Tiếng Việt

Cuộc thăm dò ý dân cho thấy 2/3 người Mỹ được hỏi lo ngại về cọ xát thương mại Trung – Mỹ, người dân Oa-sinh-tơn thắng thắn nói rằng "cách làm của chính phủ hiện nay quá tồi tệ"

2018-04-10 15:28:49

Cọ xát thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ mới đây không những là tin tức nổi bật của các phương tiện truyền thông hai nước, mà còn gây nên một cuộc tranh luận trên phạm vi toàn cầu về thương mại tự do. Vậy, người dân Mỹ bình thường nhận xét thế nào về tình hình quan hệ thương mại Trung – Mỹ hiện nay?

Phóng viên Đài chúng tôi đã phỏng vấn nhiều người dân Mỹ tại Oa-xinh-tơn, Thủ đô Mỹ về ba câu hỏi "bạn nhận xét thế nào về hiện trạng của quan hệ thương mại Trung – Mỹ hiện nay", "Nếu Trung Quốc và Mỹ thực hiện danh sách thuế quan của mỗi nước sẽ tác động như thế nào đến cuộc sống của người dân Mỹ trong đó có bạn?", "Nếu có cơ hội nêu đề nghị với Tổng thống Đô-nan Trăm, bạn sẽ nói gì?"

Trong quá trình phỏng vấn, tất cả mọi người đều bày tỏ dứt khoát phản đối cách làm của Chính quyền Đô-nan Trăm trong việc giải quyết vấn đề thương mại thông qua múa cây gậy thuế quan với Trung Quốc.

Bà Ê-li-da-bét làm việc tại một cơ quan tham vấn ở Oa-xinh-tơn cho biết:


"Cách làm của Chính phủ Mỹ hiện nay đã đầu độc môi trường trong và ngoài nước Mỹ, xóa bỏ mọi việc tốt trước đây của Mỹ. Cách làm hiện nay quá tồi tệ, bởi vậy nó không mang lại bất cứ hy vọng gì cho nhân dân Mỹ, tất nhiên cũng không mấy người tín nhiệm chính phủ hiện nay".

Ông Đa-vít Lin-đơ-grên là một giáo sư đại học đã về hưu, ông cho rằng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ quả thực tồn tại vấn đề, nhưng ông hoàn toàn không chấp thuận cách thức xử lý các vấn đề này của Chính quyền Đô-nan Trăm.


"Tôi quả thực cho rằng Trung Quốc vẫn cần phải cải tiến trong lĩnh vực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ , vì vậy tôi cho rằng quan điểm để Trung Quốc và Mỹ ngồi lại với nhau đàm phán là có lý. Nhưng, tôi hoàn toàn phản đối cách làm áp thuế quan đơn thuần".

Tình hình phỏng vấn tại Oa-xinh-tơn của phóng viên rất khớp với nhận xét của người dân Mỹ đối với cọ xát thương mại Trung – Mỹ hiện nay trong một cuộc thăm dò ý dân trong nước Mỹ. Cuộc thăm dò ý dân do Trung tâm Nghiên cứu chính trị Mỹ của Đại học Ha-vớt và Cơ quan điều tra ý dân Ha-rít cùng thực hiện cho thấy, hơn 2/3 người dân Mỹ lấy làm lo ngại về cọ xát thương mại Trung – Mỹ hiện nay, 52% người Mỹ được hỏi phản đối chính sách thương mại tổng thể của Chính quyền Đô-nan Trăm, trong khi 43% người được hỏi cho rằng chính sách thuế quan của ông Trăm sẽ làm thất thoát cương vị việc làm trong nước Mỹ.

Khi được hỏi về ý kiến của bạn nếu có cơ hội bày mưu hiến kế cho chính phủ, hầu như tất cả người Mỹ trả lời phỏng vấn đều cho biết sẽ đề nghị Chính quyền Đô-nan Trăm thay đổi cách làm bắt chẹt Trung Quốc bằng thuế quan. Ông Xcốt làm việc trong ngành du lịch cho rằng trong nước Mỹ rất ít người ủng hộ chính sách thương mại đối với Trung Quốc của Chính phủ Mỹ.

Tin tức mới nhất

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng
2019/03/24 17:55:00March 25 2019 17:56:38

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng

Nhận lời mời của Nguyên thủ Công quốc Mô-na-cô

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở
2019/03/24 17:54:41March 25 2019 17:56:38

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở

Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 23/3, tại trụ sở chính quyền

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la
2019/03/24 17:54:04March 25 2019 17:56:38

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la

Theo Tân Hoa xã: Ngày 23/3, tại Rô-ma

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp