Tiếng Việt

"Bước tiến" và "bước lùi" của Mỹ trên vấn đề Trung Đông

2018-05-03 15:21:36

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Pôm-peo kết thúc chuyến công du khu vực Trung Đông, đây là chuyến công du lần đầu tiên của ông Pôm-peo sau khi nhậm chức Ngoại trưởng.

Nhân sĩ phân tích cho rằng, là quan chức cấp cao Mỹ có quan niệm ngoại giao hết sức khớp với Tổng thống Đô-nan Trăm, ông Pôm-peo đã nói nhiều về vấn đề hạt nhân I-ran và thể hiện thái độ tấn công trong chuyến thăm A-rập Xê-út, I-xra-en và Gioóc-đa-ni lần này. Trong khi đó, Mỹ lại tỏ thái độ né tránh trách nhiệm trên các vấn đề khác ở vùng Trung Đông.

Tại A-rập Xê-út, ông Pôm-peo tái khẳng định, Mỹ sẽ rút khỏi Thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân I-ran nếu không tiến hành sửa đổi lớn đối với thỏa thuận đạt được tháng 7 năm 2015 này. Tại I-xra-en, ông cho biết, Mỹ mong hợp tác chặt chẽ với I-xra-en trong nhiều mặt để kiềm chế I-ran. Tại Gioóc-đa-ni, ông cho biết cần phải gấp rút ngăn chặn hoạt động của I-ran nhằm phá hoại sự ổn định của Xy-ri.

Kể từ khi lên nắm quyền đến nay, ông Đô-nan Trăm chưa trình bày tường tận chính sách Trung Đông của Chính phủ Mỹ, lại vắt óc tìm cách trên vấn đề I-ran, hơn nữa còn coi thỏa thuận về vấn đề hạt nhân I-ran là "tấm bia". Có phân tích cho rằng, trong con mắt Chính phủ Mỹ, cục diện hỗn loạn ở vùng Trung Đông dường như đã bị đơn giản hóa thành vấn đề I-ran, bước tiếp theo đơn giản hóa thành vấn đề hạt nhân I-ran.

Hiện nay, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế phụ trách khảo sát tình hình thực hiện thỏa thuận một lần nữa chứng thực, I-ran không vi phạm thỏa thuận. Nhân sĩ phân tích cho rằng, Mỹ áp dụng tư thế tấn công trên "vấn đề không phải là vấn đề" này, trong khi lại thể hiện tư thế "lùi bước" trên các vấn đề khác ở vùng Trung Đông.

Trên vấn đề Pa-le-xtin – I-xra-en, ông Pôm-peo cho biết giải pháp cuối cùng cho vấn đề Pa-le-xtin – I-xra-en nên do hai bên Pa-le-xtin và I-xra-en quyết định qua hiệp thương. Mỹ dường như không thiên vị bất cứ bên nào trong hai bên Pa-le-xtin và I-xra-en. Nhưng, do Pa-le-xtin và I-xra-en có khoảng cách to lớn về thực lực và vị thế đàm phán, Vốn liếng đàm phán quan trọng nhất của Pa-le-xtin là nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nhất là Mỹ có ảnh hưởng to lớn đối với I-xra-en. Sự "lùi bước" của Mỹ chỉ làm cho hy vọng thành lập nhà nước của Pa-le-xtin trở nên càng mỏng manh hơn.

Tin tức mới nhất

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ 5 diễn ra tại Xinh-ga-po
2018/10/20 17:35:15October 21 2018 07:39:12

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ 5 diễn ra tại Xinh-ga-po

Hội nghị lần này đã thảo luận thông qua “Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng về xây dựng biện pháp thiết thực và tin cậy” ...

Ngân hàng Trung ương Nga: Hệ thống thanh toán mới do châu Âu đề nghị có tính khả thi
2018/10/20 16:27:22October 21 2018 07:39:12

Ngân hàng Trung ương Nga: Hệ thống thanh toán mới do châu Âu đề nghị có tính khả thi

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga ngày 19/10 cho biết, hệ thống thanh toán mới do các nước liên quan của châu Âu đề nghị xây dựng có tính khả thi.

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm bày tỏ tin trưởng kết quả điều tra của A-rập Xê-út về vụ nhà báo mất tích
2018/10/20 16:25:54October 21 2018 07:39:12

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm bày tỏ tin trưởng kết quả điều tra của A-rập Xê-út về vụ nhà báo mất tích

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ngày 19/10 cho biết, ông chấp nhận kết quả điều tra sơ bộ của cơ quan công tố A-rập Xê-út về vụ nhà báo Khashoggi mất tích, và sẽ xác định hành động tiếp theo của Mỹ ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp