Tiếng Việt

Giám đốc Điều hành Chương trình Lương thực thế giới: Triều Tiên hiện tuy đứng trức thách thức nhưng vẫn tràn đầy hy vọng đối với tương lai

2018-05-16 16:09:52

Giám đốc Điều hành Chương trình Lương thực thế giới Liên Hợp Quốc David Beasley tuần vừa rồi đã thăm Triều Tiên 4 ngày. Ngày 15/5, ông Beasley tổ chức họp báo tại Xơ-un, giới thiệu về chuyến thăm Triều Tiên của ông. Ông Beasley cho biết, trong thời gian thăm Triều tiên, ông đã thăm rất nhiều khu vực nông thôn trước đây chưa từng mở cửa đối ngoại, ghi nhận một Triều Tiên chân thực. Ông đồng thời cảm nhận nguyện vọng chân thành mong muốn thay đổi, mong muốn mở ra trang sử mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ngày 8-11/5, Giám đốc Điều hành Chương trình Lương thực thế giới Liên Hợp Quốc Beasley đã thăm chính thức Triều Tiên, trước hết ông đã hội kiến Chủ tịch Ủy ban Thường trực Hội nghị Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên Kim Yong-nam và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp Triều Tiên Ko In-ho. Ông Beasley có ấn tượng sâu sắc đối với buổi gặp với quan chức cấp cao Triều Tiên lần này, cảm nhận sự chuyển biến đến từ tầng lớp các nhà lãnh đạo Triều Tiên.

"Điều đáng mừng là họ xem ra có nguyện vọng mở cửa hết sức chân thành, chúng tôi đã trò chuyện thẳng thắn và cởi mở".

Sau đó, ông đến thành phố Sinuiju Triều Tiên thăm một nhà máy; còn thăm một nhà trẻ được Chương trình Lương thực tài trợ tại Nam Hwanghae. Ông Beasley cho biết, chuyến thăm lần này ông đã đặt chân đến những nơi không mở cửa đối với người nước ngoài trước đây, ghi nhận cuộc sống chân thực của nhân dân Triều Tiên.

Ông Beasley cho rằng, an ninh lương thực của Triều Tiên đã được cải thiện, những nơi mà ông đến thăm, không có tình trạng thiếu đói.

"Chúng tôi đi từ một làng này đến làng khác, không thấy tình trạng thiếu đói, nhưng tình hình thiếu và suy dinh dưỡng thì có".

Sản lượng lương thực hàng năm của Triều Tiên hiện nay vào khoảng 5 triệu tấn, nhưng Chương trình Lương thực thế giới ước tính, sản lượng lương thực phải đạt 6-7 triệu tấn mới có thể đáp ứng nhu cầu cho 25 triệu người Triều Tiên. Theo ước tính của Chương trình Lương thực thế giới, Triều Tiên có khoảng 10 triệu người thiếu hoặc suy dinh dưỡng. Do vậy, theo kỳ vọng của ông Beasley, Chương trình Lương thực thế giới có thể tăng cường viện trợ lương thực cho Triều Tiên sau khi dỡ bỏ trừng phạt đối với Triều Tiên.

Ông Beasley cho biết, chuyến thăm lần này ông có thể tiếp xúc hết sức rộng rãi với người dân địa phương, rõ ràng cảm thấy họ đều tràn đầy lòng tin về hoà bình trên bán đảo Triều Tiên trong tương lai, mỗi người Triều Tiên mà ông tiếp xúc đều tràn đầy lòng tin, tin rằng cuộc sống sẽ nhanh chóng ngày một tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, quan chức cấp cao của Triều Tiên cũng có chuyển biến rất lớn.

"Cảm nhận của tôi là Triều Tiên thực sự quyết tâm hành động, hiện nay là sự mở đầu mới mẻ, tôi nhận thấy họ mong hiện nay có thể trở thành thời khắc mở ra trang sử mới".

Tin tức mới nhất

Múa trống trên vách núi
2018/10/22 18:56:12October 23 2018 11:22:42

Múa trống trên vách núi

Các tay trống và đội trống đến từ các thôn làng xung quanh đã biểu diễn trên sân khấu Thiên Vấn ở khu phong cảnh Đức Kháng, thu hút nhiều du khách đến cảm nhận văn hóa truyền thống địa phương.

Thanh thiếu niên Thái Lan gốc Hoa trải nghiệm văn hóa Trung Hoa
2018/10/22 18:53:35October 23 2018 11:22:42

Thanh thiếu niên Thái Lan gốc Hoa trải nghiệm văn hóa Trung Hoa

Những ngày qua, 55 thanh thiếu niên Thái Lan gốc Hoa đã tham quan núi Mạch Tích, Thiên Thủy, Viện Bảo tàng và nhà triển lãm Quốc học tỉnh Cam Túc ...

Sách Trung Quốc ra mắt Triển lãm sách quốc tế Belgrade lần thứ 63
2018/10/22 18:49:48October 23 2018 11:22:42

Sách Trung Quốc ra mắt Triển lãm sách quốc tế Belgrade lần thứ 63

Triển lãm sách quốc tế Belgrade lần thứ 63 ngày 21/10 đã diễn ra tại Thủ đô Belgrade, Xéc-bi-a, hơn 200 loại sách Trung Quốc ra mắt triển lãm lần này.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp