Tiếng Việt

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức phiên họp cấp cao về xây dựng và gìn giữ hòa bình

2018-04-26 14:25:48

Trong 2 ngày 24-25/4, giờ địa phương, phiên họp cấp cao về xây dựng và gìn giữ hòa bình của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Niu-oóc, Mỹ. Phiên họp này trọng điểm quan tâm đề phòng xung đột, dàn xếp, đối thoại và nỗ lực ngoại giao. 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét chỉ rõ, trong gần 30 năm qua, ngày càng nhiều quốc gia không ngừng hứng chịu xung đột bạo lực hoành hành, mong cộng đồng quốc tế áp dụng hành động thống nhất qua điều phối, giúp các nước liên quan thực hiện và gìn giữ hòa bình. Ông Gu-tê-rét cho biết, 2 năm trước, Đại Hội đồng và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua hai nghị quyết, cam kết gìn giữ hòa bình "trong từng giai đoạn và trên các bình diện xung đột", ông mong phiên họp cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần này sẽ tiếp thêm động lực lớn hơn cho thực hiện nghị quyết liên quan. Ông Gu-tê-rét nói:

"Quy mô và tính chất của các thách thức đặt ra cho toàn cầu đòi hỏi các bên có lợi ích liên quan xây dựng quan hệ đối tác chiến lược gắn bó. Các bên có lợi ích liên quan bao gồm Chính phủ các nước, Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế và khu vực, tổ chức tài chính quốc tế, đoàn thể xã hội nhân dân trong đó có phụ nữ, thanh niên, cộng đồng sắc tộc thiểu số, v.v. Các bên nên phát huy tinh thần chủ nhân, tăng cường hợp tác trong phạm vi rộng lớn hơn, và kiên trì bền bỉ, mới có thể thu được tiến triển trong các mặt đề phòng và giải quyết xung đột, xây dựng và tăng cường năng lực gìn giữ hòa bình, thế giới mới thực hiện được hòa bình lâu dài".

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 72 Mi-rô-xláp La-giắc (Miroslav Lajcak) chủ trì phiên họp cho biết, Liên Hợp Quốc cần một tư duy mới thực hiện hòa bình lâu dài, không những phải giải quyết và đáp ứng nhu cầu hiện thực của các nước xung đột, mà còn phải đưa ra nhiều nỗ lực hơn. Trong đó, đề phòng xung đột là điều mấu chốt nhất. Ông nói: 

"Chúng ta phải đặt đề phòng xung đột lên vị trí hàng đầu, như vậy, chúng ta phải triển khai nhiều công tác dàn xếp và đưa ra nhiều nỗ lực ngoại giao hơn. Chúng ta phải đưa ra những nỗ lực tăng cường đề phòng xung đột trên các bình diện địa phương, quốc gia, khu vực và quốc tế, đồng thời phải coi trọng giải quyết vấn đề nguồn gốc của xung đột".

Tin tức mới nhất

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng
2019/03/24 17:55:00March 25 2019 09:35:59

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng

Nhận lời mời của Nguyên thủ Công quốc Mô-na-cô

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở
2019/03/24 17:54:41March 25 2019 09:35:59

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở

Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 23/3, tại trụ sở chính quyền

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la
2019/03/24 17:54:04March 25 2019 09:35:59

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la

Theo Tân Hoa xã: Ngày 23/3, tại Rô-ma

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp