Tiếng Việt

Danh sách Nội các mới Ma-lai-xi-a truyền đi ba thông điệp quan trọng

2018-05-21 11:37:35

Ngày 18/5, tân Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia đã công bố danh sách Nội các gồm 14 thành viên, đã cơ bản xác định các ứng viên cho các bộ ngành của Chính phủ mới. Hiện nay, danh sách này đã được Nguyên thủ quốc gia phê chuẩn, Nội các mới dự định tuyên thệ nhậm chức vào ngày 21/5. Song, danh sách Nội các mới còn chưa hoàn chỉnh. Các vị trí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp, Bộ trưởng Bộ Du lịch, Bộ trưởng Bộ Phủ Thủ tướng trong Chính phủ khóa trước hiện còn bỏ trống. Bất kể ra sao, thông qua tốc độ thành lập Nội các và bổ nhiệm các vị trí trong Nội các, tân Thủ tướng Ma-ha-thia đã truyền đi ba thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và ngoại giao trong tương lai.

Chỉ chín ngày sau khi nhậm chức Thủ tướng, ông Ma-ha-thia đã đưa ra một danh sách Nội các, hoàn toàn cho thấy nội bộ Liên minh Hy vọng lần đầu tiên cầm quyền đàm phán bình ổn có trật tự, giữa bốn đảng chính trị trong Liên minh Hy vọng không xuất hiện mâu thuẫn nổi bật. Danh sách Nội các mới có 15 vị trí bao gồm Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Bộ trưởng Bộ Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Phụ nữ, Gia đình và Phát triển, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Chính quyền địa phương, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Giao thông, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện, Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Bộ trưởng Y tế, do 14 người đảm nhiệm. Trong đó, Phó Thủ tướng Wan Azizah kiêm chức Bộ trưởng Bộ Phụ nữ, Gia đình và Phát triển.

Một số vị trị trong cơ cấu Nội các mới đã được điều chỉnh so với Chính phủ khóa trước. Các vị trí trong Nội các được phân chia đồng đều giữa bốn đảng chính trị trong Liên minh Hy vọng cầm quyền. Ông Ma-ha-thia mong chốt số thành viên Nội các ở vào khoảng 25 người.

Cách làm sấm rền gió cuốn nhanh chóng thành lập Nội các của ông Ma-ha-thia chứng tỏ, ông mong nhanh chóng loại bỏ những mâu thuẫn và nguy hiểm tiềm ẩn trong nội bộ liên minh cầm quyền, trong giờ phút đầu tiên tăng cường đoàn kết nội bộ, củng cố vị thế cầm quyền, tối ưu hóa khả năng cầm quyền, tận khả năng thay đổi ấn tượng của thế giới bên ngoài về việc Liên minh Hy vọng thiếu kinh nghiệm cầm quyền.

Các thành viên Nội các mới trong giờ phút đầu tiên đã xác định rõ các quan chức chính tham gia vào các vấn đề trong nước và kinh tế, thể hiện đầy đủ mong muốn của ông Ma-ha-thia chủ yếu nắm các vấn đề trong nước và kinh tế.

Trước đó, tân Thủ tướng Ma-ha-thia trong một buổi họp báo nói, Chính phủ mới sẵn sảng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nước trên thế giới. Trong quan hệ với các nước lớn, Ma-lai-xi-a sẽ tận khả năng giữ sự trung lập, duy trì mối quan hệ hữu nghị với tất cả các nước.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, cùng giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan
2019/08/24 15:53:27August 25 2019 08:57:56

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, cùng giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan

Trung Quốc mong các nước liên quan thiết thực tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc, cùng Trung Quốc chung tay giữ gìn sự hài hòa và an ninh tại vùng biển liên quan.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tính không xác định của chính sách thương mại gây tổn thương tới kinh tế Mỹ
2019/08/24 15:46:22August 25 2019 08:57:56

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết tính không xác định của chính sách thương mại gây tổn thương tới kinh tế Mỹ

Có nhà phân tích thị trường cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ một lần nữa giảm lãi xuất Quỹ Liên bang tại phiên họp thường kỳ về chính sách tiền tệ trong tháng 9.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát căn cứ Không quân nào đó
2019/08/24 15:28:19August 25 2019 08:57:56

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát căn cứ Không quân nào đó

Tổng Bí thư Tập Cận Bình nêu rõ, cần tăng cường đảm đương trách nhiệm, thiết thực thực hiện và sẵn sàng chiến đấu, luôn luôn sẵn sàng, bảo đảm một khi có việc thì có thể đi lên được, đánh thắng được.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp