Tiếng Việt

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Thái Lan – Trung Quốc Surasit Thanadtang: Cuộc chiến thương mại sẽ khiến Mỹ rơi vào vị thế bất lợi

2018-03-30 14:43:50

Cọ xát thương mại Trung-Mỹ do Chính phủ Mỹ áp dụng chính sách bảo hộ thương mại đối với Trung Quốc gây nên đã thu hút sự quan tâm của toàn thế giới. Mới đây, khi trả lời cuộc phỏng vấn của phóng viên Đài chúng tôi, Đại tướng Xu-ra-xịt Tha-nát-tang (Surasit Thanadtang), Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Thái Lan – Trung Quốc cho biết, quy mô kinh tế của Trung Quốc đang mở rộng, hàng hóa do Trung Quốc sản xuất đã được chứng minh có lợi cho phát triển hòa bình của khu vực, Trung Quốc khiến thương mại trở nên minh bạch và mở cửa hơn, trong khi đó, biện pháp phát động cuộc chiến thương mại của Mỹ sẽ không giúp Mỹ chiếm ưu, Mỹ sẽ rơi vào vị thế bất lợi nếu tiếp tục thúc đẩy các chính sách liên quan.

Đại tướng Xu-ra-xịt Tha-nát-tang cho rằng, "Trung Quốc sản xuất" đã được chứng minh có lợi cho phát triển hòa bình của khu vực, tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong thương mại khu vực sẽ ngày càng lớn. Ông nói:

"Theo tôi, quy mô và định hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc khiến Mỹ lo sợ. Nhưng, sản phẩm do Trung Quốc sản xuất đã được chứng minh có lợi cho phát triển hòa bình của khu vực, sáng kiến 'Một vành đai, một con đường' sẽ thúc đẩy thương mại giữa Trung Quốc và Thái Lan tăng trưởng, tầm ảnh hưởng của Mỹ sẽ suy giảm, Trung Quốc sẽ có tầm ảnh hưởng càng lớn đối với thương mại trong khu vực".

Ông Xu-ra-xịt Tha-nát-tang cho rằng, nguyên nhân dẫn đến hệ quả này là vì Mỹ bắt đầu thực thi chính sách bảo thủ, trong khi đó, Trung Quốc minh bạch và cởi mở hơn. Việc Mỹ gây nên tranh chấp thương mại sẽ khiến Mỹ rơi vào vị thế bất lợi. Ông nói: 

"Hàng rào thuế quan sẽ không mang lại ưu thế cho Mỹ, Mỹ sẽ rơi vào vị thế bất lợi nếu tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan này, bởi vì Trung Quốc đang khiến thương mại minh bạch và cởi mở hơn, chứ không phải hạn chế thương mại".

Ông Xu-ra-xịt Tha-nát-tang cho rằng, công bằng là nguyên tắc hết sức quan trọng trong quy tắc thương mại toàn cầu, Trung Quốc đề xướng quan niệm phát triển hòa bình và thương mại công bằng trên toàn cầu, đây cũng là xu hướng trong tương lai. Ông nói:

"Tình hình thế giới trong tương lai là, Trung Quốc đang mời các nước thực hiện phát triển hòa bình, hay nói cách khác là đề xướng các nước trên thế giới đều nên phát triển hòa bình, chúng ta cần phải quan tâm tính bình đẳng trong hợp tác, cho nên, bình đẳng cựu kỳ quan trọng trong thương mại thế giới trong tương lai. Bình đẳng thương mại không phải là sự tương xứng về số lượng nhập khẩu và xuất khẩu, mà là chỉ hợp tác bình đẳng sẽ mang lại những kết quả như thế nào".

Về vấn đề đặt ra cho hai nước lớn về thương mại Trung-Mỹ hiện nay, ông Xu-ra-xịt Tha-nát-tang cho rằng, đối thoại và hợp tác mới là giải pháp. Ông nói:

"Tôi không cho rằng Trung Quốc và Mỹ sẽ đối đầu với nhau, vì Trung Quốc cũng không muốn đối đầu với Mỹ. Trên trường quốc tế, Trung Quốc và Mỹ cần phải đối thoại và hợp tác nhiều hơn, tiến hành thương mại bình đẳng, chứ không nên đối đầu và cạnh tranh với nhau".

Tin tức mới nhất

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng
2019/03/24 17:55:00March 25 2019 18:00:40

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng

Nhận lời mời của Nguyên thủ Công quốc Mô-na-cô

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở
2019/03/24 17:54:41March 25 2019 18:00:40

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở

Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 23/3, tại trụ sở chính quyền

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la
2019/03/24 17:54:04March 25 2019 18:00:40

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la

Theo Tân Hoa xã: Ngày 23/3, tại Rô-ma

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp