Tiếng Việt

Mở màn Tổng tuyển cử Ai Cập năm 2018 – Kết quả không phải là ẩn số, tỷ lệ bỏ phiếu trở thành tiêu điểm thu hút quan tâm

2018-03-27 15:14:13

Ngày 26/3, giờ địa phương, cuộc bầu cử Tổng thống Ai Cập năm 2018 chính thức mở màn. Hai ứng viên tham gia tranh cử Tổng thống lần này là đương kim Tổng thống Áp-đen Pha-ta An Xi-xi (Abdel Fattah al-Sisi) và Chủ tịch đảng Al-Ghad Ai Cập Mu-xa Mô-xta-pha Mu-xa (Moussa Mostafa Moussa).

Cuộc bầu tử Tổng thống Ai Cập năm 2018 mở màn ngày 26/3, sẽ diễn ra trong 3 ngày. Trong cuộc bầu cử lần này, trong nước Ai Cập cả thảy có 13.706 trạm bỏ phiếu, và có hơn 18.000 nhân viên thực thi pháp luật giám sát quá trình bỏ phiếu. Ngoài ra, 62 tổ chức phi chính phủ trong đó có 9 tổ chức nước ngoài và 680 phóng viên nước ngoài có quyền quan sát tiến trình bỏ phiếu.

Đối với người Ai Cập, đây dường như là một cuộc đọ sức với kết quả không phải là ẩn số. Nếu không có điều bất ngờ, đương kim Tổng thống An Xi-xi xuất thân từ tướng lĩnh quân đội sẽ tái đắc cử Tổng thống Ai Cập với nhiệm kỳ 4 năm nữa, trong khi đó, Chủ tịch đảng Al-Ghad Mu-xa Mô-xta-pha Mu-xa là một ứng viên mà nhiều người Ai Cập không hiểu biết.

Ông Mu-xa trình văn bản tham gia tranh cử vào giờ chót trước khi hết thời hạn đăng ký ứng viên Tổng thống, tránh khỏi xuất hiện cảnh khó xử về "màn độc diễn" của đương kim Tổng thống do nhiều ứng viên lần lượt rút khỏi tranh cử. Nhưng ông An Xi-xi và ông Mu-xa, ai mạnh ai yếu, rất rõ ràng, truyền thông địa phương phổ biến cho rằng, ông An Xi-xi có triển vọng thắng cử trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Hiện nay, e rằng ẩn số duy nhất đặt ra cho người Ai Cập chỉ là tỷ lệ bỏ phiếu. Nhân sĩ phân tích của Viện Nghiên cứu chính sách Trung Đông Tahrir, ông Ti-mô-thi Kan-đát (Timothy Kaldas) nói:

"Tôi cho rằng không có nhiều cử tri hứng thú với cuộc bầu cử lần này. E rằng thách thức đặt ra cho ông An Xi-xi là tỷ lệ bỏ phiếu. Vì nhiều người đã đoán trước được kết quả, bởi vậy rất nhiều cử tri sẽ thiếu động lực ra khỏi nhà đi bỏ phiếu".

Trong cuộc bầu cử năm 2014, ông An Xi-xi đắc cử Tổng thống với 96,9% số phiếu ủng hộ, tuy nhiên tỷ lệ bỏ phiếu không cao.

Trong 4 năm qua, chính quyền của Tổng thống An Xi-xi đã dốc sức vào công cuộc xây dựng đất nước, chống khủng bố. Năm 2016, Quỹ Tiền tệ quốc tế đạt được thỏa thuận với Ai Cập, quyết định cấp tín dụng 12 tỷ đô-la Mỹ cho Ai Cập trong 3 năm để khuyến khích nước này thực thi cải cách kinh tế. Các biện pháp cải cách kinh tế của Ai Cập bao gồm cắt giảm trợ cấp, tăng thuế, thả nổi tỷ giá hối đoái của đồng bảng Ai Cập, v.v. Từ đó, người dân Ai Cập phổ biến cảm nhận được sức ép do lạm phát mang lại cho cuộc sống, cộng thêm các vụ tấn công khủng bố thỉnh thoảng xảy ra, cảm nhận thu hoạch của người dân chưa được cải thiện rõ ràng. Tuy nhiên, nữ cử tri Nur cho biết, định hướng phát triển đất nước là đúng, bà có lòng tin vào ông An Xi-xi cầm quyền. Bà nói:

"Tôi tin rằng, Chính phủ đang hoạt động trên quỹ đạo đúng đắn, chúng tôi bức xúc tiến hành cải cách kinh tế. Nhiều người dân hiện đều cảm nhận sự gian nan trong cuộc sống, nhưng đây là quá trình tất yếu, bất cứ ở nước nào, cải cách kinh tế đều đòi trả giá trong ngắn hạn".

Tin tức mới nhất

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài
2019/02/17 17:19:17February 18 2019 09:03:50

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài

Theo Hãng tin Trung Quốc: Công ty TNHH Tề Tề Cáp Nhĩ thuộc Tập đoàn Trung X

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55
2019/02/17 17:17:59February 18 2019 09:03:50

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/2, giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu
2019/02/17 17:16:43February 18 2019 09:03:50

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu

Theo Hãng tin Trung Quốc: Xem biểu diễn, ngắm hoa đăng, thưởng thức các món ăn

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp