Tiếng Việt

EU và Anh đạt được thỏa thuận về thời kỳ chuyển tiếp sau Brexit, hai bên bày tỏ lạc quan về triển vọng đàm phán

2018-03-20 14:33:25

Ngày 19/3, Liên minh châu Âu và Anh đã đạt được thỏa thuận về thời kỳ chuyển tiếp sau Brexit, hai bên đều cho biết đây là một bước đi "mang tính quyết định". Ngoài ra, hai bên còn đi đến nhất trí về đại đa số nội dung khác trong dự thảo Thỏa thuận về Anh rút khỏi Liên minh châu Âu, nhưng vẫn cần đàm phán về các vấn đề như biên giới Ai-len....

Liên minh châu Âu và Anh đã tổ chức vòng đàm phán mới về Brexit tại Brúc-xen từ ngày 16-19/3. Kết thúc đàm phán, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu Bác-ni-ơ và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Đa-vít đã tổ chức họp báo chung, tuyên bố hai bên đạt được thỏa thuận về thời kỳ chuyển tiếp sau Brexit. Các nội dung chủ yếu trong thỏa thuận bao gồm: Thời kỳ chuyển tiếp sẽ từ ngày 29/3/2019 đến ngày 31/12/2020, ngắn hơn hai năm mà Anh yêu cầu trước đó. Trong thời kỳ chuyển tiếp, Anh sẽ tiếp tục ở lại trong Liên minh Thuế quan và thị trường đơn nhất châu Âu; Anh cần phải chấp nhận sự ràng buộc của luật pháp châu Âu, nhưng không được tham gia hoạch định quyết sách trong nội bộ Liên minh châu Âu. Về vấn đề quyền lợi công dân mà Liên minh châu Âu quan tâm nhất, ông Bác-ni-ơ cho biết:


"Chúng tôi đồng ý, các công dân 27 nước Liên minh châu Âu tới Anh trong thời kỳ chuyển tiếp sẽ được hưởng quyền lợi và sự bảo đảm giống như các công dân châu Âu có mặt tại Anh trước khi Anh rút khỏi Liên minh châu Âu".

Tuy nhiên, ngay trong tháng trước, Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây còn cho biết, các công dân châu Âu đến Anh sau khi Anh chính thức rút khỏi Liên minh châu Âu sẽ không được hưởng quyền lợi như nhau. Báo giới địa phương cho rằng, Anh đã đưa ra nhượng bộ trong vấn đề này. Bên cạnh đó, Liên minh châu Âu xuất hiện sự đảo ngược trong vấn đề liệu Anh có thể ký hiệp định thương mại với các nước khác trong thời kỳ chuyển tiếp hay không. Ông Đa-vít cho biết, Anh có thể ký hiệp định thương mại tự do mới với các đối tác thương mại khác trong thời kỳ chuyển tiếp.

Ngoài ra, trong thời kỳ chuyển tiếp, hạn ngạch đánh bắt cá của Anh sẽ được bảo đảm, nhưng Anh sẽ tiếp tục thực hiện chính sách chung về ngư nghiệp của Liên minh châu Âu cho đến cuối năm 2020. Điều này có nghĩa là, tàu cá của các nước thành viên Liên minh châu Âu khác có thể đánh bắt cá tại vùng biển ngoài 12 hải lý của Anh trong thời kỳ chuyển tiếp.

Được biết, các vấn đề hóc búa như quyền lợi của công dân và Anh sẽ chi trả "khoản tiền chia tay" cho Liên minh châu Âu đã được giải quyết. Tuy nhiên, một vấn đề nan giải khác, tức vấn đề biên giới Ai-len vẫn quấy nhiễu hai bên. Ông Bác-ni-ơ cho biết:


"Về vấn đề Ai-len và Bắc Ai-len, chúng ta cần có một giải pháp thiết thực và khả thi để tránh xuất hiện biên giới cứng, nhằm bảo vệ hợp tác Nam – Bắc".

Ông Bác-ni-ơ cho biết, hai bên sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho vấn đề biên giới Ai-len trong các cuộc đàm phán sau này, nhưng nếu không tìm ra phương án thì sẽ thực hiện "giải pháp bảo lãnh". Cũng có nghĩa là, sau khi Anh rút khỏi Liên minh châu Âu, Bắc Ai-len vẫn sẽ ở lại thị trường đơn nhất và Liên minh Thuế quan châu Âu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp