Tiếng Việt

Cựu Chủ tịch Quốc hội In-đô-nê-xi-a bị tuyên án tù giam, trở thành sự kiện mang tính biểu tượng chống tham nhũng của Tổng thống Giô-cô

2018-04-27 12:55:27

Mới đây, cựu Chủ tịch Quốc hội In-đô-nê-xi-a Setya Novanto bị Toà án hình sự chống tham nhũng Gia-các-ta tuyên án 15 năm tù giam và không được giữ các chức vụ công trong vòng 5 năm sau khi ra tù với tội danh lạm dụng chức quyền và làm giàu bất hợp pháp. Đây là lần thứ hai ông Novanto dính vào vụ tham nhũng, nhưng lại là lần đầu tiên bị kết án tù giam.

Năm 2015, ông Setya Novanto đã từ chức Chủ tịch Quốc hội vì bị phanh phui dính vào vụ bê bối đòi cổ phần với một doanh nghiệp Mỹ.

Chính phủ In-đô-nê-xi-a ngay từ năm 2010 đã bắt đầu suy nghĩ chuẩn bị phát thẻ căn cước điện tử có chứa thông tin cá nhân như vân tay, v.v cho người dân, để tạo thuận lợi cho các dịch vụ và quản lý của Chính phủ. Thế nhưng vài năm đã trôi qua mà thẻ căn cước điện tử vẫn dây dưa chưa được sử dụng, thậm chí có truyền thông khui ra, trong tổng số 5.900 tỉ Ru-pi-a In-đô-nê-xi-a (khoảng 440 triệu USD) mà nhà nước vốn dùng để sản xuất thể căn cước điện tử, đã có 1/3 bị quan chức vô đạo đức tham nhũng, tổng số tham nhũng là khoảng 2.000 tỉ Ru-pi-a (khoảng 150 triệu USD).

Những người dính vào vụ tham nhũng thẻ căn cước điện tử lên tới hơn 80 người, trong đó 2 quan chức Bộ Nội vụ đã lần lượt bị tuyên án 5 năm và 7 năm tù giam. Theo điều tra của cơ quan công tố In-đô-nê-xi-a, ông Novanto đã lợi dụng tư cách là Chủ tịch Quốc hội, can thiệp vào quá trình dự toán ngân sách thẻ căn cước điện tử. Sau khi nhận hối lộ 7,3 triệu USD cộng thêm một chiếc đồng hồ đeo tay đắt tiền trị giá hơn 100.000 USD, ông đã nâng cao dự toán ngân sách của dự án thẻ căn cước điện tử. Tòa án In-đô-nê-a ngoài tuyên án tù giam ra còn tuyên án phạt ông khoảng 7,4 triệu USD. Nếu không nộp tiền phạt thì phải ngồi thêm 2 năm tù.

Trước đó, để tránh sự xét cử của tư pháp, ông Novanto đã hai lần dùng "khổ nhục kế". khi thẩm phán xét hỏi hoặc là nói mình bị tiêu chảy nhiều ngày, hoặc là nói mình bị tai nạn ô tô không thể chấp nhận điều tra.

Vấn đề tham nhung lâu nay luôn bị người dân trong nước rất căm ghét. In-đô-nê-xi-a cũng nhiều lần được xếp vào hàng đầu trong bảng xếp hạng các nước nhằm vào hiện tượng tham nhũng của một số tổ chức quốc tế. Vấn đề tham nhũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng dân xã hội của In-đô-nê-xi-a, một báo cáo của Cục Thống kê Trung ương In-đô-nê-xi-a cho thấy, gần một nửa số người In-đô-nê-xi-a vẫn cho rằng khi làm việc hối lộ quan chức Chính phủ và cảnh sát là chuyện bình thường. Vấn đề tham nhũng đồng thời cũng tác động tiêu cực đến nỗ lực của Chính phủ In-đô-nê-xi-a nhằm tạo ra môi trường kinh doanh tốt đẹp để thu hút đầu tư nước ngoài.

Tin tức mới nhất

Thủ tướng Trung Quốc Ký Khắc Cường hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc
2018/10/19 18:34:42October 19 2018 21:30:02

Thủ tướng Trung Quốc Ký Khắc Cường hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

Theo Tân Hoa xã: Chiều 18/10, theo giờ địa phương

Trung Quốc thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong ba quý đầu năm nay tăng trưởng ổn định
2018/10/19 18:32:08October 19 2018 21:30:02

Trung Quốc thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong ba quý đầu năm nay tăng trưởng ổn định

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 18/10

Cơ quan Thái Lan cho biết Trung Quốc trở thành nước nguồn đầu tư quan trọng của nước này
2018/10/19 18:31:49October 19 2018 21:30:02

Cơ quan Thái Lan cho biết Trung Quốc trở thành nước nguồn đầu tư quan trọng của nước này

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/10

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp