Tiếng Việt

Bộ trưởng Điều phối Hải dương In-đô-nê-xi-a: Mong chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường có thể tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển

2018-05-07 10:23:22

Ngày 6/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến Gia-các-ta thăm chính thức In-đô-nê-xi-a. Bộ trưởng Điều phối Hải dương In-đô-nê-xi-a Luhut đã ra sân bay đón. Trước đó khi trả lời phỏng vấn riêng của phóng viên Đài chúng tôi, Bộ trưởng Luhut bày tỏ, Tổng thống Giô-cô rất coi trọng chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường, mong chuyến thăm lần này có thể tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển, mang lại cơ hội mới cho hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Bộ trưởng Luhut chỉ rõ, năm nay là kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa In-đô-nê-xi-a và Trung Quốc, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Lý Khắc Cường có ý nghĩa quan trọng đối với việc củng cố tình hữu nghị truyền thống In-đô-nê-xi-a-Trung Quốc, sâu sắc sự kết nối chiến lược giữa Sáng kiến 'Một vành đai, một con đường' và chiến lược phát triển 'Điểm tựa hải dương toàn cầu" của In-đô-nê-xi-a, thực hiện cùng có lợi cùng thắng giữa hai nước.

Năm 2013 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm In-đô-nê-xi-a, nâng tầm quan hệ hai nước thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, và lần đầu tiên đề xuất Sáng kiến cùng xây dựng "Con đường Tơ lụa trên biển trong thế kỷ 21" tại In-đô-nê-xi-a. Dự án Đường sắt cao tốc Gia-các-ta-Băng-đung tức là hợp tác giữa Trung Quốc và In-đô-nê-xi-a trong khung "Một vành đai, một con đường". Bộ trưởng Luhut bày tỏ, do một số vấn đề của bản thân In-đô-nê-xi-a, khiến dự án gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình thúc đẩy. Nhưng bất kể gặp phải bao nhiêu vấn đề, tốn mất bao nhiêu thời gian, Chính phủ In-đô-nê-xi-a đều sẽ kiên định thúc đẩy xây dựng dự án này, bản thân Bộ trưởng cũng tràn đầy mong đợi đối với những lợi ích mang lại cho In-đô-nê-xi-a sau khi hoàn thành xây dựng dự án đường sắt cao tốc Gia-các-ta-Băng-đung. Bộ trưởng nói:

"Đương nhiên phải thúc đẩy! Chúng tôi giai đoạn hiện nay trước tiên hoàn thành xây dựng đường sắt cao tốc từ Gia-các-ta đến Băng-đung, thông qua tổng kết những kinh nghiệm và bài học trong xây dựng, sau này chúng tôi sẽ kéo dài đường sắt cao tốc từ Băng-đung đến Kertajati, đến Solo, Yogyakara và cả Surabaya. Phải biết rằng, trong kế hoạch của chúng tôi, đảo Java sau này sẽ trở thành thành phố Java, đến năm 2045 Gia-các-ta và Băng-đung sẽ nối liền với nhau, như vậy giao thông sẽ trở nên rất quan trọng. Lợi ích của việc xây dựng đường sắt cao tốc có thể không sao nhìn thấy trong thời gian ngắn, nhưng tôi tin rằng rất nhanh lời kêu gọi như vậy sẽ ngày một cao, bởi vì mọi người đều sẽ nhìn thấy những thay đổi rõ rệt mang lại cho sự đi lại của mọi người sau khi xây dựng đường sắt cao tốc Gia-các-ta-Băng-đung."

Tin tức mới nhất

Triều Tiên đáp lại việc Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ
Quốc tế2018/05/25 17:10:40May 26 2018 18:15:45

Triều Tiên đáp lại việc Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ

Ngày 25/5, Triều Tiên đã đáp lại việc Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố hủy cuộc gặp thượng định với Nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Châng Un ...

Quan chức Liên minh châu Âu: Mỹ khởi động "điều tra theo Điều khoản 232" đối với ô tô khiến mọi người khó hiểu
Quốc tế2018/05/25 17:09:27May 26 2018 18:15:45

Quan chức Liên minh châu Âu: Mỹ khởi động "điều tra theo Điều khoản 232" đối với ô tô khiến mọi người khó hiểu

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ka-tai-nen cho báo giới biết, Mỹ khởi động cái gọi là "điều tra theo Điều khoản 232" đối với ô tô và linh kiện nhập khẩu với lý do an ninh quốc gia khiến mọi người khó hiểu.

I-ran cảnh báo Mỹ sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu phát động xâm lược
Quốc tế2018/05/25 17:08:23May 26 2018 18:15:45

I-ran cảnh báo Mỹ sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu phát động xâm lược

Lãnh tụ tinh thần tối cao I-ran Kha-mê-nây trước đó cho biết, cần phát triển lớn mạnh năng lực phòng thủ của I-ran, đáp trả kẻ địch can thiệp ngang ngược chương trình tên lửa của I-ran.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp