Tiếng Việt

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc thảo luận tình trạng nhân quyền ở lãnh thổ bị chiếm của Pa-le-xtin

2018-03-21 14:46:06

Ngày 20/3, phiên họp lần thứ 37 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đang diễn ra tại Giơ-ne-vơ đã tổ chức phiên thảo luận chung về tình hình nhân quyền ở lãnh thổ bị chiếm của Pa-le-xtin và các nước A-rập khác, các nước tham dự hội nghị bày tỏ lo ngại trước tình hình nhân quyền ở lãnh thổ bị I-xra-en chiếm đóng không ngừng xấu đi, đồng thời kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tiếp tục theo dõi tình hình nhân quyền ở lãnh thổ bị chiếm đóng, phản đối thay đổi nhận thức chung lâu nay về quy chế của Giê-ru-xa-lem.

Tình hình nhân quyền ở lãnh thổ bị chiếm của Pa-le-xtin và các nước A-rập khác là một chương trình nghị sự cố định của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, mỗi lần hội nghị đều tiến hành thảo luận riêng về vấn đề này.

Phó Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Kate Gilmore trước hết đã giới thiệu 6 bản báo cáo về tình hình nhân quyền ở lãnh thổ bị chiếm của Pa-le-xtin và các nước A-rập khác. Những báo cáo này đã trình bày tình hình mới nhất về hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế và luật nhân quyền của I-xra-en, bao gồm tiếp tục bắt giữ tuỳ tiện người Pa-le-xtin, mở rộng xây dựng các khu định cư người Do Thái v.v.

Bà Kate Gilmore nêu rõ, do I-xra-en thực thi phong toả đối với dải Ga-da, khiến 2 triệu người Pa-le-xtin không thể tự do đi lại, thời gian mất điện hàng ngày lên tới 20 tiếng đồng hồ, hệ thống y tế đứng trước nguy cơ tan rã. Trong khi đó Tổng thống Mỹ tuyên bố công nhận Giê-ru-xa-lem là Thủ đô I-xra-en, càng khiến xung đột Pa-le-xtin-I-xra-en một lần nữa leo thang. Bà nói:

"Xung đột năm ngoái đã gây thương vong lớn về người, đồng thời đem lại đau khổ lớn lao cho người Pa-le-xtin và I-xra-en. Kể từ ngày 6 tháng 12 năm ngoái Tổng thống Mỹ tuyên bố công nhận Giê-ru-xa-lem là Thủ đô I-xra-en đến nay, có hàng nghìn người Pa-le-xtin bị thương bởi kháng nghị".

Giống như mọi lần, I-xra-en từ chối tham gia thảo luận về vấn đề này của Hội đồng Nhân quyền.

Khi phát biểu với tư cách là nước liên quan, Pa-le-xtin lên án hành động quân sự không ngừng leo thang của I-xra-en nhằm vào Pa-le-xtin. Đại diện Pa-le-xtin còn lên án mạnh mẽ việc Mỹ quyết định chuyển Đại sứ quán đến Giê-ru-xa-lem và công nhận Giê-ru-xa-lem là Thủ đô của I-xra-en, cho rằng hành động này hoàn toàn xâm phạm quyền tự quyết của nhân dân Pa-le-xtin.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp