Tiếng Việt

Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện Mi-an-ma từ chức ảnh hưởng không nhiều đến tình hình chính trị ở Mi-an-ma

2018-03-22 15:35:12

Phủ Tổng thống Mi-an-ma ngày 21/3 ra thông cáo cho biết, do cần phải nghỉ ngơi, Tổng thống U Htin Kyaw cùng ngày đã từ chức. Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mi-an-ma U Win Myint cũng từ chức. Nhân sĩ phân tích cho rằng, Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện lần lượt từ chức ảnh hưởng không nhiều đến tình hình chính trị ở Mi-an-ma.

Cho dù thông tin ông U Htin Kyaw từ chức sau khi công bố đã khiến mọi người có chút ngạc nhiên, nhưng cũng không quá bất ngờ, bởi vì trước đó đã lan truyền thông tin về ông U Htin Kyaw chuẩn bị từ chức. Có quan điểm cho rằng, ông U Htin Kyaw từ chức là do nguyên nhân sức khỏe, nhưng Người phát ngôn Phủ Tổng thống U Zaw Htay ngày 21/3 cho phóng viên biết:

"Ông Htin Kyaw đã trải qua phẫu thuật, nhưng phẫu thuật thành công, hiện khỏe mạnh tốt". Ông U Htin Kyaw trước đó từng trị bệnh ở Xin-ga-po, tháng 9 năm ngoái còn phẫu thuật ở Thái Lan.

Ông U Zaw Htay cùng ngày xác nhận, Phó Tổng thống thứ nhất Myint Swe đã đảm nhận tạm quyền Tổng thống. Theo Hiến pháp Mi-an-ma, Quốc hội Liên bang sẽ bầu Tổng thống mới trong 7 ngày làm việc. Ông U Htin Kyaw sinh ngày 20/7/1946 tại Yan-gun, nhậm chức Tổng thống Mi-an-ma vào ngày 30/3/2016, từng thăm Trung Quốc vào tháng 4/2017. Ông và Cố vấn nhà nước A-ung San Su-ki cùng học tại một trường trung học, hơn nữa hai gia đình rất thân thiết.

Sau khi công bố thông tin ông U Htin Kyaw từ chức, Phó Chủ tịch Hạ viện T Khun Myat đã tuyên bố ông U Win Myint từ chức Chủ tịch Hạ viện sau khi kết thúc phiên họp của Hạ viện vào sáng ngày 21/3.

Một số nghị sĩ Mi-an-ma kết hợp thông tin Tổng thống từ chức với trình tự pháp luật cho rằng, việc ông U Win Myint từ chức lúc này có thể liên quan với cuộc bầu cử Tổng thống mới. Ông U Win Myint nhậm chức Chủ tịch Hạ viện vào tháng 2/2016, từng được dư luận bên ngoài dự đoán là một trong những ứng viên Tổng thống. Theo Hiến pháp Mi-an-ma, sau khi chức vụ Chủ tịch Hạ viện để trống, thì cũng cần phải hoàn thành bổ nhiệm trong 7 ngày làm việc. Trong chương trình nghị sự ngày 22/3 của Hạ viện công bố bao gồm đề cử và bầu Chủ tịch Hạ viện mới.

Theo Hiến pháp Mi-an-ma, Tổng thống do Quốc hội Liên bang bầu ra. Ông U Htin Kyaw - thành viên kỳ cựu của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ là do Đoàn Nghị sĩ Hạ viện đề cử, do vậy, ứng viên mới cũng sẽ do Đoàn Nghị sĩ Hạ viện đề cử. Ứng viên này sẽ tham gia tranh cử Tổng thống với ứng viên của Đoàn Nghị sĩ Thượng viện và ứng viên của Đoàn Nghị sĩ Quân đội, người nào giành được nhiều phiếu nhất sẽ trở thành Tổng thống, hai ứng viên còn lại lần lượt là Phó Tổng thống thứ nhất và Phó Tổng thống thứ hai.

Xét từ bố cục Quốc hội Liên bang hiện nay, Đoàn Nghị sĩ Hạ viện là lớn nhất, do đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ chiếm đa số ghế, do vậy, ứng viên do đảng này đề cử trúng cử Tổng thống là không quá khó khăn. Do vậy, Tổng thống mới dường như có thể xác định vẫn là ứng viên do đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đề cử, như vậy sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn đến tình hình chính trị hiện nay. Cùng ngày, báo giới Mi-an-ma đã tập trung đưa tin về việc ông U Htin Kyaw và U Win Myint lần lượt từ chức, nhưng nhìn chung phản ứng của xã hội tương đối yên tĩnh.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Pháp Ma-crông
2019/03/25 18:33:51March 26 2019 08:51:26

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Pháp Ma-crông

Theo Tân Hoa xã: Tối 24/3, tại Nice

Bão Idai gây thiệt hại lớn tại ba nước miền Nam châu Phi – Đội cứu trợ Trung Quốc đến Mô-dăm-bích thực hiện cứu trợ khẩn cấp
2019/03/25 18:30:57March 26 2019 08:51:26

Bão Idai gây thiệt hại lớn tại ba nước miền Nam châu Phi – Đội cứu trợ Trung Quốc đến Mô-dăm-bích thực hiện cứu trợ khẩn cấp

Theo tin Đài chúng tôi: Thông tin chính thức mới nhất của các nước Mô-dăm-bích

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp