Tiếng Việt

Sự trừng phạt của Mỹ và tình hình ở Xy-ri xấu đi tác động nghiêm trọng tới thị trường tài chính Nga

2018-04-11 14:20:39

Tác động bởi các nhân tố như sự trừng phạt của Mỹ và tình hình ở Xy-ri xấu đi, chỉ số hệ thống giao dịch Nga và chỉ số Sàn giao dịch ngoại hối liên ngân hàng Mát-xcơ-va, hai chỉ số chứng khoán lớn của Nga ngày 9/4 giảm mạnh vào ở cuối phiên, trên thị trường ngoại hối, tỷ giá hối đoái của đồng Rúp với đồng đô-la Mỹ cũng giảm tới mức thấp nhất trong vài tháng qua.

Số liệu của Sàn giao dịch chứng khoán Mát-xcơ-va cho thấy, chỉ số hệ thống giao dịch Nga cùng ngày là 1094,98 điểm khi đóng cửa phiên giao dịch, giảm 11,44% so với phiên giao dịch trước; chỉ số Sàn giao dịch ngoại hối liên ngân hàng Mát-xcơ-va là 2090,88 điểm, giảm 8,34%, hai chỉ số lớn đều có mức giảm trong ngày lớn nhất trong những năm qua.

Về cổ phiếu của các công ty, tác động bởi gói trừng phạt mới nhất của Mỹ, giá cổ phiếu của các doanh nghiệp Nga giảm mạnh. Giá cổ phiếu của Công ty liên hợp ngành nhôm Nga và công ty năng lượng Tập đoàn En giảm với mức lớn, trong đó Công ty ngành nhôm Nga giảm 27,1%, là mã cổ phiếu có mức giảm lớn nhất trong ngày.

Hãng tin Interfax cùng ngày đăng bài phân tích, cho biết sự bấp bênh trên thị trường chứng khoán Nga chủ yếu bị tác động kép bởi gói trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Nga và tình hình ở Xy-ri xấu đi.

Ngày 6/4, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố thực thi trừng phạt đối với 7 lãnh đạo doanh nghiệp Nga cũng như 12 doanh nghiệp của họ hoặc do họ nắm cổ phần chi phối cùng 17 quan chức cấp cao Nga, v.v.. Ngày 7/4, Quân đội Chính phủ Xy-ri bị chỉ trích đã sử dụng vũ khí hóa học trong hành động quân sự ở vùng ngoại ô Đa-mát, trong khi một căn cứ không quân ở miền Trung Xy-ri ngày 9/4 bị tên lửa tấn công. Bài viết cho rằng, tình hình ở Xy-ri xấu đi khiến quan hệ Mỹ – Nga căng thẳng, Mỹ có thể một lần nữa thực thi trừng phạt đối với Nga.

Về thị trường ngoại hối, số liệu của Sàn giao dịch chứng khoán Mát-xcơ-va cho thấy, sáng ngày 9/4, tỷ giá hối đoái của đồng Rúp với đồng đô-la Mỹ từng giảm xuống còn 60 Rúp đổi 1 đô-la Mỹ, lập mức thấp kỷ lục trong 5 tháng qua; tỷ giá hối đoái của đồng Rúp với đồng ơ-rô giảm xuống còn 75 Rúp đổi 1 đô-la Mỹ, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2016.

Chuyên gia kinh tế Nga Xa-ba-nốp (Shabanov) cho biết, Mỹ trừng phạt Nga đã tác động rất lớn tới thị trường ngoại hối Nga. Đại đa số khoản nợ của các doanh nghiệp Nga bị trừng phạt hiện đều tính theo ngoại hối. Theo quy định trừng phạt của Mỹ, tài sản trên lãnh thổ Mỹ của các cá nhân và thực thể bị trừng phạt sẽ bị đóng băng, công dân Mỹ không được phép giao dịch với họ, những người không phải là công dân Mỹ cũng có thể bị trừng phạt nếu tiến hành giao dịch với họ hoặc đại diện của họ. Điều này có nghĩa là kênh thông tới thị trường tài chính-ngân hàng nước ngoài của các doanh nghiệp này đã bị chặn, đành phải mua ngoại hối trong nước Nga với khối lượng lớn, như vậy sẽ chèn ép tỷ giá hối đoái của đồng Rúp.

Tuy nhiên, ông Xa-ba-nốp cho rằng, đồng Rúp sẽ không sụt giá sâu trong thời gian dài, thị trường ngoại hối Nga sẽ dần khôi phục bình thường. Nhà phân tích vốn Công ty An-pha, công ty tín thác Nga cũng cho rằng, thị trường chứng khoán Nga sẽ dần dần xoa dịu nỗi hoang mang, trở lại bình thường.

Cùng ngày, Chính phủ Nga đã thảo luận về vấn đề trừng phạt và thị trường chứng khoán. Phó Thủ tướng Nga Đơ-vô-cô-vích cho biết, Chính phủ Nga sẽ viện trợ các doanh nghiệp bị trừng phạt trong tình hình địa chính trị hiện nay căng thẳng và trừng phạt gia tăng.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Pháp Ma-crông
2019/03/25 18:33:51March 26 2019 08:12:50

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Pháp Ma-crông

Theo Tân Hoa xã: Tối 24/3, tại Nice

Bão Idai gây thiệt hại lớn tại ba nước miền Nam châu Phi – Đội cứu trợ Trung Quốc đến Mô-dăm-bích thực hiện cứu trợ khẩn cấp
2019/03/25 18:30:57March 26 2019 08:12:50

Bão Idai gây thiệt hại lớn tại ba nước miền Nam châu Phi – Đội cứu trợ Trung Quốc đến Mô-dăm-bích thực hiện cứu trợ khẩn cấp

Theo tin Đài chúng tôi: Thông tin chính thức mới nhất của các nước Mô-dăm-bích

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp