Tiếng Việt

Học giả nổi tiếng In-đô-nê-xi-a: Mỹ chắc chắn sẽ là bên thua trong "chiến tranh thương mại"

2018-03-26 14:25:25

Ngày 22/3, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ký bản ghi nhớ, tuyên bố sẽ áp thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và hạn chế các hoạt động đầu tư, mua lại và sáp nhập của doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ. Khi trả lời cuộc phỏng vấn riêng của phóng viên Đài chúng tôi, chuyên gia nổi tiếng In-đô-nê-xi-a về vấn đề Trung Quốc, Tổng Biên tập tờ "Koran Baru In-đô-nê-xi-a" và tờ "Sắc thái tại đảo Ba-li", ông Bambang Suryono cho biết, đây là biện pháp "âm mưu từ lâu" của Mỹ. Nếu Mỹ gây nên "chiến tranh thương mại", thì chắc chắn sẽ là bên thua. 

Ông Bambang Suryono chỉ rõ, mục đích của Mỹ là nhằm kiềm chế xuất khẩu và đầu tư của Trung Quốc, nhất là nhằm vào chiến lược "Trung Quốc chế tạo 2025", mưu toan cản trở sự phát triển của Trung Quốc trong các lĩnh vực như khoa học công nghệ cao. Cách làm của Mỹ là vì không tự tin vào sự phát triển của bản thân và lo sợ thách thức đến từ nước khác.

Ông Bambang Suryono cho rằng, nếu xảy ra "cuộc chiến thương mại" Trung-Mỹ, sẽ chỉ trong ngắn hạn, chủ nghĩa bảo hộ thương mại không thể ngăn cản thế giới phát triển theo hướng tốt hơn.

Ông Bambang Suryono còn giới thiệu tường tận những lợi ích do đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc mang lại cho nhân dân In-đô-nê-xi-a. Ông cho biết, ngày 1/1/2010, Khu vực Mậu dịch Tự do Trung Quốc-ASEAN chính thức hoàn thành xây dựng, lúc đó trong xã hội In-đô-nê-xi-a đích thực có không ít tiếng nói phản đối, lo ngại xuất khẩu của Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế và ngành nghề địa phương In-đô-nê-xi-a, nhưng sự thật sau đó đã xóa bỏ mối lo ngại của người dân, kim ngạch nhập khẩu từ In-đô-nê-xi-a của Trung Quốc tăng mạnh, nhập siêu của In-đô-nê-xi-a từ Trung Quốc đang giảm từng năm, vốn đầu tư của Trung Quốc vào In-đô-nê-xi-a tăng từng năm.

Ông Bambang Suryono cho biết, In-đô-nê-xi-a là nước lớn về tài nguyên khoáng sản, nhưng do sản xuất công nghiệp trong nước thiếu hụt, sản phẩm công nghiệp vẫn dựa vào nhập khẩu. Những năm qua, doanh nghiệp Trung Quốc không ngừng đầu tư vào In-đô-nê-xi-a, mở nhà máy tại địa phương, khiến In-đô-nê-xi-a dần dần từ nước nhập khẩu sản phẩm công nghiệp trở thành nước xuất khẩu. Chẳng hạn, In-đô-nê-xi-a mỗi năm chỉ sản xuất 5 triệu tấn thép, còn thiếu gần một nửa so với nhu cầu xây dựng trong nước là 10 triệu tấn. Hiện nay có hơn 20 công ty Trung Quốc đầu tư vào ngành nhôm và thép không gỉ của In-đô-nê-xi-a, giúp In-đô-nê-xi-a trở thành nước mạnh trên thế giới về chế phẩm từ nhôm và thép không gỉ. Doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng nhà máy xi măng tại nhiều đảo và tỉnh, thành hẻo lánh ở In-đô-nê-xi-a, đã giảm chi phí logistics, giúp người dân địa phương giảm chi tiêu.

Ông Bambang Suryono cho biết, Chính phủ Trung Quốc cam kết cánh cửa mở cửa đối ngoại sẽ ngày càng rộng mở, điều này sẽ thúc đẩy hàng hóa có thế mạnh của In-đô-nê-xi-a xuất khẩu sang Trung Quốc, thay thế một phần nông sản phẩm của Mỹ. Quan hệ kinh tế-thương mại giữa In-đô-nê-xi-a và Trung Quốc sẽ tiếp tục được tăng cường.

Tin tức mới nhất

Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ đã áp dụng 60 lần trừng phạt đối với Nga kể từ năm 2011 đến nay
2018/09/22 16:39:07September 22 2018 17:14:25

Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ đã áp dụng 60 lần trừng phạt đối với Nga kể từ năm 2011 đến nay

Thử trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 21/9 cho biết, lệnh trừng phạt đối với Nga mà Mỹ tuyên bố ngày 20/9 đã là lần thứ 60 kể từ năm 2011 đến nay.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rết: Liên Hợp Quốc tuyệt đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình
2018/09/22 16:37:33September 22 2018 17:14:25

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rết: Liên Hợp Quốc tuyệt đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình

Tổng Thư ký Gu-tê-rết cho biất, sự theo đuổi chung đối với hòa bình khiến mọi người tề tựu tại Liên Hợp Quốc. Hòa bình đang đứng trước rủi ro, Liên Hợp Quốc tuyện đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình.

Sự cố chìm tàu ở Tan-da-ni-a đã làm hơn 130 người gặp nạn, cả nước tổ chức quốc tang 4 ngày
2018/09/22 16:36:24September 22 2018 17:14:25

Sự cố chìm tàu ở Tan-da-ni-a đã làm hơn 130 người gặp nạn, cả nước tổ chức quốc tang 4 ngày

Người phát ngôn chính phủ Tan-da-ni-a cho biết, tính đến ngày 21/9, sự cố chìm tàu đã làm ít nhất 131 người gặp nạn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp