Tiếng Việt

Hội Hữu nghị Mi-an-ma-Trung Quốc thành lập 5 năm, tiếp tục viết lên trang sử hữu nghị hai nước

2018-05-14 14:52:24

Ngày 13/5, Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Hội Hữu nghị Mi-an-ma-Trung Quốc đã diễn ra tại I-an Gun. Chủ tịch Hội Hữu nghị Mi-an-ma-Trung Quốc U Xen Uyn A-ung và toàn thể ủy viên Hội đồng, cùng Thám tán hàm Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Mi-an-ma Lý Tiểu Diệm và nhân sĩ hữu nghị các giới Trung Quốc và Mi-an-ma đã tham dự buổi lễ, cùng nhìn lại những nỗ lực và thành quả của Hội Hữu nghị Mi-an-ma-Trung Quốc trong 5 năm qua, tìm tòi hướng phát triển của hiệp hội trong tương lai.

Cách đây 5 năm, những người Mi-an-ma có tình cảm đặc biệt đối với Trung Quốc đã thành lập Hội Hữu nghị Mi-an-ma-Trung Quốc nhằm thúc đẩy hữu nghị hai nước Mi-an-ma-Trung Quốc, trong số họ có nguyên Đại sứ tại nước ngoài, doanh nhân, học giả và quan chức chính phủ hưu trí, phần lớn đều đã ngoài 60 tuổi, nhưng vẫn tích cực nỗ lực vì thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước.

Trong 5 năm thành lập đến nay, Hội Hữu nghị Mi-an-ma-Trung Quốc đã tích cực thúc đẩy giao lưu sâu rộng giữa các giới hai nước Trung Quốc-Mi-an-ma. Hội Hữu nghị Mi-an-ma-Trung Quốc hợp tác với Trung Quốc, cử học sinh Mi-an-ma đến Trung Quốc du học và khảo sát, xây mới và cải tạo nâng cấp nhà trường, bệnh viện, phòng khám, đường bộ dọc tuyến đường ống dẫn dầu khí Trung Quốc-Mi-an-ma, và quyên góp cho người dân khu vực thiên tai lũ lụt và động đất, tổ chức cho Đội cứu trợ Lan Thiên Trung Quốc tham gia cứu trợ thiên tai ngay trong giờ đầu tiên, tổ chức lớp tập huấn Đội hưởng ứng khẩn cấp khu cộng đồng dân cư tại I-an Gun v.v.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Mi-an-ma-Trung Quốc Uyn A-ung trong khi nhấn mạnh thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước còn tích cực kêu gọi Mi-an-ma tham gia nhiều hơn vào sáng kiến "Một vành đai, một con đường" do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất. Ông cho rằng, là thành viên của Hội Hữu nghị Mi-an-ma-Trung Quốc, có nghĩa vụ để người dân Mi-an-ma hiểu biết lợi ích thiết thực mà sáng kiến "Một vành đai, một con đường" mang lại cho Mi-an-ma.

"Chúng ta không cần thiết phải nhìn trước nhìn sau, rất nhiều nước châu Âu, châu Phi, châu Á đều đã gia nhập 'Một vành đai, một con đường', họ đều đang thụ hưởng lợi ích thực tế do 'Một vành đai, một con đường' mang lại, chúng ta không có gì phải ngần ngại, người dân và ban lãnh đạo đều cần phải tìm hiểu, nếu bỏ lỡ cơ hội phát triển này, chúng ta có lẽ còn phải đi chặng đường rất dài trên con đường nghèo nàn một cách gian nan".

Trong 5 năm qua, hiệp hội đã được phát triển nhanh chóng, quy mô cũng không ngừng được mở rộng, các phân hội ở Man-đơ-lây, Zla-xi-ô, Mau-lam-yi-nê, Ta-ung-gi lần lượt được thành lập, và đều đang tích cực thúc đẩy sự giao lưu hữu nghị giữa hai nước Trung Quốc-Mi-an-ma. Khi đề cập sự phát triển của Hội Hữu nghị Mi-an-ma-Trung Quốc trong tương lai, ông Uyn A-ung, Chủ tịch Hội đã giới thiệu trọng điểm công tác của Hội thời gian tới. Ông nói:

"Trong công tác sau này, chúng tôi tập trung thúc đẩy giao lưu văn hóa và thanh niên. Thanh niên là xung lực mới của quan hệ hai nước, chúng ta cần phải để cho họ biết được giá trị quý báu của tình hữu nghị hai nước. Là Hội hữu nghị, phải nỗ lực vì tình hữu nghị hai nước."

Tin tức mới nhất

Quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu bắt đầu bước vào “thời khắc highlight”
2019/03/19 17:45:23March 20 2019 11:39:11

Quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu bắt đầu bước vào “thời khắc highlight”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức ba nước ch

Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích Ấn Đô và Pa-ki-xtan đi cùng một hướng, hóa giải bất đồng qua đối thoại
2019/03/19 16:49:28March 20 2019 11:39:11

Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích Ấn Đô và Pa-ki-xtan đi cùng một hướng, hóa giải bất đồng qua đối thoại

Theo Hãng tin Trung Quốc: Ngày 18/3, tại Bắc Kinh

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp