Tiếng Việt

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tham dự và có bài phát biểu tại buổi mít tinh kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung – Nhật

2018-05-11 15:38:36

Ngày 10/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang ở thăm chính thức Nhật Bản và Thủ tướng Nhật A-bê đã tham dự mít tinh kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung – Nhật do giới doanh nghiệp và các đoàn thể hữu nghị với Trung Quốc của Nhật Bản cùng tổ chức.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, việc Trung Quốc và Nhật Bản kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung – Nhật với quy mô lớn như vậy nói lên hai nước có tình cảm có thể giao lưu, có kênh có thể trao đổi và có lợi ích chung rộng rãi:


"Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung – Nhật, chúng ta quả thật cần nhìn lại vai trò trụ cột của Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung – Nhật, chính dưới sự dẫn dắt của tinh thần và nguyên tắc của Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung – Nhật, quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản đã có sự phát triển vượt bậc, có thể nói giành được rất nhiều thành quả. Tuy nhiên, không có điều gì phải che giấu, trong khoảng thời gian đó, hai nước cũng gặp phải không ít mưa gió, thậm chí đi một đoạn đường vòng, nhưng chính vì có tinh thần và nguyên tắc cơ bản của 4 văn kiện chính trị, trong đó có Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung – Nhật mới khiến chúng ta có nguyên tắc để tuân thủ, khiến quan hệ Trung – Nhật trở lại quỹ đạo bình thường".

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, trong thời gian ở thăm Nhật Bản, Thủ tướng trao đổi thẳng thắn, sâu rộng và hữu nghị với Thủ tướng A-bê, đạt được nhận thức chung cơ bản. Mong quan hệ Trung – Nhật có sự phát triển mới, hơn nữa duy trì phát triển lâu dài và ổn định trên cơ sở trở lại quỹ đạo bình thường. Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh, về mặt chính trị, Trung Quốc và Nhật Bản cần lấy sử làm răn, hướng tới tương lai, hơn nữa duy trì tiếp xúc cấp cao.:


"Trung Quốc và Nhật Bản còn cần kết nối chiến lược phát triển, sâu sắc hợp tác thiết thực, sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc sẵn sàng kết nối với chiến lược phát triển của Nhật Bản, có thể phát huy ưu thế bổ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực sáng tạo và chế tạo cấp cao, hơn nữa chúng ta có thể hợp tác trong lĩnh vực tài chính, tạo thuận tiện nhiều hơn và tốt hơn cho đầu tư song phương. Chúng ta cũng cần tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy đời đời hữu nghị, triển khai hoạt động trong nhiều lĩnh vực nhân dịp kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp ước".

Tin tức mới nhất

Quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu bắt đầu bước vào “thời khắc highlight”
2019/03/19 17:45:23March 20 2019 11:15:37

Quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu bắt đầu bước vào “thời khắc highlight”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức ba nước ch

Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích Ấn Đô và Pa-ki-xtan đi cùng một hướng, hóa giải bất đồng qua đối thoại
2019/03/19 16:49:28March 20 2019 11:15:37

Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích Ấn Đô và Pa-ki-xtan đi cùng một hướng, hóa giải bất đồng qua đối thoại

Theo Hãng tin Trung Quốc: Ngày 18/3, tại Bắc Kinh

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp