Tiếng Việt

Các cuộc tấn công khủng bố liên hoàn gây rúng động In-đô-nê-xi-a, cần đuổi đánh đến cùng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo"

2018-05-16 12:07:32

Trong vòng hai ngày, thành phố Surabaya lớn thứ hai In-đô-nê-xi-a đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ đánh bom liên hoàn. Các vụ tấn công này do ba gia đình kể cả người vị thành niên thực hiện, làm ít nhất 25 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương. Kết quả điều tra cho thấy, những kẻ tấn công đã bị ảnh hưởng của tư tưởng cực đoan của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo". Nhân sĩ phân tích cho rằng, mặc dù tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" và các tổ chức liên quan bị thất bại liên tiếp trên các chiến trường ở Xy-ri, I-rắc cùng miền Nam Phi-li-pin, v.v. nhưng không thể coi nhẹ hiệu ứng lan tỏa và tác hại của tổ chức này, các nước cần tiếp tục hợp tác, nghiêm phòng tổ chức này kéo nhau trở lại.

Giới chức Cảnh sát In-đô-nê-xi-a cho biết, kết quả điều tra cho thấy, ba gia đình này đều thuộc tổ chức cực đoan địa phương mang tên "Đội Du kích thần quyền" (JAD), tổ chức này ủng hộ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đã bị Mỹ đưa vào danh sách tổ chức khủng bố. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét thông qua Người Phát ngôn ra Tuyên bố lên án các vụ tấn công khủng bố này, bày tỏ kinh hãi trước việc lợi dụng trẻ em tham gia vào vụ tấn công khủng bố. Phía Quốc hội In-đô-nô-xi-a ngày 15/5 cho biết, sẽ đẩy nhanh việc sửa đổi Luật chống khủng bố, hoàn thành cuộc tranh luận liên quan trong tháng 6. Luật chống khủng bố mới sẽ có lợi cho cảnh sát "đánh đòn phủ đầu" ngăn chặn tấn công.

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" đã lên tiếng nhận trách nhiệm không ít các vụ tấn công khủng bố xảy ra gần đây tại các nước In-đô-nê-xi-a, v.v, đa số kẻ tấn công chịu ảnh hưởng tư tưởng cực đoan của tổ chức này, cho thấy hiệu ứng lan tỏa và tác hại của tổ chức này vẫn khá lớn sau khi bị thất bại tại Xy-ri và I-rắc. Nhân sĩ phân tích cho rằng, các thành viên tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" bỏ chạy khỏi I-rắc và Xy-ri, bất kể là trở về địa phương mình hay lưu lạc đi các nước khác, đều có thể tiếp tục các hoạt động tích cực để thực hiện giáo điều của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo".

Kế đó, các tổ chức chi nhánh của tổ chức cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" ở các nước và vùng lãnh thổ có thể tiếp tục hưởng ứng lẫn nhau, "đùm bọc lẫn nhau" dưới danh nghĩa tổ chức "Nhà nước Hồi giáo".

Ba là, cờ hiệu của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" vẫn có tầm ảnh hưởng, vẫn có giá trị tiếp tục sử dụng đối với phần tử khủng bố quốc tế. Phần tử khủng bố ở Đông Nam Á, v.v sẽ tiếp tục mượn thế nạt người, tiến hành hoạt động khủng bố.

Trong tình hình hiện nay, chống khủng bố quốc tế còn gánh nặng đường xa, hợp tác quốc tế không thể thiếu, nỗ lực chống khủng bố của các nước liên quan không thể coi nhẹ, càng không thể bỉ ra rìa thậm chí bị trở ngại kiềm chế. Cần phải rút ra bài học từ sự trỗi dậy của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tại Xy-ri và I-rắc. Nhìn về lâu dài, chỉ có phát triển kinh tế và tiến bộ xã hội, thu hẹp sự khác biệt trong phát triển giữa các quốc gia và giữa các vùng miền trong một quốc gia, tăng cường sự đối thoại và tiếp xúc giữa các nền văn minh, văn hóa, tôn giáo khác nhau, thì mới có thể loại bỏ tận gốc khối ung nhọt chủ nghĩa khủng bố.

Tin tức mới nhất

Múa trống trên vách núi
2018/10/22 18:56:12October 23 2018 11:07:46

Múa trống trên vách núi

Các tay trống và đội trống đến từ các thôn làng xung quanh đã biểu diễn trên sân khấu Thiên Vấn ở khu phong cảnh Đức Kháng, thu hút nhiều du khách đến cảm nhận văn hóa truyền thống địa phương.

Thanh thiếu niên Thái Lan gốc Hoa trải nghiệm văn hóa Trung Hoa
2018/10/22 18:53:35October 23 2018 11:07:46

Thanh thiếu niên Thái Lan gốc Hoa trải nghiệm văn hóa Trung Hoa

Những ngày qua, 55 thanh thiếu niên Thái Lan gốc Hoa đã tham quan núi Mạch Tích, Thiên Thủy, Viện Bảo tàng và nhà triển lãm Quốc học tỉnh Cam Túc ...

Sách Trung Quốc ra mắt Triển lãm sách quốc tế Belgrade lần thứ 63
2018/10/22 18:49:48October 23 2018 11:07:46

Sách Trung Quốc ra mắt Triển lãm sách quốc tế Belgrade lần thứ 63

Triển lãm sách quốc tế Belgrade lần thứ 63 ngày 21/10 đã diễn ra tại Thủ đô Belgrade, Xéc-bi-a, hơn 200 loại sách Trung Quốc ra mắt triển lãm lần này.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp