Tiếng Việt

Bế mạc Hội nghị Cấp cao Trung-Mỹ Oa-tơn, ông Thôi Thiên Khai kêu gọi Mỹ đưa ra sự lựa chọn đúng đắn trong giờ phút lịch sử

2018-04-17 15:28:59

Hội nghị Cấp cao Trung-Mỹ Oa-tơn Đại học Pen-xin-va-ni-a ngày 15/4 đã bế mạc, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khai tại Lễ bế mạc nói, 40 năm trước, hai nước Trung-Mỹ đã đưa ra sự lựa chọn đúng đắn trong giờ phút lịch sử, mang lại lợi ích thực sự cho nhân dân hai nước. Hiện nay, hai nước Trung-Mỹ lại đến một ngã tư đường, cần định hướng cho quan hệ Trung-Mỹ mấy chục năm tới. Ông Thôi Thiên Khai mong các nhà chính trị và cái gọi là các nhà chiến lược Mỹ không nên đi sai hướng trong ngã tư đường của lịch sử, đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Hội nghị Cấp cao Trung-Mỹ Oa-tơn diễn ra trong ba ngày đã thu hút gần 2.000 người tham dự, hội nghị đã trao đổi về trách nhiệm xã hội giao phó cho thế hệ mới hai nước Trung-Mỹ, cũng như làm thế nào định nghĩa tương lai quan hệ hai nước Trung-Mỹ thông qua 6 phân diễn đàn đề cập tới quan hệ Trung Mỹ, sáng tạo công nghệ, đầu tư lập nghiệp và nhiều hoạt động ngoài lề đề cập tới việc tuyển dụng, phát triển nghề nghiệp. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khai tại Lễ bế mạc phát biểu nói:

"Trung Quốc và Mỹ đã thực hiện bình thường hóa quan hệ, thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức hầu như cùng lúc với việc Trung Quốc bắt đầu cải cách mở cửa. Tôi cho rằng hai việc này xảy ra cùng lúc không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, mà là có sự liên hệ lô-dích nội tại của nó, tức công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc cần có một môi trường quốc tế tốt đẹp, môi trường quốc tế tốt đẹp có thể đảm bảo công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc."

Năm 2018, Trung-Mỹ sẽ đón tới kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, hai nước Trung-Mỹ lại đến giờ phút quan trọng cần đưa ra lựa chọn. Sự lựa chọn hiện nay sẽ định hướng cho quan hệ Trung-Mỹ mấy chục năm tới, sẽ quyết định cặp quan hệ này mang lại ảnh hưởng như thế nào cho bản thân hai nước Trung-Mỹ và thế giới. Ông Thôi Thiên Khải nói, sự lựa chọn của Trung Quốc là rõ ràng và kiên định:

"Sự lựa chọn của Trung Quốc là rõ ràng và kiên định, chúng tôi mong giữa Trung-Mỹ có thể thiết lập một mối quan hệ mạnh mẽ và phát triển lành mạnh bền vững, một mối quan hệ nước lớn kiểu mới. Mối quan hệ này cần xuất phát từ tôn trọng lẫn nhau, tránh xung đột đối kháng, dốc sức cho hợp tác cùng thắng."

Tuy Trung-Mỹ luôn tồn tại sự khác biệt và bất đồng, nhưng hợp tác Trung-Mỹ là lợi ích và trách nhiệm sở tại của hai nước. Ông Thôi Thiên Khải chỉ rõ, Mỹ tiếp xúc và hợp tác với Trung Quốc là xuất phát từ lợi ích của Mỹ, không phải làm từ thiện.

Tin tức mới nhất

Múa trống trên vách núi
2018/10/22 18:56:12October 23 2018 11:34:58

Múa trống trên vách núi

Các tay trống và đội trống đến từ các thôn làng xung quanh đã biểu diễn trên sân khấu Thiên Vấn ở khu phong cảnh Đức Kháng, thu hút nhiều du khách đến cảm nhận văn hóa truyền thống địa phương.

Thanh thiếu niên Thái Lan gốc Hoa trải nghiệm văn hóa Trung Hoa
2018/10/22 18:53:35October 23 2018 11:34:58

Thanh thiếu niên Thái Lan gốc Hoa trải nghiệm văn hóa Trung Hoa

Những ngày qua, 55 thanh thiếu niên Thái Lan gốc Hoa đã tham quan núi Mạch Tích, Thiên Thủy, Viện Bảo tàng và nhà triển lãm Quốc học tỉnh Cam Túc ...

Sách Trung Quốc ra mắt Triển lãm sách quốc tế Belgrade lần thứ 63
2018/10/22 18:49:48October 23 2018 11:34:58

Sách Trung Quốc ra mắt Triển lãm sách quốc tế Belgrade lần thứ 63

Triển lãm sách quốc tế Belgrade lần thứ 63 ngày 21/10 đã diễn ra tại Thủ đô Belgrade, Xéc-bi-a, hơn 200 loại sách Trung Quốc ra mắt triển lãm lần này.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp