Tiếng Việt

Câu lạc bộ đọc sách thanh thiếu niên Trung-Việt bắc nhịp cầu giao lưu văn hóa

2018-04-23 14:15:24

Ngày 23/4 là Ngày Đọc sách thế giới. Mới đây, hơn 100 đại diện thanh thiếu niên và nhà giáo của hai nước Trung-Việt đã tề tựu tại Hà Nội, chia sẻ tâm đắc đọc sách và câu chuyện hữu nghị Trung-Việt.

Tại hoạt động giao lưu tâm đắc đọc sách thanh thiếu niên Trung-Việt, em Nông Cẩn Dao đến từ Trường Tiểu học số 1 thành phố Bằng Tường, Quảng Tây đã chia sẻ với các bạn câu chuyện hữu nghị Trung-Việt. Em Dao kể rằng: "Thủ tướng Chu Ân Lai đặc biệt bố trí đầu bếp quay hai con vịt quay cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác Hồ đang bị ốm nhận được hai con vịt quay do Thủ tướng Chu Ân Lai dày công chuẩn bị cho mình, cảm thấy hết sức vui mừng, Bác đã tặng một con vịt quay cho nhóm y tế Trung Quốc, và mời Đại sứ Trung Quốc cùng ăn vịt quay..." Giọng trẻ thơ trong trẻo vang lên tại Hội trường của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Việt Nam. Sau khi em Dao kể xong câu chuyện, những tràng vỗ tay nồng nhiệt đã vang lên tại hiện trường.

Đại diện giáo viên và học sinh, sinh viên tham gia hoạt động đã trao đổi sôi nổi về sự ảnh hưởng sâu xa của tác phẩm và tư tưởng của Lãnh tụ hai nước Việt-Trung. Sinh viên Trường Đại học Đại Nam Việt Nam Đinh Thị Lương nói: "Em đang học tiếng Trung, thích đọc sách tiếng Trung, gần đây em đã đọc cuốn sách 'Tập Cận Bình: Về quản lý đất nước Trung Quốc', sáng kiến 'Một vành đai, một con đường' đã để lại ấn tượng sâu sắc cho em".

Phó Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trường Đại học Đại Nam Trần Thị Thanh Liêm nói với phóng viên rằng: "Tư tưởng sâu sắc trong cuốn sách 'Tập Cận Bình: Về quản lý đất nước Trung Quốc' không những có ý nghĩa quan trọng đối với Trung Quốc, mà còn rất bổ ích cho Việt Nam và các nước khác".

Khi đề cập tới tác phẩm văn học Trung Quốc, thanh thiếu niên Việt Nam có mặt tại hiện trường đều rất quen thuộc. Khi phóng viên hỏi từng đọc những cuốn sách Trung Quốc nào, không ít người lập tức nói đến những kiệt tác văn học kinh điển Trung Quốc như "Tam Quốc Diễn Nghĩa", "Tây Du Ký", "Thủy Hử", v.v.

Sinh viên Trường Đại học Đại Nam Dương Khánh Ly cho biết, từ nhỏ em đã thích xem phim truyền hình "Tây Du Ký", đặc biệt yêu thích lịch sử văn hóa của Trung Quốc, mấy năm trước em chính thức bắt đầu học tiếng Trung.

Tại hoạt động giao lưu tâm đắc đọc sách, em Dương Kánh Ly đã đọc bài tham luận mang tựa đề "Ngọn đèn trong trái tim", chia sẻ với các bạn cảm nhận của mình không chịu thất bại trước cuộc sống mặn ngọt chua cay. Em đặc biệt đề cập tới tính cách bền bỉ của nhân vật chính Phúc Quý trong tiểu thuyết "Phải sống" của nhà văn Trung Quốc Dư Hoa. Em nói: "Cách miêu tả của nhà văn Dư Hoa đặc biệt có sức truyền cảm".

Tin tức mới nhất

Nhà ăn trường Đại học Vân Nam đưa ra món ăn làm từ hoa hồng rất được hoan nghênh
2019/04/24 18:09:44April 25 2019 12:03:14

Nhà ăn trường Đại học Vân Nam đưa ra món ăn làm từ hoa hồng rất được hoan nghênh

Mới đây, gần 3 nghìn mét vuông hoa hồng làm đồ ăn của khu Trình Cống trong khuôn viên trường Đại học Vân Nam đang nở rộ, đã thu hút đông đảo thầy và trò đến đây thưởng thức và chụp ảnh.

Nhiều loại tàu chiến ra mắt trong lễ duyệt binh trên biển kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Trung Quốc
2019/04/24 17:49:58April 25 2019 12:03:14

Nhiều loại tàu chiến ra mắt trong lễ duyệt binh trên biển kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Trung Quốc

Hoạt động duyệt binh trên biển nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lậ

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Chi-lê Pi-nê-ra
2019/04/24 17:45:59April 25 2019 12:03:14

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Chi-lê Pi-nê-ra

Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ rõ, Chi-lê là đối tác hợp tác quan trọng cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường”, quan hệ Trung Quốc – Chi-lê lâu nay ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp