Tiếng Việt

Chuyến thăm Trung Đông đầu tiên của tân Ngoại trưởng Mỹ tập trung vào các vấn đề Pa-le-xtin – I-xra-en và hạt nhân I-ran

2018-05-01 13:37:42

Ngày 30/4, Ngoại trưởng Mỹ Pôm-peo mới nhậm chức đã kết thúc chuyến thăm Trung Đông trong ba ngày. Trong thời gian ở thăm, ông đã lần lượt trao đổi và trình bày rõ lập trường của Mỹ với Nhà lãnh đạo ba nước A-rập Xê-út, I-xra-en và Gioóc-đa-ni về các vấn đề Pa-le-xtin – I-xra-en và hạt nhân I-ran.

Chuyến thăm Trung Đông lần này là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Pôm-peo sau khi nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ ngày 26/4. Về vấn đề Pa-le-xtin – I-xra-en, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng I-xra-en Nê-ta-ni-a-hu ngày 29/4, ông Pôm-peo tái khẳng định:


"Chúng tôi hết sức tự hào có thể khai trương Đại sứ quán mới vào ngày 14/5, sớm hơn rất nhiều so với thời gian biểu dự định. Sự kiện này đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày độc lập của I-xra-en cũng như sự công nhận và ủng hộ kiên định của nhân dân Mỹ đối với I-xra-en trong 70 năm qua. Chúng ta đang chấp nhận hiện thực thông qua công nhận Giê-ru-xa-lem là Thủ đô và trụ sở của Chính phủ I-xra-en. Tôi muốn nhấn mạnh thêm rằng, Tổng thống Đô-nan Trăm tháng 12 năm ngoái từng cho biết, biên giới chủ quyền của I-xra-en tại Giê-ru-xa-lem vẫn đòi hỏi hai bên Pa-le-xtin và I-xra-en tiến hành đàm phán, chúng tôi vẫn dốc sức thực hiện hòa bình lâu dài và toàn diện, để tương lai của người I-xra-en và Pa-le-xtin sáng sủa hơn".

Ông Nê-ta-ni-a-hu cho biết, quan hệ I-xra-en – Mỹ sẽ trở nên nồng hậu và mạnh mẽ hơn, I-xra-en mong đợi chào đón đoàn đại biểu Mỹ tới Giê-ru-xa-lem chào mừng Đại sứ quán chuyển đến địa chỉ mới vào ngày 14/5.

Ngày 6/12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố công nhận Giê-ru-xa-lem là Thủ đô của I-xra-en, đồng thời cho biết sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ tại I-xra-en sang Giê-ru-xa-lem. Cộng đồng quốc tế phổ biến phản đối điều này. Ngày 21/12, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết, cho rằng bất cứ quyết định và hành động nào tuyên bố thay đổi vị thế của Giê-ru-xa-lem đều là "vô hiệu". Quyết định của ông Đô-nan Trăm cũng dẫn đến các cuộc biểu tình quy mô lớn của người Pa-le-xtin, giữa Pa-le-xtin và I-xra-en không ngừng xảy ra xung đột.

Ngoại trưởng Gioóc-đa-ni Xa-pha-đi (Safadi) cho biết, xung đột giữa Pa-le-xtin và I-xra-en là nguồn gốc không ổn định của khu vực Trung Đông, phương án "hai nhà nước" là lối thoát duy nhất hướng tới hòa bình.

Trong các nước Trung Đông mà ông Pôm-peo lần đầu tiên tới thăm, I-xra-en và A-rập Xê-út là các "đồng minh thân mật" của Mỹ tại khu vực Trung Đông, đều coi I-ran là mối đe dọa rất lớn. Ông Pôm-peo cho biết, Mỹ sẽ hợp tác mạnh mẽ với các đồng minh trong khu vực, kiềm chế mối đe dọa từ I-ran. Ông đồng thời ám thị Mỹ có thể rút khỏi "Chương trình hành động chung toàn diện" nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân I-ran. Ông Pôm-peo nói:


"Khác với Chính phủ khoá trước, Tổng thống Đô-nan Trăm có một chiến lược toàn diện về I-ran nhằm ứng phó các mối đe dọa từ Tê-hê-ran".

Đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cho biết sẽ quyết định liệu có khởi động lại các biện pháp trừng phạt liên quan hạt nhân đối với I-ran hay không vào ngày 12/5, điều này sẽ tác động tới việc thực hiện "Chương trình hành động chung toàn diện" mà Nhóm P5 1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức ký với I-ran năm 2015, rất nhiều nước, trong đó có Anh, Pháp, Đức... đều bày tỏ phản đối.

Tin tức mới nhất

Thủ tướng Trung Quốc Ký Khắc Cường hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc
2018/10/19 18:34:42October 19 2018 22:25:56

Thủ tướng Trung Quốc Ký Khắc Cường hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

Theo Tân Hoa xã: Chiều 18/10, theo giờ địa phương

Trung Quốc thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong ba quý đầu năm nay tăng trưởng ổn định
2018/10/19 18:32:08October 19 2018 22:25:56

Trung Quốc thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong ba quý đầu năm nay tăng trưởng ổn định

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 18/10

Cơ quan Thái Lan cho biết Trung Quốc trở thành nước nguồn đầu tư quan trọng của nước này
2018/10/19 18:31:49October 19 2018 22:25:56

Cơ quan Thái Lan cho biết Trung Quốc trở thành nước nguồn đầu tư quan trọng của nước này

Theo Tân Hoa xã: Ngày 18/10

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp