Tiếng Việt

Mỹ áp thuế quan đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu dẫn đến sự lo ngại rộng rãi của ngành gang thép và nhôm nước Anh

2018-03-14 15:04:39

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố sẽ áp thuế quan cao đối với sản phẩm thép, và nhôm nhập khẩu trong lúc ngành gang thép Anh đang phục hồi gian nan từ cuộc khủng hoảng ngành nghề xảy ra hai năm trước, dẫn đến sự lo ngại phổ biến của chính phủ cũng như ngành gang thép Anh. Chính phủ Anh cho biết sẽ áp dụng biện pháp ứng phó chính sách này.

Chính phủ Mỹ ngày 8/3 tuyên bố, kể từ ngày 23 tháng này, sẽ áp thuế 25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu. Tin cho biết, năm 2017, Anh đã xuất khẩu khoảng 7% sản lượng thép, tức khoảng 350 nghìn tấn sang Mỹ.

Người phát ngôn chính phủ Anh cho biết, Anh sẽ cùng các đối tác Liên minh châu Âu thảo luận phạm vi miễn trừ, và tiếp tục hợp tác với các bên liên quan, ra sức hỗ trợ ngành gang thép Anh, đồng thời sẽ thể hiện tầm quan trọng của sản phẩm chất lượng cao của Anh đối với công nghiệp và an ninh của Mỹ. Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liam Fox mới đây cho biết, Anh sẽ tìm kiếm miễn trừ thuế quan nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm với Mỹ. Ông sẽ đến Oa-xinh-tơn tiến hành bàn bạc về vấn đề liên quan trong thời gian gần đây.

Cảng Talbot ở xứ Wales là cơ sở sản xuất gang thép lớn nhất của Anh, Công ty gang thép Tata, nhà sản xuất gang thép lớn nhất Anh cũng ở đó. Thủ hiến xứ Wales phê bình biện pháp thuế quan của Tổng thống Đô-nan Trăm, ông nói chính sách này dẫn đến sự lo ngại to lớn của xứ Wales, sẽ gây ảnh hưởng to lớn đối với ngành gang thép xứ Wales. Chính quyền xứ Wales cam kết sẽ dốc hết sức hỗ trợ ngành gang thép và thúc đẩy thương mại quốc tế, điều này hết sức quan trọng trong việc đảm bảo phồn vinh của xứ Wales.

Người phụ trách UK Steel, tổ chức ngành gang thép Anh cho biết, Mỹ áp thuế 25% sẽ giáng đòn trầm trọng vào ngành gang thép Anh. Chính phủ Mỹ chưa hề đánh giá cụ thể cái lợi và cái hại của chính sách này. Trên thực tế cách làm này sẽ tăng giá thành cho ngành gang thép và ngành chế tạo của Mỹ, là tự vác đá ghè chân mình.

Tờ "Thời báo Tài chính" Anh mới đây đăng bài viết rằng, sự phục hồi của ngành gang thép Anh đứng trước rủi ro bởi chính sách thuế quan thương mại của Tổng thống Đô-nan Trăm. Ngành gang thép Anh cảm thấy lo ngại trước hậu quả tiềm tàng của chính sách thuế quan thương mại mới của Mỹ, cho rằng cách làm này sẽ tác động "sâu sắc và có hại" đối với ngành gang thép vừa bước ra khỏi khủng hoảng.

Tháng 3 năm 2016, Công ty gang thép Tata Ấn Độ tuyên bố dự định bán hoặc đóng cửa nhà máy gang thép tại Anh, dẫn đến sự lo ngại của ngành gang thép Anh. Ngành gang thép Anh cả thảy thu hút khoảng 18 nghìn lao động, công ty gang thép Tata đóng góp 15 nghìn cương vị việc làm. Do vậy, Công ty gang thép Tata rút vốn rất có thể sẽ khiến cả ngành gang thép Anh rơi vào tính không xác định to lớn. Lúc đó, các giới chính trị, thương mại, hiệp hội ngành nghề Anh đồng loạt yêu cầu chính phủ Anh áp dụng hành động can thiệp. Qua hơn một năm đàm phán và điều chỉnh, ngành gang thép Anh vừa có chút phục hồi, chính sách áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu của Tổng thống Đô-nan Trăm không nghi ngờ gì sẽ khiến ngành gang thép Anh một lần nữa đứng trước sức ép.

Tin tức mới nhất

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ 5 diễn ra tại Xinh-ga-po
2018/10/20 17:35:15October 21 2018 07:39:49

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ 5 diễn ra tại Xinh-ga-po

Hội nghị lần này đã thảo luận thông qua “Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng về xây dựng biện pháp thiết thực và tin cậy” ...

Ngân hàng Trung ương Nga: Hệ thống thanh toán mới do châu Âu đề nghị có tính khả thi
2018/10/20 16:27:22October 21 2018 07:39:49

Ngân hàng Trung ương Nga: Hệ thống thanh toán mới do châu Âu đề nghị có tính khả thi

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga ngày 19/10 cho biết, hệ thống thanh toán mới do các nước liên quan của châu Âu đề nghị xây dựng có tính khả thi.

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm bày tỏ tin trưởng kết quả điều tra của A-rập Xê-út về vụ nhà báo mất tích
2018/10/20 16:25:54October 21 2018 07:39:49

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm bày tỏ tin trưởng kết quả điều tra của A-rập Xê-út về vụ nhà báo mất tích

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ngày 19/10 cho biết, ông chấp nhận kết quả điều tra sơ bộ của cơ quan công tố A-rập Xê-út về vụ nhà báo Khashoggi mất tích, và sẽ xác định hành động tiếp theo của Mỹ ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp