Tiếng Việt

Ngày kỷ niệm ra đời Hiến pháp Nhật, người dân mít tinh bảo vệ "Hiến pháp hòa bình"

2018-05-04 10:59:10

Ngày 3/5 là Ngày kỷ niệm ra đời Hiến pháp Nhật, cùng ngày hơn 60.000 người dân tập trung mít tinh tại Tô-ki-ô, hô vang khẩu hiệu "bảo vệ điều 9 Hiến pháp", bày tỏ nguyện vọng mạnh mẽ bảo vệ Hiến pháp hòa bình.

"Hiến pháp Nhật" có hiệu lực vào ngày 3/5/1947, điểm khá nổi tiếng của Hiến pháp này là Điều 9 Hiến pháp "từ bỏ quyền phát động chiến tranh", bởi vậy cũng được gọi là "Hiến pháp hòa bình". Ngày 3/5 cũng được xác định là "Ngày kỷ niệm ra đời Hiến pháp" của Nhật.

Ngày 3/5 năm nay, hơn 60.000 người dân Nhật mít tinh tại Tô-ki-ô, hô vang khẩu hiện "bảo vệ điều 9 Hiến pháp", bày tỏ nguyện vọng mạnh mẽ bảo vệ Hiến pháp hòa bình. Phóng viên phỏng vấn vấn đề lao động của Nhật Takenobu Mieko trong lời phát biểu nói, chính "Hiến pháp hòa bình" đã thay đổi Nhật và cuộc sống của người Nhật.

"Nhật đã chi nhiều chi phí quân sự trong chiến tranh, Hiến pháp và Điều 9 Hiến pháp Nhật đã thay đổi cục diện này, sử dụng tiền cho an sinh xã hội và bảo vệ sự ổn định cuộc sống của người dân. Bởi vậy, hơn 70 năm qua mọi người luôn rất tán đồng việc này."

Những người từng bị phương hại của vụ nổ bom nguyên tử cũng đến hiện trường, họ cho biết Điều 9 Hiến pháp tức là mạch máu của họ.

"Điều 9 Hiến pháp tức là tính mạng của chúng ta, nếu lực lượng phòng vệ Nhật được ghi rõ ràng vào Hiến pháp, thì Nhật sẽ trở thành quốc gia có thể phát động chiến tranh."

Cùng ngày, đại diện mấy đảng đối lập lớn của Nhật cũng có mặt tại hiện trường. Thủ lĩnh đang Dân chủ Lập hiến Nhật Edano Yukio bày tỏ, chính vì có Hiến pháp mới đảm bảo được rằng ngày cả khi chiếm đa số ghế ở Quốc hội, họ cũng không thể muốn làm gì thì làm.

"Hiến pháp đã quyết định việc không được dựa vào số lượng cưỡng ép thông qua. Người dân và các chính đảng khác phải đoàn kết lại đề ngăn chặn chính quyền hiện hành bóp méo Hiến pháp."

Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Shii Kazuo nói, nếu lực lượng phòng vệ Nhật được ghi rõ ràng vào Điều 9 Hiến pháp, tức là bật "đèn xanh" cho việc Nhật sử dụng vũ lực.

"Nếu lực lượng phòng vệ Nhật được ghi rõ ràng vào Điều 9 Hiến pháp, thì sẽ mở ra con đường sử dụng vũ lực ở nước ngoài không hạn chế. Quyết không cho phép xuất hiện tình hình này. Cần phải ngăn chặn mưu đồ sửa đổi Hiến pháp của chính quyền A-bê."

Những người tham dự mít tinh còn giương biểu ngữ, hô vang khẩu hiệu diễu hành quanh hội trường. Yêu cầu của họ tức là duy trì cuộc sống ổn định.

"Tôi cho rằng cần phải có hành động. Tôi cũng có cháu, tôi mong bảo vệ đất nước hòa bình cho cháu.".

Tin tức mới nhất

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng
2019/03/24 17:55:00March 25 2019 09:35:24

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng

Nhận lời mời của Nguyên thủ Công quốc Mô-na-cô

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở
2019/03/24 17:54:41March 25 2019 09:35:24

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở

Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 23/3, tại trụ sở chính quyền

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la
2019/03/24 17:54:04March 25 2019 09:35:24

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la

Theo Tân Hoa xã: Ngày 23/3, tại Rô-ma

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp