Tiếng Việt

Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN giới thiệu tường tận chính sách về ASEAN của Trung Quốc trong thời đại mới

2018-03-14 14:53:36

Ngày 13/3, tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế In-đô-nê-xi-a, Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Hoàng Khê Liên đã phát biểu diễn văn xoay quanh chủ đề "Quan hệ Trung Quốc-ASEAN trong thời đại mới", Đại sứ đã khái quát chính sách cơ bản về ASEAN của Trung Quốc trong thời đại mới bằng "1 ưu tiên, 2 hơn nữa, 3 ủng hộ". Đại sứ Hoàng Khê Liên nói: "Trung Quốc sẽ trước sau như một coi ASEAN là định hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao với các nước xung quanh; kiên định ủng hộ xây dựng Cộng đồng ASEAN, ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm trong hợp tác khu vực, ủng hộ ASEAN phát huy vai trò càng lớn hơn trong công việc quốc tế và khu vực; dốc sức cùng ASEAN xây dựng quan hệ đối tác chiến lược trình độ cao hơn, kiến tạo Cộng đồng cùng chung vận mệnh gắn bó hơn". 

Đại sứ Hoàng Khê Liên cho biết, chính sách nói trên là sự ngưng tụ, tổng kết và hình thành dần trong quá trình giao lưu lâu dài giữa Trung Quốc và ASEAN, được sự hỗ trợ mạnh mẽ bởi lý luận và chính sách ngoại giao của Trung Quốc; bên cạnh đó, nó được thiết lập trên cơ sở thực tiễn ngoại giao phong phú, thể hiện trong nhiều hành động ngoại giao thực tế. Nó trải qua thử thách lịch sử trong thời gian dài, đồng thời ăn khớp với phương châm và chính sách tổng thể về ngoại giao nước lớn đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới, sẽ trở thành chính sách cơ bản và phương châm đã định sẽ kiên trì lâu dài của Trung Quốc.

Đại sứ Hoàng Khê Liên nhấn mạnh, Trung Quốc đang thúc đẩy xây dựng quan hệ quốc tế kiểu mới tôn trọng lẫn nhau, công bằng, chính nghĩa, hợp tác cùng thắng, kiến tạo Cộng đồng cùng chung vận mệnh của loài người. Đại sứ cho biết, kiến tạo Cộng đồng cùng chung vận mệnh của loài người trước tiên bắt đầu từ các nước xung quanh. Trung Quốc sẽ thể theo quan niệm "Thân, Thành, Huệ, Dung" và phương châm ngoại giao xung quanh thân thiện với láng giềng, làm bạn với láng giềng, sâu sắc quan hệ với các nước xung quanh, kiến tạo Cộng đồng cùng chung vận mệnh với các nước xung quanh. Đây là cơ sở chính sách của Trung Quốc đối với ASEAN, nó được nâng đỡ bởi lý luận và chính sách ngoại giao của Trung Quốc.

Đại sứ Hoàng Khê Liên cho biết, kể từ khi Trung Quốc và ASEAN xây dựng quan hệ đối tác đối thoại năm 1991 đến nay, Trung Quốc là nước đầu tiên gia nhập "Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á", là nước đầu tiên xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, là nước đầu tiên dứt khoát bày tỏ ủng hộ ASEAN xây dựng khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân, là nước đầu tiên khởi động đàm phán về khu vực mậu dịch tự do với ASEAN, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại khác, góp phần nâng cao vị thế quốc tế của ASEAN... Các hành động ngoại giao thiết thực không sao kể hết đã nói lên thực tiễn phong phú về chính sách ngoại giao của Trung Quốc đối với ASEAN.

Đại sứ Hoàng Khê Liên cho biết, mấy hôm trước, khi đề cập tới quan hệ Trung Quốc-ASEAN tại buổi họp báo của Hai Kỳ họp Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, "hợp tác Trung Quốc – ASEAN đã trở thành tấm gương thành công nhất và có sức sống nhất trong hợp tác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Năm 2018, Trung Quốc sẽ tiếp tục đặt ASEAN lên đầu trang chương trình nghị sự hợp tác đối ngoại, xây dựng quan hệ đối tác chiến lược trình độ cao hơn, kiến tạo Cộng đồng cùng chung vận mệnh gắn bó hơn". Những phát triển nói trên đã giải thích đầy đủ thiện chí và mong chờ to lớn của Trung Quốc đối với phát triển quan hệ Trung Quốc – ASEAN trong thời đại mới.

Tin tức mới nhất

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng
2019/03/24 17:55:00March 25 2019 18:17:02

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng

Nhận lời mời của Nguyên thủ Công quốc Mô-na-cô

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở
2019/03/24 17:54:41March 25 2019 18:17:02

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở

Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 23/3, tại trụ sở chính quyền

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la
2019/03/24 17:54:04March 25 2019 18:17:02

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la

Theo Tân Hoa xã: Ngày 23/3, tại Rô-ma

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp