Tiếng Việt

Vì sao Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm khăng khăng làm theo ý mình bất chấp sự phản đối trong nước gây nên tranh chấp thương mại

2018-03-26 15:25:41

Trưa 22/3, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã ký Bản ghi nhớ nhằm vào Trung Quốc, tuyên bố sẽ áp thuế quan cao quy mô đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc dựa trên kết quả của cuộc điều tra theo Điều luật 301, kim ngạch liên quan lên tới 60 tỷ đô-la Mỹ. Trong khi vài hôm trước việc Chính phủ Mỹ áp thuế quan 25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc cũng dậy sóng trên thị trường. Trước cách làm bảo hộ mậu dịch này của Chính quyền Đô-nan Trăm, không những rất nhiều nước trong đó bao gồm các nước đồng minh của Mỹ, mà ngay cả các cơ quan truyền thông, phòng thương mại của Mỹ cũng bày tỏ sự bất mãn. Hiệp hội dệt may và giầy dép cũng như 16 hiệp hội doanh nghiệp liên quan của Mỹ đã gửi yêu sách lên Nhà Trắng, kêu gọi Mỹ không nên áp thuế quan đối với sản phẩm của Trung Quốc.

Lý do chủ yếu mà Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ký Bản ghi nhớ thương mại nhằm vào Trung Quốc là cho rằng Mỹ đã mất kiểm soát đối với nhập siêu thương mại với Trung Quốc, khiến thâm hụt của Mỹ luôn ở mức cao. Tổng mức nợ công của Chính phủ liên bang Mỹ hiện đã vượt quá 21 nghìn tỷ đô-la Mỹ. Cùng với ông Đô-nan Trăm thực thi chính sách miễn thuế, thâm hụt ngân sách sẽ tiếp tục mở rộng, có thể nói, Chính phủ Mỹ đã đi vào ngõ cụt nợ công không ngừng gia tăng, cuối cùng nợ công kếch xù có thể một lần nữa gây nên cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ, một lần nữa tác động đến kinh tế Mỹ vừa mới phục hồi.

Tuy nhiên, cuộc điều tra thương mại nhằm vào Trung Quốc của ông Đô-nan Trăm lại hoàn toàn tìm nhầm đối tượng. Trước hết, Trung Quốc và Mỹ là hai nền kinh tế đứng đầu thế giới, bên cạnh đó, Trung Quốc đã là một khâu cực kỳ quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, đóng vai trò mang tính chỉ tiêu đối với các mặt hàng khối lượng lớn, hàng công nghiệp cũng như ngành dịch vụ như lưu thông phân phối hàng hóa, v.v.., nếu quan hệ hai nước xuất hiện biến đổi sẽ gây tác động tiêu cực rất lớn cho kinh tế thế giới.

Bên cạnh đó cũng sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và cuộc sống của người dân bình thường Mỹ. Nhân dân Mỹ từ lâu đã cảm nhận sâu sắc rằng, hàng Trung Quốc chất lượng tốt giá rẻ, trong cuộc sống hàng ngày hầu như không thể thiếu được hàng Trung Quốc, áp thuế với hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, không còn nghi ngờ sẽ đẩy giá hàng hóa lên cao. Trong khi một khi bùng nổ cuộc chiến thương mại cũng sẽ buộc các doanh nghiệp Mỹ phải tìm kiếm lại các nhà cung ứng ở thượng và hạ nguồn, tăng thêm giá thành.

Tin tức mới nhất

Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ đã áp dụng 60 lần trừng phạt đối với Nga kể từ năm 2011 đến nay
2018/09/22 16:39:07September 22 2018 19:06:59

Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ đã áp dụng 60 lần trừng phạt đối với Nga kể từ năm 2011 đến nay

Thử trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 21/9 cho biết, lệnh trừng phạt đối với Nga mà Mỹ tuyên bố ngày 20/9 đã là lần thứ 60 kể từ năm 2011 đến nay.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rết: Liên Hợp Quốc tuyệt đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình
2018/09/22 16:37:33September 22 2018 19:06:59

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rết: Liên Hợp Quốc tuyệt đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình

Tổng Thư ký Gu-tê-rết cho biất, sự theo đuổi chung đối với hòa bình khiến mọi người tề tựu tại Liên Hợp Quốc. Hòa bình đang đứng trước rủi ro, Liên Hợp Quốc tuyện đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình.

Sự cố chìm tàu ở Tan-da-ni-a đã làm hơn 130 người gặp nạn, cả nước tổ chức quốc tang 4 ngày
2018/09/22 16:36:24September 22 2018 19:06:59

Sự cố chìm tàu ở Tan-da-ni-a đã làm hơn 130 người gặp nạn, cả nước tổ chức quốc tang 4 ngày

Người phát ngôn chính phủ Tan-da-ni-a cho biết, tính đến ngày 21/9, sự cố chìm tàu đã làm ít nhất 131 người gặp nạn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp