Tiếng Việt

Trung Quốc-Ấn Độ trao đổi cấp cao dẫn dắt quan hệ ổn định giữa hai nước

2018-04-23 12:14:06

Qua bàn định giữa hai nước Trung Quốc và Ấn Độ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Mô-đi sẽ có cuộc gặp không chính thức từ ngày 27 đến ngày 28/4 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc,Trung Quốc. Đây sẽ lại là một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sau cuộc gặp tháng 9 năm 2017 tại Hạ Môn. Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Mô-đi trao đổi chiến lược, dẫn dắt chính trị đối với sự phát triển trong tương lai của quan hệ hai nước trong bầu không khí nhẹ nhàng của cuộc gặp không chính thức, có lợi cho tăng cường sự tin cậy chính trị, mở rộng giao thoa lợi ích, kiểm soát ổn thỏa sự bất đồng giữa hai nước, thực hiện sự phát triển chung.

Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ là một trong những quan hệ song phương quan trọng nhất trong thế kỷ 21. Nhân dân hai nước là láng giềng có biên giới nối liền với nhau, có sự trao đổi thân thiện hàng ngàn năm, xưa có lịch sử trao đổi học hỏi lẫn nhau, nay có sự mong đợi phát triển chung. Nhà lãnh đạo hai nước thường xuyên gặp nhau trong các dịp đa phương và song phương trong những năm gần đây, đạt được nhận thức chung rộng rãi về phát triển quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ, phát huy vai trò dẫn dắt chiến lược và thúc đẩy hết sức quan trọng đối với sự phát triển của quan hệ hai nước.

Năm 2017, quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ đã trải qua khó khăn và thách thức bởi vấn đề biên giới. Việc này rốt cuộc đã giải quyết hòa bình thông qua biện pháp ngoại giao, khiến quan hệ hai nước trở lại quỹ đạo bình thường phát triển lành mạnh, càng đã nêu bật tầm quan trọng và cấp bách của việc tăng cường trao đổi chiến lược, tăng cường sự tin cậy chính trị, kiểm soát mâu thuẫn bất đồng, đồng thời cũng một lần nữa chứng tỏ, cùng tồn tại hòa bình, hợp tác cùng thắng là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất của hai nước Trung Quốc-Ấn Độ.

Trăm lượng mua nhà, ngàn lượng mua láng giềng. Chủ tịch Tập Cận Bình từng cho biết, Trung Quốc và Ấn Độ nói với một giọng nói, cả thế giới đều sẽ lắng nghe. Thủ tướng Ấn Độ Mô-đi từng đề xuất, phải thúc đẩy quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc phát triển về phía trước với tinh thần "từ tấc Anh đến dặm Anh".

Bất kể nhìn từ tầng nấc song phương, khu vực hay toàn cầu, Trung Quốc-Ấn Độ đều cần là đối tác hợp tác chiến lược lâu dài, kinh tế bổ khuyết cho nhau rất mạnh, tiềm năng hợp tác to lớn, lợi ích chung lớn hơn nhiều so với bất đồng. Hai nước phải kiên trì đánh giá cơ bản hai nước là cơ hội phát triển của nhau, không gây đe dọa với nhau, thiết thực thực hiện những đánh giá quan trọng này, hình thành nhận thức chung rộng rãi, trở thành biện pháp cụ thể, không ngừng mở rộng mặt tích cực của quan hệ song phương, không ngừng tích lũy năng lượng dương trao đổi giữa hai nước.

Hiện nay, tình hình hai nước đang có những biến đổi phức tạp sâu sắc. Là hai lực lượng quan trọng trong tiến trình đa cực hóa, "Rồng Trung Quốc" và "Voi Ấn Độ" nhìn về lâu dài, sánh vai bên nhau, không những có thể hỗ trợ cho sự phát triển của mỗi nước, để 2,6 tỉ người dân hai nước có cuộc sống tốt hơn, mà còn có thể góp phần giữ gìn hòa bình và ổn định thế giới, thúc đẩy phát triển chung.

Trung Quốc-Ấn Độ thân thiện, rồng voi cùng múa là may mắn của châu Á và hạnh phúc của thế giới. Tin rằng dưới sự dẫn dắt của nhà lãnh đạo hai nước, hai nước có đủ trí tuệ và năng lực xử lý tốt quan hệ với nhau, dùng tin cậy thay cho nghi ngờ, lấy đối thoại kiểm soát bất đồng, dựa vào hợp tác mở ra tương lai. Hợp tác cùng có lợi giữa hai nước sẽ mở ra bộ cục cùng thắng mới.

Tin tức mới nhất

Nhà ăn trường Đại học Vân Nam đưa ra món ăn làm từ hoa hồng rất được hoan nghênh
2019/04/24 18:09:44April 25 2019 12:46:38

Nhà ăn trường Đại học Vân Nam đưa ra món ăn làm từ hoa hồng rất được hoan nghênh

Mới đây, gần 3 nghìn mét vuông hoa hồng làm đồ ăn của khu Trình Cống trong khuôn viên trường Đại học Vân Nam đang nở rộ, đã thu hút đông đảo thầy và trò đến đây thưởng thức và chụp ảnh.

Nhiều loại tàu chiến ra mắt trong lễ duyệt binh trên biển kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Trung Quốc
2019/04/24 17:49:58April 25 2019 12:46:38

Nhiều loại tàu chiến ra mắt trong lễ duyệt binh trên biển kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Trung Quốc

Hoạt động duyệt binh trên biển nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lậ

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Chi-lê Pi-nê-ra
2019/04/24 17:45:59April 25 2019 12:46:38

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Chi-lê Pi-nê-ra

Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ rõ, Chi-lê là đối tác hợp tác quan trọng cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường”, quan hệ Trung Quốc – Chi-lê lâu nay ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp