Tiếng Việt

Ô-xtrây-li-a tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng với các nước ASEAN

2018-03-20 14:29:29

Ngày 18/3, tại Hội nghị cấp cao Ô-xtrây-li-a – ASEAN diễn ra tại Xít-ni, nước chủ nhà Ô-xtrây-li-a công bố "Sáng kiến về hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng ASEAN – Ô-xtrây-li-a". Tờ "Bình luận Tài chính Ô-xtrây-li-a" đăng bài cho biết, đây là lần đầu tiên Ô-xtrây-li-a tuyên bố công khai sẽ tăng cường hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng với các nước Đông Nam Á.

Sáng kiến này nói rằng, Ô-xtrây-li-a sẽ phát huy vai trò trong các mặt thiết kế, tính khả thi và quy hoạch dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, sau đó do tổ chức khu vực như Ngân hàng Phát triển châu Á cung cấp vốn.

Chính phủ Ô-xtrây-li-a không cho biết sẽ đầu tư bao nhiêu cho chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng này, cũng không nói rõ sẽ dành cho các dự án thuộc loại nào. Đài Phát thanh Ô-xtrây-li-a nói rằng, trên thực tế, chương trình này là Ô-xtrây-li-a tập trung sức lực để áp dụng biện pháp ứng phó hiệu quả hơn tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, cũng là lần đầu tiên Ô-xtrây-li-a áp dụng hành động cụ thể thách thức vị thế chủ đạo của Trung Quốc trong mặt xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nhật Bản đã đi đầu thảo luận làm thế nào tận dụng cơ chế đối thoại 4 nước để làm cơ quan huy động vốn cho dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, viện trợ cho khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Trong ngân sách được công bố mới đây, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cam kết sẽ thành lập một cơ quan tài chính riêng. Tại Hội nghị Cấp cao Hợp tác Đông Á và các hội nghị liên quan diễn ra tại Ma-ni-la năm ngoái, 4 nước gồm Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Nhật Bản và Ấn Độ lần đầu tiên thảo luận vấn đề hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu vực. Cũng tại hội nghị lần này, 4 nước nhất trí nối lại cái gọi là "Đối thoại an ninh 4 nước". Ngày 19/3, Hãng tin Roi-tơ Anh đưa tin cho biết, một quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ từng cho biết, "Chương trình 4 nước cùng xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu vực" vẫn đang trong "giai đoạn manh nha", chưa đạt tới mức "chín muồi có thể tuyên bố", nhưng hiện vẫn đang thảo luận nghiêm túc. Ông nghiêng về miêu tả chương trình này là phương án thay thế "Một vành đai, một con đường" chứ không phải "đối thủ cạnh tranh". Ngày 19/3, người phát ngôn của Ngoại trưởng Ô-xtrây-li-a Giu-li Bi-xốp (Julie Bishop) cho biết, thỏa thuận này chỉ là sáng kiến của ASEAN "chứ không phải là nhằm đối trọng với Trung Quốc".

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp