Tiếng Việt

Các tổ chức nông nghiệp Mỹ phát quảng báo lưu ý Tổng thống Đô-nan Trăm: Nông dân Mỹ sẽ trở thành người bị hại lớn nhất trong cọ xát thương mại

2018-04-04 14:54:03

Mới đây, "Hiệp hội các chủ trang trại ủng hộ thương mại tự do", tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ liên tiếp phát 2 quảng cáo trên truyền hình, lưu ý Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm, cọ xát thương mại Mỹ-Trung sẽ làm cho nông dân Mỹ bình thường bị phương hại lớn nhất. 

Chủ nhân một trang trại của Mỹ nói: 

"Tôi ủng hộ chính quyền Đô-nan Trăm, nhưng tôi rất lo ngại trước những hành động về thương mại và thuế quan hiện nay. Trung Quốc là khách hàng lớn nhất của đậu nành chúng tôi, sự thật này làm cho chúng tôi rơi vào vị thế yếu ớt. Trang trại của chúng tôi và nhiều người khác như chúng tôi sẽ trở thành một trong những người bị hại đợt đầu trong cuộc chiến thương mại".

Chủ trang trại trong quảng cáo là đến từ bang In-đi-a-na, trang trại rộng khoảng 2.000 héc-ta của ông chủ yếu trồng ngô và đậu nành. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu đậu nành lớn nhất của Mỹ. Năm ngoái, Trung Quốc nhập khẩu đậu nành trị giá khoảng 14 tỷ đô-la Mỹ từ Mỹ.

Sau khi Mỹ tuyên bố áp thuế quan mang tính trừng phạt đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc, Trung Quốc sau đó cũng công bố quyết định tăng thêm thuế quan đối với 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, tuy trong danh sách không có đậu nành, nhưng nông dân trồng đậu nành ở Mỹ vẫn lo ngại xuất khẩu đậu nành sẽ bị tác động nếu cọ xát thương mại leo thang. Trong hai tuần tới, khán giả ở Thủ đô Oa-xinh-tơn và bang Phlo-ri-đa đều sẽ nhìn thấy quảng cáo này trên các kênh truyền hình dòng chính.

Trước đó, tổ chức "Các chủ trang trại ủng hộ thương mại tự do" của Mỹ cũng đã làm một quảng cáo tương tự, mời nông dân bày tỏ sự quan ngại đối với chính sách thương mại của Chính phủ trước ống kính. Nữ chủ nhân của một trang trại nói:

"Chúng tôi giữ thái độ lạc quan đối với kinh tế và Tổng thống Đô-nan Trăm, nhưng chúng tôi hết sức quan ngại chính sách thương mại của Oa-xinh-tơn. Chúng tôi dựa vào thương mại tự do để bảo vệ thị trường xuất khẩu, nông sản của các trang trại được xuất khẩu đến các nơi trên thế giới, chính sách hạn chế thương mại sẽ làm phương hại tới những nông dân như chúng tôi. Tôi mong một ngày nào đó giao nông trang cho con cháu của tôi. Thưa Ngài Tổng thống, hãy bảo vệ thương mại tự do, bảo vệ sức sống của kinh tế nông nghiệp chúng ta".

Đồng Chủ tịch "Các chủ trang trại ủng hộ thương mại tự do", cựu Thượng nghị sĩ bang Môn-ta-na Mác Bâu-cút (Max Baucus) cho biết, hành động của Chính phủ đã làm cho hoa quả, rượu sâm banh và những nông sản khác của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc bị áp thuế quan, trong thời gian tới rất có thể còn có nhiều loại nông sản hơn bị tác động. Không có ai phải trả giá cao hơn nông dân Mỹ trong cuộc chiến thương mại mà hầu như tất cả mọi người đều sẽ thất bại.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp