Tiếng Việt

Tổ chức 100 người của Mỹ tổ chức Hội nghị Thường niên năm 2018, kêu gọi Mỹ tăng cường hợp tác với Trung Quốc trỗi dậy

2018-05-07 14:24:30

Ngày 5 và 6/5, Hội nghị Thường niên năm 2018 của Tổ chức 100 người của Mỹ (Committee of 100) đã diễn ra tại Santa Clara, Thung lĩng Silicon bang California. Khoảng 500 nhân sĩ các giới chính trị, kinh tế, doanh nghiệp, học thuật đến từ hai nước Trung Quốc và Mỹ đã cùng sum họp, thảo luận nhiều vấn đề điểm nóng như xu hướng quan hệ Trung Quốc-Mỹ hiện nay, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo, sức lãnh đạo của người Mỹ gốc Hoa, v.v. Trong ngày đầu tiên của Hội nghị Thường niên, các nhân sĩ dự hội nghị đồng loạt bày tỏ, đối mặt với Trung Quốc trỗi dậy, Mỹ cần thông qua hợp tác với Trung Quốc cũng như tăng cường đầu tư của mình trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và giáo dục, v.v để thực hiện sự cùng thắng.

Là hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, những tranh chấp thương mại xuất hiện trong quá trình phát triển quan hệ Trung-Mỹ hiện nay đã được cộng đồng quốc tế quan tâm cao, cũng trở thành một vấn đề tiêu điểm của Hội nghị Thường niên năm nay. Nghiên cứu viên cao cấp Quỹ Carnegie về Hòa bình quốc tế, cựu Giám đốc quốc gia Trung Quốc của Ngân hàng Thế giới Yukon Huang nói:

"Vì sao phươngTây cảm thấy rất căng thẳng đối với sự trỗi dậy của Trung Quốc là nước thương mại chính? Xuất khẩu ngành chế tạo của Trung Quốc đã tăng mạnh trong 10 đến 15 năm, 20 năm qua, khiến Trung Quốc trở thành cường quốc trong ngành chế tạo dẫn đầu thế giới, kết quả là, trong thời kỳ này, xuất khẩu ngành chế tạo của mỗi nước G7 đều đang giảm xuống."

Thăm dò của Gallup cho thấy, 15 năm trước, phần lớn người Mỹ cho rằng Mỹ là nước kinh tế lớn. Sau khi trải qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, phần lớn người Mỹ cho rằng Trung Quốc là nước kinh tế lớn thực lực hùng hậu. Nhiều người Mỹ còn tin tưởng rằng thâm hụt thương mại to lớn của nước mình là do xuất siêu thương mại của Trung Quốc gây nên, nhưng đây thực ra được quyết định bởi bản chất của thương mại giữa hai nước.

Nghiên cứu viên cao cấp Viện Nghiên cứu các vấn đề công và quốc tế Watson, Đại học Brown, nhà ngoại giao kỳ cựu Mỹ Charles Freeman Jr chỉ rõ, đối mặt với vấn đề thâm hụt thương mại, v.v của mình, Mỹ đã chỉ trích chính sách công nghiệp của nước khác, sử dụng phương thức đe dọa thu thuế quan trừng phạt, v.v để đối phó với sự phát triển của thế giới bên ngoài là không sáng suốt.

Tin tức mới nhất

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70
2018/10/15 18:37:05October 16 2018 00:02:12

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70

Theo Tân Hoa xã: Triển lãm Sách quốc tế Frankfurt lần thứ 70 diễn ra trong

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân
2018/10/15 18:36:34October 16 2018 00:02:12

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

Theo Hãng tin Trung Quốc: Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đang ở thăm châu &Ac

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp