Tiếng Việt

Liên Hợp Quốc ủng hộ những nỗ lực của Liên minh châu Âu nhằm cứu Thỏa thuận hạt nhân I-ran

2018-05-17 12:04:33

Ngày 16/5, tại Brúc-xen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng-cơ đã tổ chức hội đàm với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét đến thăm. Hai bên đều tái khẳng định, giữ gìn hệ thống đa phương rất quan trọng trong tình hình hiện nay. Ông Gu-tê-rét còn bày tỏ hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Liên minh châu Âu nhằm cứu Thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân I-ran.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét trong buổi họp báo sau hội đàm cảnh báo rằng, thế giới ngày nay đang trong nguy hiểm:

"Chúng ta đang sống trong một thế giới nguy hiểm. Mấy chúc năm qua, hai cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân và vũ khí hóa học lần đầu tiên bị nghi ngờ. Chiến tranh Lạnh lại quay trở lại, hơn nữa còn có một điều khác trước: Cơ chế thông qua đối thoại, tiếp xúc và kiểm soát để đảm bảo tình hình không nằm ngoài tầm kiểm soát vì bất cứ vụ việc bất ngờ nào tồn tại trong Chiến tranh Lạnh trước đây đã không tồn tại."

Tổng Thư ký Gu-tê-rét nhấn mạnh, cần tăng cường pháp quyền trong tổ chức đa phương và quan hệ quốc tế để ứng phó với nhiều thách thức và đe dọa như khủng bố, biến đổi khí hậu và chủ nghĩa dân túy, v.v:

"Trong thế giới nguy hiểm này, duy trì hai điểm là tuyệt đối cần thiết, tức pháp quyền trong tổ chức đa phương và quan hệ quốc tế. Chúng ta biết những khó khăn mà chúng ta phải đối mặt, để làm được điểm này, vai trò của châu Âu và Liên minh châu Âu là tuyệt đối quan trọng."

Tổng Thư ký Gu-tê-rét đã ca ngợi vai trò của Liên minh châu Âu về mặt giữ gìn hệ thống đa phương, và tái khẳng định cộng đồng quốc tế cần một Liên minh châu Âu đoàn kết hơn, hiệu quả cao hơn phát huy vai trò cốt lõi trong thế giới đa phương ngày nay.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng-cơ trong buổi họp báo cho biết, Lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu sẽ họp Hội nghị Thượng đỉnh bất thường tại Xô-phi-a, thủ đô Bun-ga-ri vào tối cùng ngày, vấn đề hạt nhân I-ran sẽ là một vấn đề quan trọng của hội nghị. Liên minh châu Âu cho rằng Thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân I-ran cần tiếp tục tồn tại:

"Chúng tôi không mong thỏa thuận này bị hủy bỏ, bởi vì nó rất quan trọng đối với việc giữ gìn hòa bình trong khu vực cũng như trên toàn thế giới."

Thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân I-ran do I-ran và Nhóm P5 1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được vào tháng 7 năm 2015. Theo thỏa thuận, I-ran cam kết hạn chế chương trình hạt nhân của mình và được hưởng quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình; cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với I-ran.

Tin tức mới nhất

Lệ Giang Vân Nam: Thung lũng trăng xanh xinh đẹp
2019/04/24 13:38:43April 24 2019 14:10:55

Lệ Giang Vân Nam: Thung lũng trăng xanh xinh đẹp

Phong cảnh núi tuyết hùng vĩ, nước hồ trong xanh và thung lũng xinh đẹp đã thu hút khách thập phương đến thưởng thức cảnh quan kỳ diệu này.

Tỉnh Zambales ở miền bắc Phi-li-pin xảy ra trận động đất mạnh 6,1 độ rích-te – Ma-ni-la có rung chấn mạnh
2019/04/24 13:37:19April 24 2019 14:10:55

Tỉnh Zambales ở miền bắc Phi-li-pin xảy ra trận động đất mạnh 6,1 độ rích-te – Ma-ni-la có rung chấn mạnh

Lúc xảy ra trận động đất, phóng viên đang có mặt tại sảnh tầng 3 của Khách sạn Shangri-La at the Fort Ma-ni-la, cảm nhận được sàn nhà rung chấn ...

Ông Vưu Quyền tiếp các Đại diện học viên lớp tập huấn lãnh đạo xuất sắc trong thời đại mới Thái Lan-Trung Quốc lần thứ II
2019/04/24 13:35:52April 24 2019 14:10:55

Ông Vưu Quyền tiếp các Đại diện học viên lớp tập huấn lãnh đạo xuất sắc trong thời đại mới Thái Lan-Trung Quốc lần thứ II

Ông Vưu Quyền cho biết, giao lưu cấp cao hai nước Trung Quốc-Thái Lan mật thiết, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện được không ngừng sâu sắc, sự hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp