điều kiện để con cháu tiếp xúc nhiều với văn hóa Trung Hoa".

Được biết, 3000 tấm vé của đêm liên hoan không thừa một vé. Hiện trường không những có thế hệ người Hoa lớp trước, cũng có giới trẻ người Hoa Phi-li-pin, còn có người Phi-li-pin. "Mối tình hữu nghị Phi-li-pin-Trung Quốc bén rễ trong nhân dân hai nước".

Bà Chat, người Phi-li-pin và chồng người Đức đến nhà hát trước một tiếng đồng hồ, bà cầm danh mục chương trình biểu diễn hỏi từng một nội dung biểu diễn. "Tôi đã học tiếng Hán hơn 500 tiếng đồng hồ, tên tiếng Trung của tôi là Mỹ Lệ, do giáo viên đặt cho. Chúng tôi đến Trung Quốc 8 lần, đặc biệt yêu thích hang Mạc Cao, Đôn Hoàng". Khi thưởng thức điệu múa "Quý phi say rượu" và cụm sáo độc tấu, bà Mỹ Lệ hết sức phấn khởi: "tôi vô cùng yêu thích văn hóa Trung Hoa".

Chị Giang, 22 tuổi, người Hoa sinh sống ở Phi-li-pin, vừa sinh con hai tháng, chị đã đến Trung tâm Hội nghị Quốc tế Phi-li-pin cùng với mẹ. Do sợ âm thanh biểu diễn sẽ ảnh thưởng đến em bé, chị bế con "nghe biểu diễn" tại đại sảnh bên ngoài. Khi nghe đến bài hát "Cây ô-liu" do ca sĩ Chu Hồng, Đoàn Ca múa Tiền tuyến trình bày, bà mẹ trẻ này không kìm nổi nước mắt.

Tối cùng ngày, người phát ngôn Tổng thống Phi-li-pin Harry Roque cũng đến xem biểu diễn theo lời mời. Ông cho biết: Tối này, cùng đón Tết với Trung Quốc, láng giềng của Phi-li-pin, đây là báo hiệu tốt lành. Mong chúng ta cùng chào đón mùa xuân của tình hữu nghị Phi-li-pin-Trung Quốc, khiến quan hệ hữu nghị Phi-li-pin-Trung Quốc ngày càng bền chặt.

Tối cùng ngày, các diễn viên đến từ các đoàn văn nghệ nổi tiếng như Nhà hát ca múa nhạc Trung Quốc, Đoàn Văn công Tiền tuyến, Đoàn Ca múa Bộ Chính trị Quân ủy Trung ương, Đoàn xiếc Trung Quốc v.v đã biểu diễn 15 tiết mục tuyệt vời.

Được biết, Đoàn nghệ thuật châu Á "Trung Quốc Văn hóa-Bốn biển cùng vui Xuân" đã lần lượt đến Thái Lan, Ma-lai-xi-a biểu diễn, Phi-li-pin là chặng cuối cùng, lần lượt lưu diễn tại Ma-ni-la và Xê-bu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp