Tiếng Việt

Đại sứ Trung Quốc tại Lào mong hợp tác Trung-Lào mang lại nhiều phúc lợi hơn cho nhân dân Lào

2018-03-16 14:13:19

Mới đây, khi trả lời cuộc phỏng vấn chung của các phóng viên Trung Quốc và Lào, Đại sứ Trung Quốc tại Lào Vương Văn Thiên cho biết, mong hợp tác Trung-Lào mang lại nhiều phúc lợi hơn cho nhân dân Lào. ung chi tiết.

Tháng 11 năm 2017, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Lào, hai bên đã ký kết hàng loạt văn bản hợp tác, bao gồm "Bản ghi nhớ về chung tay thúc đẩy xây dựng Hành lang Kinh tế Trung-Lào", "Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nguồn nhân lực", "Thỏa thuận về hỗ trợ tài chính phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ của Lào". Trong chuyến thăm Lào, Tổng Bí thư Tập Cận Bình còn tuyên bố Trung Quốc sẽ viện trợ không hoàn lại cho Lào.

Khi đề cập tới xây dựng Hành lang Kinh tế Trung-Lào, Đại sứ Vương Văn Thiên chỉ rõ, trong chuyến thăm Lào của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, Lãnh đạo hai nước nhất trí đồng ý, dựa trên tuyến đường sắt Trung-Lào, chung tay xây dựng một hành lang kinh tế Trung-Lào từ Vân Nam, Trung Quốc ở phía bắc đến miền Nam Lào ở phía nam. Đại sứ nói:

"Xây dựng Hành lang Kinh tế Trung-Lào được triển khai thuận lợi sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và Lào trong các lĩnh vực như kết nối, năng lượng, kinh tế-thương mại và khu công nghiệp, phát triển nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo, du lịch, dân sinh, giao lưu nhân dân và tài chính-tiền tệ, có lợi cho xây dựng Lào thành đầu mối quan trọng ở khu vực ASEAN nói riêng và cả châu Á nói chung, sớm thực hiện chiến lược phát triển quốc gia biến đổi Lào từ một nước nội địa thành nước 'kết nối trên đất liền'. Xét từ lâu dài, xây dựng Hành lang Kinh tế Trung-Lào chắc chắn sẽ đặt nền móng tốt đẹp cho việc xây dựng Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Lào-Thái Lan, thúc đẩy sự phát triển chung của hai nước Trung-Lào và các nước ASEAN ".

Khi đề cập tới giao lưu hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực Trung-Lào, Đại sứ Vương Văn Thiên cho biết, tính đến năm 2017, tổng cộng có 3416 lưu học sinh Lào tại Trung Quốc nhận được học bổng Chính phủ Trung Quốc, Lào là một trong những nước ASEAN nhận được suất học bổng Chính phủ Trung Quốc nhiều nhất. Sau khi học xong về nước, những lưu học sinh Lào sẽ trở thành nhân tài cốt cán xây dựng kinh tế-xã hội Lào.

Đại sứ Vương Văn Thiên cho biết, doanh nghiệp vừa và nhỏ là một phần quan trọng trong phát triển kinh tế, nghiệp vừa và nhỏ chiếm 98% tổng số doanh nghiệp của Lào, nhưng lại thường đối mặt với khó khăn về huy động vốn trong quá trình phát triển. Đại sứ cho biết, Ngân hàng Phát triển Nhà nước Trung Quốc sẽ hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Lào.

Tin tức mới nhất

Thượng Hải: Du ngoạn Dự Viên, đón tết Nguyên
2019/02/19 16:46:15February 19 2019 20:56:11

Thượng Hải: Du ngoạn Dự Viên, đón tết Nguyên

Tết Nguyên Tiêu đến gần, Dự Viên, Thượng Hải đông vui náo nhiệt, đã thu hút đông đảo người dân thành phố đến ngắm hoa đăng, ăn bánh trôi để đón tết Nguyên Tiêu.

Công bố “Đề cương quy hoạch phát triển vùng vịnh Quảng Đông, Hồng Công và Ma-cao” – động cơ sáng tạo khoa học thúc đẩy xây dựng vùng vịnh hàng đầu thế giới
2019/02/19 16:41:20February 19 2019 20:56:11

Công bố “Đề cương quy hoạch phát triển vùng vịnh Quảng Đông, Hồng Công và Ma-cao” – động cơ sáng tạo khoa học thúc đẩy xây dựng vùng vịnh hàng đầu thế giới

Vùng vịnh Quảng Đông, Hồng Công và Ma-cao được xây dựng dưới điều kiện một nước, hai chế độ, ba khu thuế quan và ba loại tiền tệ, trên thế giới không có tiền lệ.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến điều tra nghiên cứu tại Vân Nam nhấn mạnh giữ gìn ổn định của biên giới Trung Quốc – Mi-an-ma và thúc đẩy khu vực biên giới phát triển
2019/02/19 16:39:52February 19 2019 20:56:11

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến điều tra nghiên cứu tại Vân Nam nhấn mạnh giữ gìn ổn định của biên giới Trung Quốc – Mi-an-ma và thúc đẩy khu vực biên giới phát triển

Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, cần tiếp tục tăng cường tính toán tổng thể và điều phối với Mi-an-ma và các cơ quan chức năng trong nước, chung tay làm tốt công tác quản lý biên giới.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp