Tiếng Việt

Diễn đàn Trung-Mỹ của Trường Đại học Yale tập trung vào sự hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước – Nhà quản lý cấp cao doanh nghiệp và học giả của Mỹ bác lại cái gọi là "cưỡng ép chuyển giao công nghệ"

2018-04-30 12:37:15

Diễn đàn Trung-Mỹ của Trường Đại học Yale tập trung vào sự hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước – Nhà quản lý cấp cao doanh nghiệp và học giả của Mỹ bác lại cái gọi là "cưỡng ép chuyển giao công nghệ"

Ngày 28/4, Diễn đàn Trung-Mỹ của Trường Đại học Yale đã diễn ra tại Trường Đại học Yale ở Niu Ha-ven (New Haven), bang Côn-néc-ti-cút (Connecticut), Mỹ. Sự phát triển và hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Trung-Mỹ là tiêu điểm tại diễn đàn cùng ngày, nhiều khách mời tham gia diễn đàn trong đó có nhà quản lý cấp cao doanh nghiệp và học giả các trường đại học của Mỹ đều bác lại cái gọi là "cưỡng ép chuyển giao công nghệ" trong báo cáo điều tra theo Điều khoản 301 do Chính phủ Mỹ công bố trước đó. 

Ông Xtê-vê Cháp-man (Steve Chapman) là Phó Chủ tịch Tập đoàn Cummings của Mỹ, nhà sản xuất động cơ hàng đầu trên thế giới, ông chủ quản nghiệp vụ của Tập đoàn Cumimings tại Trung Quốc và Nga. Ông chuyên trách nghiệp vụ tại Trung Quốc vài chục năm, thúc đẩy Tập đoàn Cummings triển khai hợp tác liên doanh với doanh nghiệp Trung Quốc, đã xây dựng nhiều trung tâm nghiên cứu phát triển và công nghệ tại Trung Quốc.

Ông cho biết, trong quá trình vài chục năm hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc, việc Cummings chuyển giao công nghệ không phải diễn ra trong tình hình bị cưỡng ép, mà là đáp ứng nhu cầu vì cạnh tranh trên thị trường. Ông nói: 

"Trong ngành động cơ, chuyển giao công nghệ là một phần nội dung để nâng cao năng lực cạnh tranh cho bản thân. Chúng tôi muốn sản xuất tại Trung Quốc, sản xuất sản phẩm có sức cạnh tranh tốt hơn, thì nhất định phải mang công nghệ đến Trung Quốc".

Nghiên cứu viên của Trường Đại học Yale Xtê-phên Rô-ách (Stephen Roach) có mặt tại diễn đàn cùng ngày từng là Chủ tịch và chuyên gia kinh tế trưởng của Công ty Morgan Stanley khu vực châu Á. Ông cho biết, cái gọi là doanh nghiệp Mỹ bị cưỡng ép chuyển giao công nghệ trong quá trình hợp tác với Trung Quốc mà Chính phủ Mỹ công bố là bóp méo sự thật. Ông nói: 

"Tôi cho rằng, cái gọi là tồn tại tình hình cưỡng ép chuyển giao công nghệ tại các doanh nghiệp liên doanh Trung-Mỹ là bóp méo sự thật. Hồi làm ở Công ty Morgan Stanley, tôi từng tham gia kinh doanh của doanh nghiệp liên doanh Trung-Mỹ, chẳng có ai cưỡng ép tôi chuyển giao công nghệ. Đây là nhu cầu về kết cấu mà chúng tôi xây dựng doanh nghiệp tại Trung Quốc. Khi bạn hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc, tất nhiên nên chia sẻ phương thức hoạt động thương mại. Nếu sự chia sẻ này liên quan tới quyền sở hữu trí tuệ về công nghệ, hệ thống, thì đây là chi phí mà doanh nghiệp Mỹ cần phải trả".

Tin tức mới nhất

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia
2019/03/23 17:27:41March 24 2019 15:26:51

Khởi công xây dựng đường cao tốc đầu tiên ở Cam-pu-chia

Theo tin Đài chúng tôi: Lễ khởi công đường cao tốc Nông Pênh – cảng Xi-ha-nú

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này
2019/03/23 17:27:19March 24 2019 15:26:51

Vê-nê-xu-ê-la lên án Mỹ trừng phạt các cơ quan tài chính nước này

Theo Tân Hoa xã: Tối 22/3

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp