Tiếng Việt

Vì sao tăng trưởng kinh tế quý I của Việt Nam đạt mức cao nhất trong 10 năm qua?

2018-04-24 14:34:37

Số liệu do Chính phủ Việt Nam công bố mới đây cho thấy, tăng trưởng kinh tế quý I của Việt Nam đạt 7,38%, là mức cao nhất trong 10 năm qua. Một dự báo cho biết, năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam có triển vọng đạt 7,1%, cao hơn mục tiêu 6,7% do Chính phủ Việt Nam đề ra.

Vậy thì, vì sao tăng trưởng kinh tế quý I của Việt Nam đạt mức cao nhất trong 10 năm qua? 

Về nguyên nhân tăng trưởng kinh tế quý I của Việt Nam đạt mức cao nhất trong 10 năm qua, một là, Đảng và Chính phủ Việt Nam kiên định thực thi chính sách đổi mới mở cửa. Kể từ khi Việt Nam bắt đầu đổi mới mở cửa năm 1986 đến nay, kinh tế Việt Nam đi lên con đường phát triển nhanh chóng, tốc độ tăng trưởng kinh tế từng một dạo đứng thứ 2 ở châu Á, chỉ sau Trung Quốc. Các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư, xây dựng nhà máy ở Việt Nam. Với các nhân tố có lợi như các chính sách ưu đãi do đổi mởi mở cửa mang lại, lợi tức dân số, v.v., Việt Nam đang từng bước tạo dựng thương hiệu "Việt Nam sản xuất" trên trường quốc tế.

Số liệu thống kê của cơ quan nghiên cứu hữu quan cho thấy, trong 10 năm từ năm 2007 đến năm 2017, tốc độ tăng trưởng tài sản cá nhân ở Việt Nam lên tới 210%, đứng đầu thế giới.

Hai là, sự mở cửa của Trung Quốc và sự bế quan tỏa cảng của Mỹ. Trước năm 2017, Mỹ liên tục 15 năm là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Năm 2017, cục diện này đã thay đổi, Trung Quốc thay thế Mỹ, trở thành nước nhập khẩu hàng hóa Việt Nam lớn nhất thế giới. Số liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế cho thấy, trong 10 năm tính đến năm 2017, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng gấp 16 lần, lên tới 50,6 tỷ đô-la Mỹ. Trong khi đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ chỉ tăng gấp 4 lần, đạt 46,5 tỷ đô-la Mỹ.

Nguyên nhân trực tiếp khiến Mỹ đánh mất vị trí số 1 trong nhập khẩu hàng hóa Việt Nam là Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm thực thi chính sách bảo hộ thương mại kể từ khi lên nắm quyền. Trong khi đó, Trung Quốc kiên định thực thi chính sách cải cách mở cửa, cũng như đề xuất sáng kiến "Một vành đai, một con đường" khiến hai nước Trung-Việt bổ khuyết cho nhau về kinh tế-thương mại. Các dấu hiệu cho thấy, sự phát triển nhanh chóng của kinh tế Việt Nam là vì đã nắm bắt cơ hội do sự phát triển kinh tế của Trung Quốc mang lại.

Ba là, sự chuyển đổi và nâng cấp ngành nghề của các nước xung quanh đã mang lại cơ hội cho ngành gia công chế tạo của Việt Nam.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành chế tạo Việt Nam, cộng thêm Việt Nam có nguồn lao động dồi dào, giá rẻ, không chỉ các nhà đầu tư Âu-Mỹ, mà doanh nghiệp các nước xung quanh trong đó có Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đang tăng cường đầu tư, xây dựng nhà máy tại Việt Nam. Sản phẩm điện tử và sản phẩm máy móc sản xuất tại Việt Nam được xuất sang các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, v.v., sau đó lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh xuất khẩu sang Âu-Mỹ. Sự chuyển đổi và nâng cấp ngành chế tạo của các nền kinh tế xung quanh Việt Nam đã mang lại cơ hội cho ngành công nghiệp điện tử, máy móc Việt Nam, tạo hiệu ứng kết nối.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc phóng thành công vệ tinh hòa lưới thứ 20 thuộc hệ thống Bắc Đẩu 3 – sẽ tiếp tục sâu sắc hợp tác quốc tế định vị vệ tinh
2019/04/21 17:26:16April 22 2019 04:23:23

Trung Quốc phóng thành công vệ tinh hòa lưới thứ 20 thuộc hệ thống Bắc Đẩu 3 – sẽ tiếp tục sâu sắc hợp tác quốc tế định vị vệ tinh

Đây là vụ phóng đầu tiên vệ tinh định vị Bắc Đẩu trong năm 2019, mở màn cho việc xây dựng mạng lưới vệ tinh Bắc Đẩu mật độ cao trong năm nay.

Thái Lan mong thể hiện cuộc sống đồng quê xanh tại Hội chợ-Triển lãm Sinh vật cảnh thế giới diễn ra ở Bắc Kinh
2019/04/21 17:24:56April 22 2019 04:23:23

Thái Lan mong thể hiện cuộc sống đồng quê xanh tại Hội chợ-Triển lãm Sinh vật cảnh thế giới diễn ra ở Bắc Kinh

Thái Lan đã dày công trù bị tham dự Hội chợ-Triển lãm Sinh vật cảnh thế giới ở Bắc Kinh. Phối hợp với chủ đề “Cuộc sống xanh, quê nhà tươi đẹp” của Hội chợ lần này ...

Xy-ri và Nga hội đàm về hợp tác song phương
2019/04/21 15:33:17April 22 2019 04:23:23

Xy-ri và Nga hội đàm về hợp tác song phương

hai bên đã trọng điểm thảo luận hợp tác song phương trên các lĩnh vực cũng như tình hình thực hiện các thỏa thuận trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, thương mại...ký kết trước đó.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp