Tiếng Việt

ASEAN tái khẳng định ủng hộ hệ thống thương mại đa phương

2018-05-02 17:37:30

Ngày 27 và 28/4, Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 32 đã diễn ra tại nước Chủ tịch luân phiên Xin-ga-po. Trong Tuyên bố Chủ tịch công bố sau hội nghị, các nước ASEAN bày tỏ quan ngại nghiêm trọng đối với sự ngóc đầu dậy của xu hướng bảo hộ và chống toàn cầu hóa, tái khẳng định lập trường của ASEAN luôn luôn ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, một lần nữa bày tỏ lập trường nguyên tắc ủng hộ chủ nghĩa khu vực mới với trung tâm là ASEAN.

Chủ đề của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần này là "Đoàn kết vững chắc, sáng tạo đổi mới". Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long ngày 28/4 trong lời phát biểu bày tỏ, ASEAN cần tiếp tục tăng cường thành quả xây dựng nhất thể hóa và Cộng đồng, ứng phó có hiệu quả với đe dọa truyền thống và phi truyền thống như chủ nghĩa khủng bố và tấn công mạng, v.v, đồng thời thực hiện sự tăng trưởng kinh tế thông qua sáng tạo và ứng dụng công nghệ một cách sáng tạo.

Năm 2016, ASEAN đã thông qua "Kế hoạch Tổng thể về kết nối ASEAN 2025", Hội nghị Thượng đỉnh lần này bày tỏ sự khẳng định đối với thành quả hợp tác kết nối trước đây, nêu ra xây dựng danh sách bước đầu các cơ sở hạ tầng được ưu tiên, nghiên cứu đô thị hóa bền vững để thúc đẩy phát triển ASEAN, nghiên cứu thảo luận các biện pháp của các doanh nghiệp vừa và nhỏ để đối phó với những thách thức của nền kinh tế kỹ thuật số, v.v. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo các nước ASEAN mong sử dụng sáng tạo và công nghệ để cải thiện mức sống của người dân, đồng ý xây dựng mạng lưới các thành phố thông minh của ASEAN, sẽ chọn 26 thành phố làm thí điểm. Trong Tuyên bố Chủ tịch chỉ rõ, mạng lưới các thành phố thông minh sẽ thúc đẩy phát triển nhịp nhàng, chia sẻ kinh nghiệm thành công, tạo ra các cơ hội phát triển. Mạng lưới thành phố thông minh đưa tính cách, tiềm năng, đặc điểm văn hóa địa phương và mức độ phát triển của thành phố vào trong phạm vi cân nhắc, sẽ trở thành một con đường phát triển bao trùm.

Ngoài ra, Hội nghị Thượng đỉnh lần này còn thảo luận và đạt được nhận thức chung về các vấn đề hợp tác an ninh mạng và số hóa, Hiệp ước dẫn độ ASEAN mẫu mực, Quỹ thanh niên Xin-ga-po-ASEAN, dự án trường luật ASEAN, v.v.

Năm nay là kỷ niệm 15 năm Ngày thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Trung Quốc, tại buổi họp báo sau hội nghị, Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long bày tỏ, ASEAN và Trung Quốc đã thiết lập mối quan hệ hợp tác sâu rộng và lâu dài, ASEAN hoan nghênh những nỗ lực của Trung Quốc trong việc phát triển quan hệ song phương, bao gồm cả Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" và Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á. Ông mong hợp tác song phương sau này có thể được phát triển tốt hơn, và cho biết năm nay sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 15 năm Ngày thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa song phương.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN Viện Nghện cứu Đông Nam Á của Xin-ga-po cho biết, Trung Quốc phát huy vai trò không thể thay thế trong xây dựng Cộng đồng ASEAN. Thông qua đầu tư và thương mại, Trung Quốc đã tạo nhiều việc làm cho các nước ASEAN, hỗ trợ sự phát triển kinh tế xã hội ở khu vực ASEAN. Các đối tác đối thoại như Trung Quốc, v.v cũng sẽ phát huy vai trò to lớn trong quá trình kết nối và xây dựng mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN, v.v, mong dành nhiều sự hỗ trợ hơn cho ASEAN.

Tin tức mới nhất

Thủ tướng I-xra-en cảnh báo sẽ tấn công các căn cứ quân sự của I-ran tại Xy-ri
Quốc tế2018/06/18 19:00:52June 19 2018 01:08:36

Thủ tướng I-xra-en cảnh báo sẽ tấn công các căn cứ quân sự của I-ran tại Xy-ri

Thủ tướng I-xra-en Nê-ta-ni-a-hu ngày 17/6 cánh báo, I-xra-en sẽ áp dụng hành động tấn công các căn cứ quân sự của I-ran tại Xy-ri.

“Triển lãm trải nghiệm sáng tạo văn hóa nghệ thuật Đôn Hoàng” gây tiếng vang tại Băng Cốc, Thái Lan
ASEAN2018/06/18 18:57:30June 19 2018 01:08:36

“Triển lãm trải nghiệm sáng tạo văn hóa nghệ thuật Đôn Hoàng” gây tiếng vang tại Băng Cốc, Thái Lan

Triển lãm trải nghiệm sáng tạo văn hóa nghệ thuật Đôn Hoàng - Như là Đôn Hoàng" diễn ra từ ngày 16-26/6 tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Băng Cốc, Thái Lan. Văn hóa Đôn Hoàng Trung Quốc phong phú vượt qua nghìn năm lịch sử

Người dân Trung Quốc vui đón tết Đoan Ngọ trong hoạt động phong phú đa dạng
Trung Quốc2018/06/18 18:53:26June 19 2018 01:08:36

Người dân Trung Quốc vui đón tết Đoan Ngọ trong hoạt động phong phú đa dạng

Ngày 18/6 là mùng 5 tháng 5 âm lịch, là tết Đoan Ngọ, ngày tết truyền thống của Trung Quốc. Đua thuyền rồng, gói bánh trưng, tắm nước lá thảo dược, du lịch tự lái xe, người dân Trung Quốc đã vui đón tết trong các hoạt động phong phú đa dạng.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp