Tiếng Việt

Hệ thống công an Việt Nam dấy lên phong trào chống tham nhũng

2018-04-17 15:29:33

Nhiều ngày qua, Chính phủ Việt Nam một lần nữa tấn công mạnh mẽ tệ nạn tham nhũng, cuộc điều tra và xét xử "vụ quan chức cấp cao hệ thống công an dính vào đường dây đánh bạc qua mạng quy mô lớn" thu hút sự quan tâm cao độ của dư luận. Đường dây đánh bạc qua mạng quy mô lớn này bị xét xử cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng sau Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ các lĩnh vực năng lượng và tài chính lan sang các cơ quan sức mạnh như hệ thống công an.

Truyền thông Việt Nam mới đây đưa tin, các quan chức trong hệ thống công an dính vào đường dây đánh bạc qua mạng quy mô lớn này là Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa và Trung tướng Phan Văn Vĩnh. Ông Nguyễn Thanh Hoá từng đảm nhiệm Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an, ông Phan Văn Vĩnh từng đảm nhiệm Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an. Hai ông đều từng được Chủ tịch nước Việt Nam trao danh diệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân".

Trước đó, ông Nguyễn Thanh Hóa luôn được tôn vinh là cán bộ tiên tiến trong tấn công tội phạm sử dụng công nghệ cao của ngành công an, tuy nhiên, sau khi phát hiện trang chủ đánh bạc liên quan vụ án, ông không những không điều tra trinh sát, mà còn lợi dụng sự thuận tiện của chức vụ quyền hạn bảo kê cho băng nhóm đánh bạc. Việc cán bộ thi hành pháp luật lại trở thành "ô dù" cho tội phạm sử dụng công nghệ cao đã gây chấn động dư luận.

Công an Việt Nam cho biết, trang chủ đánh bạc liên quan đến vụ án có hơn 20 triệu tài khoản đăng ký, trong đó có 8 triệu tài khoản hoạt động thường xuyên. Những người sử dụng nạp tiền vào tài khoản thông qua hình thức mua thẻ nạp tiền điện thoại di động, tiến hành các hoạt động đánh bạc như tú lơ khơ, xúc xắc, v.v.. Ước tính, vụ án liên quan đến hơn 1 nghìn tỷ đồng Việt Nam. Hơn 40 người liên quan đến vụ án gồm ông Nguyễn Thanh Hoá và ông Phan Văn Vĩnh đã bị Công an bắt giữ.

Những năm qua, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam đứng hàng đầu trong ASEAN. Tuy nhiên, vùng tối và sơ hở của pháp luật cũng như trong giám sát và quản lý đã tạo mảnh đất sinh sôi cho các hành vi tham nhũng như câu kết giữa quan chức và doanh nhân, giao dịch giữa quyền – tiền, v.v., khiến người dân bất mãn. Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam nhận thức được rằng, tham nhũng đã trở thành nhọt độc tác động đến vận mệnh của Đảng và Nhà nước, việc chống tham nhũng quyết liệt không thể trì hoãn được nữa. Tháng 1 và tháng 3 năm nay, hàng chục lãnh đạo tiền nhiệm và đương nhiệm của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và ngân hàng liên quan bị tuyên án bởi tham nhũng. Trong đó, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng là quan chức cấp cao nhất bị xét xử kể từ Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tin tức mới nhất

Múa trống trên vách núi
2018/10/22 18:56:12October 23 2018 11:35:48

Múa trống trên vách núi

Các tay trống và đội trống đến từ các thôn làng xung quanh đã biểu diễn trên sân khấu Thiên Vấn ở khu phong cảnh Đức Kháng, thu hút nhiều du khách đến cảm nhận văn hóa truyền thống địa phương.

Thanh thiếu niên Thái Lan gốc Hoa trải nghiệm văn hóa Trung Hoa
2018/10/22 18:53:35October 23 2018 11:35:48

Thanh thiếu niên Thái Lan gốc Hoa trải nghiệm văn hóa Trung Hoa

Những ngày qua, 55 thanh thiếu niên Thái Lan gốc Hoa đã tham quan núi Mạch Tích, Thiên Thủy, Viện Bảo tàng và nhà triển lãm Quốc học tỉnh Cam Túc ...

Sách Trung Quốc ra mắt Triển lãm sách quốc tế Belgrade lần thứ 63
2018/10/22 18:49:48October 23 2018 11:35:48

Sách Trung Quốc ra mắt Triển lãm sách quốc tế Belgrade lần thứ 63

Triển lãm sách quốc tế Belgrade lần thứ 63 ngày 21/10 đã diễn ra tại Thủ đô Belgrade, Xéc-bi-a, hơn 200 loại sách Trung Quốc ra mắt triển lãm lần này.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp