Tiếng Việt

Cố vấn Chính phủ Cam-pu-chia Sốc Si-pha-na: Diễn đàn châu Á Bác Ngao đã cung cấp mặt bằng quan trọng cho giải quyết vấn đề thế giới và khu vực

2018-04-11 11:19:31

Ông Sốc Si-pha-na (Sok Siphana), Cố vấn Chính phủ Cam-pu-chia, người phụ trách Ban Thư ký Cam-pu-chia về Hợp tác sông Lan Thương-Mê Công mới đây khi trả lời phỏng vấn của nhà báo cho biết, thế giới và khu vực hiện nay đối mặt với nhiều vấn đề, Diễn đàn châu Á Bác Ngao đã cung cấp mặt bằng quan trọng cho giải quyết những vấn đề này.

Hội nghị Thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2018 diễn ra từ ngày 8 đến ngày 11/4 tại Bác Ngao, Hải Nam, Trung Quốc. Ông Sốc Si-pha-na cho biết, năm 2018, phát triển của thế giới và khu vực đã có thay đổi phức tạp, một mặt là chủ nghĩa bảo hộ và chống toàn cầu hóa ngóc đầu dậy, mặt khác là sáng tạo khoa học công nghệ cũng đang phác họa triển vọng tăng trưởng trong tương lai của thế giới.

Ông Sốc Si-pha-na cho biết, Diễn đàn châu Á Bác Ngao sẽ trước sau như một đề cập đến các vấn đề có ảnh hưởng quan trọng đối với phát triển của thế giới và khu vực, từ công nghệ tài chính, chuỗi khối (Blockchain), trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, đến kết nối trong phạm vi lớn hơn, xây dựng cơ sở hạ tầng, "Một vành đai, một con đường", chính sách thương mại và tiền tệ của các nền kinh tế quan trọng, v.v.

Ông Sốc Si-pha-na cho biết, bản đồ kinh tế thế giới hiện nay đang trải qua sự thay đổi sâu sắc, ví như cải cách Quỹ Tiền tệ Quốc tế, thành lập và phát triển của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á, từ G7 đến G20, đứng trước những diễn biến này, Diễn đàn châu Á Bác Ngao sẽ gây ảnh hưởng rộng rãi đối với vấn đề tăng trưởng kinh tế thế giới và quản trị toàn cầu. Ông nói, tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao, "chúng tôi mong nghe chuyện triển khai dự dự án thành công của các nước, các doanh nghiệp khác nhau, cũng như chúng tôi làm thế nào học tập kinh nghiệm của họ trong khâu thiết kế và thực hiện dự án".

Là Cố vấn Chính phủ Cam-pu-chia, ông Sốc Si-pha-na nói, ông mong đợi Diễn đàn châu Á Bác Ngao có thể tập hợp những kiến thức và nhận thức rõ ràng của các nhân sĩ cấp cao, bản thân ông có thể học tập qua đó đồng thời thúc đẩy sự phát triển của Cam-pu-chia. "Hiện nay sức mạnh thay đổi thế giới rất đa nguyên, hơn nữa phát triển rất nhanh chóng, Cam-pu-chia cũng mong có thể theo kịp những nhịp bước phát triển này."

Đề cập kiến nghị hợp tác Trung Quốc-Cam-pu-chia dưới Sáng kiến "Một vành đai, một con đường", ông Sốc Si-pha-na nói, cho đến nay, hợp tác Cam-pu-chia-Trung Quốc phát triển rất nhanh chóng. "Mong hai nước có thể sớm đánh giá các dự án và chương trình đã ký. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải đánh giá kỹ tình hình phát triển của ngành tư doanh."

Diễn đàn lần này đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm cải cách mở cửa của Trung Quốc. Về việc này, ông Sốc Si-pha-na cho rằng, cải cách mở cửa không những đã thúc đẩy sự phát triển của Trung Quốc, mà còn mang lại lợi ích cho toàn cầu. " Trung Quốc kiên trì cải cách mở cửa chắc chắn là một thông điệp tích cực, có lợi cho Trung Quốc, có lợi cho khu vực, có lợi cho thế giới.".

Tin tức mới nhất

Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ đã áp dụng 60 lần trừng phạt đối với Nga kể từ năm 2011 đến nay
2018/09/22 16:39:07September 22 2018 17:40:48

Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ đã áp dụng 60 lần trừng phạt đối với Nga kể từ năm 2011 đến nay

Thử trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 21/9 cho biết, lệnh trừng phạt đối với Nga mà Mỹ tuyên bố ngày 20/9 đã là lần thứ 60 kể từ năm 2011 đến nay.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rết: Liên Hợp Quốc tuyệt đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình
2018/09/22 16:37:33September 22 2018 17:40:48

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rết: Liên Hợp Quốc tuyệt đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình

Tổng Thư ký Gu-tê-rết cho biất, sự theo đuổi chung đối với hòa bình khiến mọi người tề tựu tại Liên Hợp Quốc. Hòa bình đang đứng trước rủi ro, Liên Hợp Quốc tuyện đối không từ bỏ theo đuổi hòa bình.

Sự cố chìm tàu ở Tan-da-ni-a đã làm hơn 130 người gặp nạn, cả nước tổ chức quốc tang 4 ngày
2018/09/22 16:36:24September 22 2018 17:40:48

Sự cố chìm tàu ở Tan-da-ni-a đã làm hơn 130 người gặp nạn, cả nước tổ chức quốc tang 4 ngày

Người phát ngôn chính phủ Tan-da-ni-a cho biết, tính đến ngày 21/9, sự cố chìm tàu đã làm ít nhất 131 người gặp nạn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp