Tiếng Việt

Thủ tướng Ma-ha-thia: Sẽ điều tra lại cáo buộc liên quan đối với "Công ty Một Ma-lai-xi-a"

2018-05-15 15:06:03

Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia ngày 12/5 xác nhận, ông đã ra lệnh cấm cựu Thủ tướng Na-gíp vừa mãn nhiệm và vợ rời khỏi Ma-lai-xi-a. Ông nói, do tồn tại không ít cáo buộc nhằm vào ông Na-gíp, cần phải triển khai điều tra, "nếu các cáo buộc là sự thật, chúng tôi cần phải hành động ngay lập tức". Sau đó cùng ngày, ông Na-gíp tổ chức buổi họp báo tại trụ sở Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất ở Cu-a-la Lăm-pơ, tuyên bố chịu trách nhiệm về kết quả cuộc bầu cử, lập tức từ chức Chủ tịch liên minh Mặt trận Quốc gia cầm quyền và Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất.

Liên minh Mặt trận Quốc gia cầm quyền đã liên tục cầm quyền 61 năm kể từ khi Ma-lai-xi-a độc lập cho đến khi tổ chức tổng tuyển cử lần này. Sự thất bại trong bầu cử lần này tuy là kết quả do sự tác động tổng hợp của nhiều nhân tố, nhưng quá tự tin của Mặt trận Quốc gia cầm quyền cũng như vụ bê bối của Công ty Một Ma-lai-xi-a trong thời gian nắm quyền của ông Na-gíp lại là nhân tố không thể phớt lờ.

Ông Ma-ha-thia và Liên minh Hy vọng do ông lãnh đạo coi Công ty Một Ma-lai-xi-a là đối tượng quan trọng tấn công Mặt trận Quốc gia cầm quyền và kho phiếu bầu của ông Na-gíp, và cho rằng ông Na-gíp phải từ chức vì vụ này. Tranh chấp chính trị giữa ông Ma-ha-thia và ông Na-gíp thậm chí bị báo giới gọi là ân oán cá nhân, một dạo từng leo thang đến trạng thái hết sức giằng co. Xem ra, biện pháp tấn công mạnh vào Công ty Một Ma-lai-xia của ông Ma-ha-thia và Liên minh Hy vọng năm đó, khách quan mà nói đã tạo điều kiện đầy đủ cho việc thắng cử hiện nay.

Cái gọi là Công ty Một Ma-lai-xia, tên gọi đầy đủ là "Công ty Phát triển Một Ma-lai-xi-a", là Quỹ đầu tư nhà nước của Ma-lai-xi-a, năm 2009 do ông Na-gíp thành lập, cổ đông duy nhất là Bộ Tài chính Ma-lai-xi-a. Năm 2015, có báo giới phương Tây có biết, năm 2015, gần 700 triệu USD có khả năng chảy vào tài khoản cá nhân của ông Na-gíp. Tháng 7 cùng năm, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố điều tra tịch thu tài sản trị giá 1 tỷ USD tại Mỹ của Công ty Một Ma-lai-xi-a, với lý do là "nguồn vốn liên quan tồn tại hành phi rửa tiền". Hàng loạt vụ bê bối của Công ty Một Ma-lai-xi-a, tiêu điểm đều chĩa mũi nhọn vào ông Na-gíp, Thủ tướng Ma-lai-xi-a đương nhiệm lúc đó.

Ông Ma-ha-thia nhiều lần bày tỏ, chính phủ mới sẽ điều tra lại cáo buộc liên quan nhằm vào "Công ty Một Ma-lai-xi-a", nếu phát hiện ông Na-gíp tồn tại hành vi trái phép, sẽ truy cứu trách nhiệm của ông. Số phận của ông Na-gíp trong tương lai ra sao, còn phải chờ xem.

Tin tức mới nhất

Nhà ăn trường Đại học Vân Nam đưa ra món ăn làm từ hoa hồng rất được hoan nghênh
2019/04/24 18:09:44April 25 2019 12:05:53

Nhà ăn trường Đại học Vân Nam đưa ra món ăn làm từ hoa hồng rất được hoan nghênh

Mới đây, gần 3 nghìn mét vuông hoa hồng làm đồ ăn của khu Trình Cống trong khuôn viên trường Đại học Vân Nam đang nở rộ, đã thu hút đông đảo thầy và trò đến đây thưởng thức và chụp ảnh.

Nhiều loại tàu chiến ra mắt trong lễ duyệt binh trên biển kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Trung Quốc
2019/04/24 17:49:58April 25 2019 12:05:53

Nhiều loại tàu chiến ra mắt trong lễ duyệt binh trên biển kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Trung Quốc

Hoạt động duyệt binh trên biển nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lậ

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Chi-lê Pi-nê-ra
2019/04/24 17:45:59April 25 2019 12:05:53

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Chi-lê Pi-nê-ra

Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ rõ, Chi-lê là đối tác hợp tác quan trọng cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường”, quan hệ Trung Quốc – Chi-lê lâu nay ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp