Tiếng Việt

Cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 tại Ma-lai-xi-a, "cuộc chiến cuối cùng" của đảng đối lập

2018-04-09 11:07:31

Mới đây, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ra-dắc tuyển bố giải tán Quốc hội vào ngày 7/4, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 tại nước này. Dư luận cho rằng, cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra lần này sẽ là sẽ là một cuộc tổng tuyển cử quyết liệt nhất từ trước đến nay: "Một cơ hội cuối cùng" rất có thể giành được thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử của "Liên minh Hy vọng"—liên minh đảng đối lập ở Ma-lai-xi-a, cũng là một cuộc chiến đấu bảo vệ "giang sơn vững chắc" từ 10 đến 20 năm tới của "Liên minh Mặt trận Dân tộc" (BN) cầm quyền.

Điều khác với các cuộc tổng tuyển cử trước đây là, nếu nói đây là "cuộc chiến sinh tử" giữa "Liên minh Mặt trận Dân tộc" với "Liên minh Hy vọng", không bằng nói đây là "cuộc đấu tay đôi cuối cùng" giữa hai người hùng chính trị là ông Ma-ha-thia và Thủ tướng đương nhiệm Ra-dắc.

Ông Ma-ha-thia, một nhân vật linh hồn của "Liên minh Hy vọng", là người cứng rắn đã cầm quyền 22 năm tại Ma-lai-xi-a, được mệnh danh là người cha hiện đại của Ma-lai-xi-a. Mặc dù đã 93 tuổi, nghỉ hưu đã nhiều năm, nhưng vẫn rất có sức ảnh hưởng trên chính trường.

Liên minh đảng đối lập gồm đảng Công chính, đảng Dân chủ Hành động và đảng Hồi giáo đã đánh bại "Liên minh Mặt trận Dân tộc" trong cuộc tổng tuyển cử năm 2008, không những giành được quyền nắm quyền tại 5 bang, mà còn buộc "Liên minh Mặt trận Dân tộc" lần đầu tiên chưa giành được đa số 2/3 số ghế tại Hạ viện Quốc hội kể từ thập niên 70 của thế kỷ 20 đến nay. Cuộc tổng tuyển cử lần thứ 13 năm 2013, liên minh đảng đối lập giành được sự ủng hộ của 55% cử tri, nhưng chưa giành được thắng lợi cuộc tổng tuyển cử do việc phân chia của khu vực bầu cử. Nhiều người lãnh đạo đảng đối lập cho rằng, đây là cuộc chiến đấu cuối cùng. Đảng đối lập mong mượn uy thế còn lại của hai cuộc tổng tuyển cử lần trước, cũng mong mượn danh tiếng của ông Ma-ha-thia trong cử tri Ma-lai-xi-a, cuối cùng giành được thắng lợi cuộc tổng tuyển cử, nắm quyền Trung ương.

Sau thất bại ở cuộc tổng tuyển cử năm 2008, ông Ma-ha-thia đã dùng sức ảnh hưởng của mình, buộc Chủ tịch đảng Tổ chức Dân tộc Mã-lai Thống nhất (UMNO), Thủ tướng ông Ba-đa-uy phải từ bỏ tất cả chức, tiến cử ông Ra-dắc thay thế chức vụ Thủ tướng. Khi ông Ma-ha-thia lại giở món đòn cũ, buộc ông Ra-dắc phải từ chức vì dính vào vụ bê bối của một Công ty đầu tư quốc gia Ma-lai-xi-a 1MDB, nhưng đã đã vấp phải sự chống trả mạnh mẽ của ông Ra-dắc.

Tin tức mới nhất

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia
2019/03/23 17:27:41March 24 2019 15:14:37

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia

Theo tin Đài chúng tôi: Lễ khởi công đường cao tốc Nông Pênh – cảng Xi-ha-nú

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này
2019/03/23 17:27:19March 24 2019 15:14:37

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này

Theo Tân Hoa xã: Tối 22/3

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp