Tiếng Việt

Nhiều nhà lãnh đạo In-đô-nê-xi-a tham gia hoạt động "vui đón Tết Nguyên tiêu"

2018-03-06 16:13:31

Những ngày qua, nhiều nơi In-đô-nê-xi-a tổ chức hoạt động vui đón Tết Nguyên tiêu, nhiều nhà lãnh đạo nước này đã tham gia hoạt động đón "Nguyên tiêu", đánh giá cao sự đa nguyên và bao trùm của văn hóa In-đô-nê-xi-a, mong truyền thống "Vui đón Tết Nguyên tiêu" có thể giữ gìn mãi mãi.

Ngày 2/3 là Rằm tháng Giêng âm lịch Trung Quốc, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao In-đô-nê-xi-a I-mam và Bộ trưởng Tôn giáo Lúc-man thay mặt Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô tham gia hoạt động diễu hành Tết Nguyên tiêu diễn ra tại thành phố Xinh-ca-oang, tỉnh Tây Ca-li-man-tan. Hoạt động đón mừng Tết Nguyên tiêu năm nay của nơi đây bao gồm diễu hành văn hóa, cuộc thi chạy Tết Nguyên tiêu, diễu hành hoa đăng, biểu diễn múa rồng, múa sư tử cũng như biểu diễn "Kê Đồng" khiến mọi người thán phục.

Ngày 3/3 là 16 tháng Giêng, ông A-nít, Chủ tịch tỉnh và Xan-đi, Phó Chủ tịch tỉnh đặc khu Gia-các-ta đã đến "Đường Thành Phường", cửa hàng kiểu Trung Quốc mới xây tại Pê-xi-nan, nội thành Gia-các-ta, cùng người dân thành phố Gia-các-ta vui đón Tết Nguyên tiêu.

Hoạt động "Vui đón Tết Nguyên tiêu" do Hội người In-đô-nê-xi-a gốc Hoa và cửa hàng "Đường Thành Phường" phối hợp tổ chức, thu hút gần chục nghìn người dân thành phố Gia-các-ta tham dự, không khí đông vui náo nhiệt. Các chương trình biểu diễn "12 con giáp" của "Các anh, các chị" Gia-các-ta, biểu diễn điệu múa truyền thống dân gian, múa sư tử trên cột, thư pháp v.v đã mang lại một bữa tiệc văn hóa thịnh soạn cho khán giả.

Chủ tịch tỉnh A-nít và Phó Chủ tịch tỉnh Xan-đi trong bộ sường xám màu vàng, phấn khởi tương tác với các đoàn biểu diễn và khán giả. Phó Chủ tịch tỉnh A-nít cho biết, văn hóa Trung Hoa được truyền bá tại In-đô-nê-xi-a, làm phong phú thêm văn hóa đa dạng của In-đô-nê-xi-a. Tổ chức hoạt động "Vui đón Tết Nguyên tiêu" như vậy có thể thu hút càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham gia du ngoạn, thúc đẩy sự phát triển của In-đô-nê-xi-a đặc biệt là ngành du lịch của Gia-các-ta, mong hoạt động tương tự này có thể tiếp tục tổ chức.

Đông vui náo nhiệt nhất phải kể đến "Liên hoan Tết Nguyên tiêu Gia-các-ta" diễn ra vào chiều 17 tháng Giêng. Hôm đó đúng vào Chủ nhật, những nơi gần phố người Hoa Glodok, Gia-các-ta hết sức náo nhiệt, người tham gia hoạt động đến từ các nơi trong toàn quốc In-đô-nê-xi-a đứng chen vai thích cánh trên các đường phố mà hoạt động "Liên hoan" đi qua. Ngoài múa rồng, múa sư tử của người Hoa truyền thống ra, điệu múa dân gian đến từ Gia-các-ta, Ba-bu-ya, Xu-la-vê-xi v.v, múa rồng kiểu In-đô-nê-xi-a, diễu hành xe hoa, diễu hành các vị thần tiên trong chùa chiền tại Gia-các-ta cũng như các thành phố xung quanh, đội ngũ diễu hành dài khoảng 3 cây số. Người dân khác tôn giáo, chủng tộc cùng chia sẻ liên hoan này trong ngày đoàn tụ vui đón Tết Nguyên tiêu.

Hoạt động "Liên hoan" đã thu hút các nhà lãnh đạo In-đô-nê-xi-a như Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội nghị hiệp thương nhân dân, Chủ tịch Hội đồng đại diện địa phương, Bộ trưởng Điều phối phát triển con người và văn hóa, Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Thông tin viễn thông v.v tham dự.

Các nhà lãnh đạo này đều cho rằng, hoạt động đón mừng Tết Nguyên tiêu đã trở thành một trong những tiết mục văn hóa quan trọng của In-đô-nê-xi-a, thể hiện sự bao trùm lẫn nhau giữa các chủng tộc, sự hài hòa ổn định của xã hội In-đê-nê-xi-a.

Tin tức mới nhất

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng
2019/03/24 17:55:00March 25 2019 18:14:28

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng

Nhận lời mời của Nguyên thủ Công quốc Mô-na-cô

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở
2019/03/24 17:54:41March 25 2019 18:14:28

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở

Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 23/3, tại trụ sở chính quyền

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la
2019/03/24 17:54:04March 25 2019 18:14:28

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la

Theo Tân Hoa xã: Ngày 23/3, tại Rô-ma

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp