Tiếng Việt

Liên minh châu Âu tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh mùa Xuân, vấn đề thương mại và Brexit là những cụm từ khóa

2018-03-23 14:04:34

Hội nghị Thượng đỉnh mùa Xuân Liên minh châu Âu làm việc trong hai ngày, ngày 22/3 đã khai mạc tại Brúc-xen, Bỉ. Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Tu-xcơ cho biết cần tránh xuất hiện chủ nghĩa bảo hộ mang tính toàn cầu. Trong vấn đề này, đối thoại với Mỹ là điều mấu chốt.

Theo chương trình nghị sự cùng ngày, Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề như thương mại, tình hình kinh tế hiện nay, áp thuế kỹ thuật số và vấn đề Nga. Nhưng điều đầy kịch tính là, ngay sau Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu bắt đầu diễn ra không lâu thì Đại diện Thương mại Mỹ Lai-thi-dơ cho biết Mỹ có thể miễn trừ áp thuế quan đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, dự định áp thuế kỹ thuật số của Liên minh châu Âu cũng hết sức thu hút sự quan tâm của mọi người. Theo phương án cải cách thuế của Ủy ban châu Âu đề xuất vào ngày 21/3, tại bất cứ nước thành viên Liên minh châu Âu nào, những doanh nghiệp In-tơ-nét phù hợp một trong ba điều kiện sau đây đều sẽ bị đánh thuế, tức doanh thu hàng năm trên 7 triệu ơ-rô, số người sử dụng vượt quá 100 nghìn hoặc một năm ký kết hơn 3.000 hợp đồng thương mại.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng-cơ cũng cho biết, thuế suất trung bình của các doanh nghiệp In-tơ-nét hiện nay chỉ là 8%, trong khi các công ty khác là 22-23%, đây chính là vì sao Ủy ban châu Âu đề nghị đánh thuế các doanh nghiệp In-tơ-nét. Ông còn tái khẳng định, động thái này không nhằm vào 4 đại gia In-tơ-nét Mỹ gồm Google, Apple, Amazon và Facebook, cũng không phải hành động trả đũa Mỹ.

Phát biểu tại Hội nghị cùng ngày, Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu còn cùng Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Đra-ghi (Draghi) thảo luận về tinh hình kinh tế hiện nay. Ông Tu-xcơ cho biết, tình hình kinh tế hiện nay tốt đẹp, nhưng không có nghĩa là tất cả vấn đề đều được giải quyết. Ông nhấn mạnh:


"Chúng ta cần tránh xuất hiện chủ nghĩa bảo hộ mang tính toàn cầu. Đây không những là rủi ro chủ yếu đặt ra cho vấn đề việc làm của châu Âu. Trong vấn đề này, đối thoại với Mỹ là điều mấu chốt".

Phản ứng của Liên minh châu Âu trước vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Xcri-pan (Skripal) cũng được mọi người quan tâm. Trước khi bước vào hội trường, Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây một lần nữa chỉ trích Nga công kích Anh một cách thô bạo và lỗ mãng, đồng thời nói rằng vụ đầu độc là một phần của việc Nga xâm lược châu Âu và các khu vực xung quanh. Bà cho biết:


"Tại Hội nghị Thượng đỉnh, tôi sẽ một lần nữa nhấn mạnh Anh dốc sức vào an ninh của châu Âu trong tương lai một cách vô điều kiện. Tôi tin rằng, chúng ta chung tay nỗ lực có thể bảo đảm cho việc khắc phục những thách thức phải đối mặt".

Ngoài ra, phát biểu tại cuộc họp báo, ông Tu-xcơ cho biết, Liên minh châu Âu hết sức coi trọng vụ dữ liệu của 50 triệu người sử dụng Facebook bị Công ty Phân tích Cambridge thu được và lợi dụng. Ông cho biết, Lãnh đạo các nước thành viên đều cho rằng cần bảo vệ đầy đủ quyền riêng tư và tư liệu cá nhân của công dân, luật pháp của Liên minh châu Âu và các nước thành viên cần được tôn trọng và thực hiện.

Tin tức mới nhất

Thượng Hải: Du ngoạn Dự Viên, đón tết Nguyên
2019/02/19 16:46:15February 19 2019 20:59:24

Thượng Hải: Du ngoạn Dự Viên, đón tết Nguyên

Tết Nguyên Tiêu đến gần, Dự Viên, Thượng Hải đông vui náo nhiệt, đã thu hút đông đảo người dân thành phố đến ngắm hoa đăng, ăn bánh trôi để đón tết Nguyên Tiêu.

Công bố “Đề cương quy hoạch phát triển vùng vịnh Quảng Đông, Hồng Công và Ma-cao” – động cơ sáng tạo khoa học thúc đẩy xây dựng vùng vịnh hàng đầu thế giới
2019/02/19 16:41:20February 19 2019 20:59:24

Công bố “Đề cương quy hoạch phát triển vùng vịnh Quảng Đông, Hồng Công và Ma-cao” – động cơ sáng tạo khoa học thúc đẩy xây dựng vùng vịnh hàng đầu thế giới

Vùng vịnh Quảng Đông, Hồng Công và Ma-cao được xây dựng dưới điều kiện một nước, hai chế độ, ba khu thuế quan và ba loại tiền tệ, trên thế giới không có tiền lệ.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến điều tra nghiên cứu tại Vân Nam nhấn mạnh giữ gìn ổn định của biên giới Trung Quốc – Mi-an-ma và thúc đẩy khu vực biên giới phát triển
2019/02/19 16:39:52February 19 2019 20:59:24

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến điều tra nghiên cứu tại Vân Nam nhấn mạnh giữ gìn ổn định của biên giới Trung Quốc – Mi-an-ma và thúc đẩy khu vực biên giới phát triển

Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, cần tiếp tục tăng cường tính toán tổng thể và điều phối với Mi-an-ma và các cơ quan chức năng trong nước, chung tay làm tốt công tác quản lý biên giới.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp