Tiếng Việt

Tổng thống Mỹ Trăm tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân I-ran bất chấp sự khuyên ngăn của các đồng minh

2018-05-09 12:33:40

Bất chấp những lời phản đối của cộng đồng quốc tế, trong bài phát biểu tại Nhà trắng ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố, Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận toàn diện về hạt nhân I-ran đạt được vào năm 2015, và sẽ khôi phục sự trừng phạt nghiêm khắc nhất đối với I-ran.

"Tôi hôm nay tuyên bố, Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân I-ran. Lát nữa, tôi sẽ ký bản ghi nhớ của Tổng thống, bắt đầu khôi phục sự trừng phạt của Mỹ đối với Chính quyền I-ran. Chúng tôi sẽ thi hành sự trừng phạt kinh tế mức cao nhất. Bất cứ nước nào giúp I-ran phát triển vũ khí hạt nhân cũng sẽ chịu sự trừng phạt mạnh mẽ của Mỹ."

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm trong bài phát biểu đã đưa ra nhiều cáo buộc đối với I-ran bao gồm ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, phát triển vũ khí hạt nhân, v.v, và đã liệt kê những ân oán giữa Mỹ và I-ran trong gần 40 năm qua. Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm nói nội dung cốt lõi của thỏa thuận hạt nhân I-ran "có khiếm khuyết":

"Trong khi chúng tôi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân I-ran, chúng tôi sẽ cùng các đồng minh tìm kiếm một giải pháp thực sự, toàn diện và lâu dài để giải quyết mối đe dọa hạt nhân I-ran. Điều này sẽ bao gồm nỗ lực xóa bỏ mối đe dọa từ chương trình tên lửa đạn đạo của I-ran; ngăn chặn hoạt động khủng bố của I-ran trong phạm vi toàn cầu; và chặn đứng hành động mang tính đe dọa của I-ran tại Trung Đông."

Trước đó, để ngăn chặn Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân I-ran, Tổng thống Pháp Ma-crông, Thủ tướng Đức Méc-ken trong vòng hai tuần đã lần lượt đi thăm Mỹ, nhưng hiển nhiên ông Đô-nan Trăm đã quyết trong lòng. Những người thạo tin cho biết, do ông Đô-nan Trăm kiên trì yêu cầu giữ hạn chế nghiêm ngặt về sản xuất nhiên liệu hạt nhân của I-ran sau năm 2030, kết quả dẫn đến đàm phán để sửa đổi thỏa thuận hạt nhân I-ran đã thất bại.

Có phân tích cho rằng, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm rút khỏi thỏa thuận hạt nhân I-ran, nếu nói là bất bình về thỏa thuận hạt nhân I-ran, không bằng nói là mang đậm màu sắc chính trị hơn, hơn nữa phương hại của việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân I-ran lại là lợi ích của các đồng minh châu Âu.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm trong bài phát biểu đặc biệt nhắc đến việc, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đang trên đường đi Triều Tiên. Lời nói này đã dẫn đến nhiều suy đoán của truyền thông Mỹ đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên và vấn đề hạt nhân I-ran.

Tin tức mới nhất

Triều Tiên đáp lại việc Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ
Quốc tế2018/05/25 17:10:40May 26 2018 18:15:18

Triều Tiên đáp lại việc Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ

Ngày 25/5, Triều Tiên đã đáp lại việc Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố hủy cuộc gặp thượng định với Nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Châng Un ...

Quan chức Liên minh châu Âu: Mỹ khởi động "điều tra theo Điều khoản 232" đối với ô tô khiến mọi người khó hiểu
Quốc tế2018/05/25 17:09:27May 26 2018 18:15:18

Quan chức Liên minh châu Âu: Mỹ khởi động "điều tra theo Điều khoản 232" đối với ô tô khiến mọi người khó hiểu

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ka-tai-nen cho báo giới biết, Mỹ khởi động cái gọi là "điều tra theo Điều khoản 232" đối với ô tô và linh kiện nhập khẩu với lý do an ninh quốc gia khiến mọi người khó hiểu.

I-ran cảnh báo Mỹ sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu phát động xâm lược
Quốc tế2018/05/25 17:08:23May 26 2018 18:15:18

I-ran cảnh báo Mỹ sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu phát động xâm lược

Lãnh tụ tinh thần tối cao I-ran Kha-mê-nây trước đó cho biết, cần phát triển lớn mạnh năng lực phòng thủ của I-ran, đáp trả kẻ địch can thiệp ngang ngược chương trình tên lửa của I-ran.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp