Tiếng Việt

Cuộc xung đột ở dải Ga-da thu hút sự quan tâm cao độ của cộng đồng quốc tế

2018-04-02 15:02:29

Ngày 30/3, ở khu vực biên giới dải Ga-da, hàng vạn người Pa-le-xtin tổ chức biểu tình quy mô lớn mang tên "Trở về", Lực lượng quốc phòng I-xra-en đã nổ súng vào người biểu tình, làm ít nhất 15 người Pa-le-xtin thiệt mạng, hơn 1.400 người bị thương. Đây là cuộc xung đột đẫm máu nghiêm trọng nhất giữa I-xra-en và Pa-le-xtin trong những năm qua, đã thu hút sự quan tâm cao độ và quan ngại về tình hình hai bên của cộng đồng quốc tế. 

Đêm 30/3, Tổng thống Pa-le-xtin Áp-bát phát biểu qua truyền hình, lên án binh lính I-xra-en cùng ngày nổ súng vào dân thường ở dải Ga-da, làm một lượng lớn dân thường Pa-le-xtin bị thương vong, nói I-xra-en phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước sự kiện này.

Trong khi đó, quân đội I-xra-en cho biết, để "đảm bảo chủ quyền I-xra-en", họ chỉ nổ súng vào những người Pa-le-xtin mưu toan phá hoại hàng rào biên giới.

Tối 30/3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhóm họp khẩn cấp về sự kiện này. Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét ra tuyên bố cho biết, cần phải tiến hành điều tra "công bằng và minh bạch" đối với vụ việc gây thương vong cho người Pa-le-xtin tham gia biểu tình, đồng thời kêu gọi các bên hữu quan không áp dụng bất cứ hành động nào có khả năng tiếp tục dẫn đến thương vong.

Ngày 31/3, Lực lượng quốc phòng I-xra-en cảnh báo rằng, nếu cuộc "bạo loạn" ở khu vực biên giới dải Ga-da tiếp diễn, I-xra-en sẽ tăng thêm cường độ đáp trả, có khả năng sẽ áp dụng hành động quân sự. Tối cùng ngày, Thủ tướng I-xra-en Nê-ta-ni-a-hu ra tuyên bố cho biết I-xra-en sẽ áp dụng hành động "dứt khoát", bảo vệ chủ quyền và an toàn của người dân.

Sau khi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố Giê-ru-xa-lem là Thủ đô I-xra-en tháng 12 năm ngoái, tình hình căng thẳng giữa I-xra-en và Pa-le-xtin không ngừng gia tăng. Nhân sĩ phân tích cho rằng, đối với quan hệ I-xra-en – Pa-le-xtin cực kỳ yếu ớt, sự kiện xung đột hiện nay rất có khả năng diễn biến thành xung đột toàn diện, sẽ khiến tình hình I-xra-en – Pa-le-xtin tiếp tục xấu đi.

Hòa đàm I-xra-en – Pa-le-xtin bị gác lại nhiều năm. Những năm qua, "bạo lực" dường như đã thay thế "đối thoại", đặc biệt ở khu Bờ Tây và vùng biên giới dải Ga-da, xung đột I-xra-en – Pa-le-xtin trở nên rõ nét hơn.

Sau khi Phong trào Ha-mát giành quyền kiểm soát thực tế dải Ga-da năm 2007, I-xra-en bắt đầu thực thi phong tỏa toàn diện đối với dải Ga-da, kiểm soát nghiêm ngặt nhân viên và vật tư ra vào. Sự phong tỏa kéo dài một chục năm đã dẫn đến địa phương rất thiếu các vật tư như nhiên liệu, v.v., dân sinh xã hội và tình trạng kinh tế không ngừng xâu thêm, tỷ lệ thất nghiệp lên tới gần 50%, dải Ga-da lâm vào khủng hoảng nhân đạo.

Tâm trạng bất mãn của người Pa-le-xtin tích lũy liên tục ngày càng trầm trọng, họ cho rằng cuộc sống không có tương lai tích cực, phát triển theo hướng tốt, chính tri cũng không có bất cứ tiến triển nào, cọ xát với người I-xra-en xảy ra liên tục, những nhân tố này đã dẫn đến sự kiện "bạo lực" giữa I-xra-en và Pa-le-xtin không ngừng gia tăng.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc cũng như một số nước như Ai Cập, Ca-ta, v.v. hiện đều đang dàn xếp tích cực. Nhưng xét từ tình hình hiện nay, muốn tìm được một giải pháp khiến các bên đều hài lòng hết sức khó khăn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp