Tiếng Việt

Năm mới Cam-pu-chia trở thành dịp sum họp tưng bừng quốc tế, người dân địa phương "tranh thủ lúc rỗi rãi" đi du lịch

2018-04-17 15:26:35

Cam-pu-chia đã đón năm mới theo lịch Cam-pu-chia—ngày lễ trọng thể nhất trong năm trong những ngày nóng nực nhiệt độ lên tới 37 độ C. Trong những ngày "rỗi rãi nhất" của người Cam-pu-chia trong năm, cả nhà đi du lịch, cùng chia vui với du khách quốc tế trở thành lựa chọn tốt nhất của tuyệt đại đa số người dân Cam-pu-chia.

Xiêm Riệp là nơi có đền Ăng-co Vát, vừa qua đã đón tơi nhiều "người hành hương", mọi người ca hát, nhảy múa, vui cười, cùng đón "Lễ hội Ăng-co Songkran" vui mừng nhộn nhịp. Trên đường phố Xiêm Riệp, xe cộ đến từ các tỉnh Cam-pu-chia tập trung đổ về, cộng thêm nhiều xe du lịch, khiến đường sá trở nên chật chội tắc nghẽn.

Để phong phú thêm cuộc sống ngày lễ của người dân, và tuyên truyền văn hóa truyền thống Cam-pu-chia, "Lễ hội Ăng-co Songkran" đã tổ chức lễ đón tiên nữ năm mới, biểu diễn múa truyền thống cũng như triển lãm hàng đặc sản các tỉnh Cam-pu-chia, hơn 30 trò chơi truyền thống Cam-pu-chia phân bố ở các nơi trong khu phong cảnh Ăng-co Vát, nội thành Xiêm Riệp còn đã tổ chức mấy chục buổi hòa nhạc lớn nhỏ để người dân cùng vui mừng đón năm mới.

Năm mới Cam-pu-chia là một trong ba ngày lễ quan trọng nhất của Cam-pu-chia, từ ngày 14 đến ngày 16/4, người Cam-pu-chia cả nhà đi du lịch nghỉ ngơi trở thành một cảnh thường thấy ở nước này. Thủ đô Nông-pênh gần như trở thành "thành phố trống rỗng", Xiêm Riệp và Cảng Xi-ha-núc Vin trở thành hai nơi người Cam-pu-chia đến thăm đông nhất, Việt Nam, Thái Lan, Ma-lai-xi-a cũng là nơi người dân Cam-pu-chia lựa chọn đi du lịch nhiều nhất trong dịp đón năm mới.

Mặt khác, ngày càng nhiều du khách nước ngoài lựa chọn đến thăm nước Đông Nam Á có đặc sắc văn hóa này vào dịp năm mới của Cam-pu-chia, đã tổ chức "Lễ hội Ăng-co Songkran" 6 năm, trở thành dịp sum họp tưng bừng chung của du khách quốc tế và người dân Cam-pu-chia.

"Khách sạn chúng tôi cả thảy có 103 phòng ngủ, thời gian lễ hội đã cơ bản được khách đặt hết, chủ yếu đón đoàn du lịch đến từ các nước và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Âu-Mỹ, v.v. Cả thành phố Xiêm Riệp có khoảng 200 khách sạn, tình hình kinh doanh cũng rất sôi động." Người phụ trách khách sạn Vương quốc Ăng-co Xiêm Riệp cho phóng viên biết.

Ông Vi Kế Minh, nhà đầu tư Trung Quốc kinh doanh nhà hàng ăn uống ở Xiêm Riệp cho biết, dịp nghỉ năm mới đến nay, nhà hàng đều vận hành hết công suất, mỗi bữa hơn 200 bàn ăn "mở hết hỏa lực", bãi đậu xe ngoài cửa đã chật ních, xe du lịch đành phải đỗ bên rìa đường. "Ngành du lịch bên này mỗi năm một tốt hơn, nhưng dịch vụ du lịch, tính đa dạng hạng mục và cơ sở hạ tầng còn cần nâng cao."

Con số do Bộ Du lịch Cam-pu-chia cung cấp cho biết, hai ngày đầu của dịp nghỉ năm mới năm nay, Xiêm Riệp đã tiếp đón 660.000 lượt khách du lịch quốc tế và trong nước, tăng 29% so với năm ngoái.

Theo Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen, sở dĩ người dân nước này được hưởng cuộc sống tốt đẹp và vui mừng ngày nay, một là nhờ bởi có hòa bình đất nước và tình hình chính trị ổn định trong nước; hai là xây dựng cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện; ba là phương tiện giao thông phổ cập đến mỗi nơi trong nước, đặc biệt là tỉ lệ phổ cập xe riêng cao; bốn là thu nhập kinh tế gia đình của nhân dân không ngừng tăng lên.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc phóng thành công vệ tinh hòa lưới thứ 20 thuộc hệ thống Bắc Đẩu 3 – sẽ tiếp tục sâu sắc hợp tác quốc tế định vị vệ tinh
2019/04/21 17:26:16April 22 2019 04:36:14

Trung Quốc phóng thành công vệ tinh hòa lưới thứ 20 thuộc hệ thống Bắc Đẩu 3 – sẽ tiếp tục sâu sắc hợp tác quốc tế định vị vệ tinh

Đây là vụ phóng đầu tiên vệ tinh định vị Bắc Đẩu trong năm 2019, mở màn cho việc xây dựng mạng lưới vệ tinh Bắc Đẩu mật độ cao trong năm nay.

Thái Lan mong thể hiện cuộc sống đồng quê xanh tại Hội chợ-Triển lãm Sinh vật cảnh thế giới diễn ra ở Bắc Kinh
2019/04/21 17:24:56April 22 2019 04:36:14

Thái Lan mong thể hiện cuộc sống đồng quê xanh tại Hội chợ-Triển lãm Sinh vật cảnh thế giới diễn ra ở Bắc Kinh

Thái Lan đã dày công trù bị tham dự Hội chợ-Triển lãm Sinh vật cảnh thế giới ở Bắc Kinh. Phối hợp với chủ đề “Cuộc sống xanh, quê nhà tươi đẹp” của Hội chợ lần này ...

Xy-ri và Nga hội đàm về hợp tác song phương
2019/04/21 15:33:17April 22 2019 04:36:14

Xy-ri và Nga hội đàm về hợp tác song phương

hai bên đã trọng điểm thảo luận hợp tác song phương trên các lĩnh vực cũng như tình hình thực hiện các thỏa thuận trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, thương mại...ký kết trước đó.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp