Tiếng Việt

Khánh thành tượng điêu khắc Các Mác do Trung Quốc tặng tại Trier Đức – bắc nhịp cầu kết nối lòng dân giữa hai nước Trung Quốc và Đức

2018-05-07 14:23:42

Ngày 5/5 năm nay là kỷ niệm 200 năm Ngày sinh của Các Mác. Là quê hương của Các Mác, thành phố Tơ-ri-ơ (Trier) ở miền Tây-nam Đức đã tổ chức hàng loạt hoạt động kỷ niệm trọng thể, cùng ngày cũng tổ chức lễ khánh thành tượng điêu khắc Các Mác do Trung Quốc gửi tặng thành phố Tơ-ri-ơ.

Ngày 5/5, tại Quảng trường Nhà thờ Xi-môn ở trung tâm thành phố Tơ-ri-ơ chật ních người xem, dưới sự chứng kiến của khoảng 200 khách mời Trung Quốc và Đức cũng như đông đảo người dân, tấm màn đỏ được từ từ mở ra, bức tượng chân dung Các Mác làm bằng đồng đen cao 5,5m, nặng khoảng 2,3 tấn hiện ra trước mặt mọi người. Tại hiện trường vang lên tiếng hoan hô và những tràng pháo tay không ngớt.

Thay mặt phía Trung Quốc phát biểu, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc Quách Vệ Dân cho biết, thành phố Tơ-ri-ơ là một thành cổ lịch sử non xanh nước biếc, địa linh nhân kiệt, đã sinh ra nhân vật vĩ đại như Các Mác, cũng vì vậy được người Trung Quốc biết đến:


"Bức tượng chân dung Các Mác trước mặt chúng ta là biểu tượng của tình hữu nghị Trung – Đức. Trung Quốc có câu cổ ngữ nói rằng, bạn bè càng đi lại càng gần gũi. Mong nhân dịp tặng bức tượng chân dung Các Mác lần này, tiếp tục tăng cường giao lưu và học tập giữa hai nền văn minh Trung – Đức, tăng thêm sự hiểu biết và tin cậy, thúc đẩy tình hữu nghị Trung – Đức bước lên tầm cao mới".

Ông Đơ-rai-ơ, Thống đốc bang Rai-lan Phan-dơ (Rhineland-Pfalz) mà thành phố Tơ-ri-ơ sở tại cho biết năm nay là năm du lịch Trung Quốc – Liên minh châu Âu, trong khuôn khổ này, hai bên sẽ chung tay tổ chức một loạt hoạt động để rút ngắn khoảng cách với nhau, thúc đẩy kết nối lòng dân.


"Theo tôi, món quà của Trung Quốc này chính là một cây cầu tượng trưng cho quan hệ đối tác và hữu nghị. Bang Rai-lan Phan-dơ có quan hệ sâu đậm với Trung Quốc, chẳng hạn như năm 2019, chúng ta sẽ kỷ niệm 30 năm kết nghĩa giữa bang Rai-lan Phan-dơ và tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Sự tương phùng và hợp tác như vậy đều đang bắc nhịp cầu tăng cường sự hiểu biết, khiến hai bên có một mặt bằng trao đổi thắng thắn, cùng hưởng và cùng thắng".

Anh Côn-blơ (Kolbl) cùng bạn học đến tham dự lễ khánh thành tượng điêu khắc đã theo học một năm rưỡi chuyên ngành kiến trúc tại Đại học Khoa học-kỹ thuật ứng dụng Tơ-ri-ơ, anh đánh giá rất cao bức tượng chân dung Các Mác này:


"Tôi thấy bức tượng điêu khắc này hết sức ăn khớp với cảnh quan xung quanh, tác giả đã hoàn thành một tác phẩm tuyệt vời, là tác phẩm của nhà điêu khắc rất xuất sắc. Ngoài ra, về kích cỡ, tôi cũng thấy rất thích hợp, phù hợp với quảng trường này, mong tượng điêu khắc này có thể mang lại sức sống nhiều hơn cho quảng trường này".

Là người sinh ra và lớn lên tại Tơ-ri-ơ, ông Oan-đơ cho biết, việc khánh thánh bức tượng chân dung Các Mác trong ngày kỷ niệm 200 năm Ngày sinh của Các Mác được tôn vinh là "người con của Tơ-ri-ơ" không còn nghi ngờ là một sự kiện không thể bỏ lỡ:


"Tôi thấy bầu không khí của cả buổi lễ khánh thành rất tốt, khiến mọi người rất hưởng thụ. Mọi người tề tựu tại đây cùng tưởng nhớ vĩ nhân sinh ra 200 năm trước cũng như tư tưởng có tầm ảnh hưởng cả thế giới của ông. Thực ra lúc đầu tôi lo lắng bức tượng này liệu có quá to hay không, nhưng về sau nghĩ lại, tư tưởng của Mác vĩ đại như vậy, có gì mà không vừa nữa chứ? Hơn thế còn rất hoàn hảo".

Tin tức mới nhất

Nhà ăn trường Đại học Vân Nam đưa ra món ăn làm từ hoa hồng rất được hoan nghênh
2019/04/24 18:09:44April 25 2019 12:34:58

Nhà ăn trường Đại học Vân Nam đưa ra món ăn làm từ hoa hồng rất được hoan nghênh

Mới đây, gần 3 nghìn mét vuông hoa hồng làm đồ ăn của khu Trình Cống trong khuôn viên trường Đại học Vân Nam đang nở rộ, đã thu hút đông đảo thầy và trò đến đây thưởng thức và chụp ảnh.

Nhiều loại tàu chiến ra mắt trong lễ duyệt binh trên biển kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Trung Quốc
2019/04/24 17:49:58April 25 2019 12:34:58

Nhiều loại tàu chiến ra mắt trong lễ duyệt binh trên biển kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Trung Quốc

Hoạt động duyệt binh trên biển nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lậ

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Chi-lê Pi-nê-ra
2019/04/24 17:45:59April 25 2019 12:34:58

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Chi-lê Pi-nê-ra

Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ rõ, Chi-lê là đối tác hợp tác quan trọng cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường”, quan hệ Trung Quốc – Chi-lê lâu nay ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp